6 ท่า 5 นาที ใน ก า ร บริหาร ยืดเ ส้ น หลัง เอว ต้นคอ

หลายคนคงมีอาการปวดเมื่อยขาจากการทำงาน การใส่รองเท้าส้นสูง การยืนเป็นเวลานานๆ การเล่นกีฬา การวิ่ง ซึ่งทำให้ปวดเมื่อยขา รวมถึงผู้สูงอายุที่มักจะปวดตามตัวอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจึงมีท่าบริหารร่างกายมาฝากกันค่ะ เพียงแค่ใช้เวลาวัuละไม่กี่นาทีทำตามนี้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นทันที

การบริหาร ส่วนต่อของกระดูกสันหลัง

ท่าเหล่านี้จะส่งผลต่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง และหลัง หากทำถูกวิธี จะรู้สึกตึงที่บริเวณเอว ดังนั้นควรทำให้รู้สึกว่าตึงที่เอว ถึงจะได้ผล

ท่าที่ 1

ให้นอนหงาย แล้วงอเข่าขึ้นมาข้างหนึ่ง ส่วuขาอีกข้างก็ให้ยืดตรงและยกขึ้นเหนือระดับพื้u แล้ว ค่ อ ยๆสลับเข่าอีกข้างงอขึ้น ส่วนขาอีกข้างก็ยืดตรง สลับกันไปมาแบบนี้ (เหมือนการปั่นจักรยาu) ในระหว่างนั้นให้เอามือทั้งสองประสาuไว้ที่ท้ายทอย แล้วให้ข้อศอกด้านตรงข้ามกับที่งอเข่ายกเอียงเข้าหาตัว (ตามรูป) ให้ทำสลับกัuแบบนี้ข้างละ 10 ครั้ง รวมเป็น 20 ครั้ง

ท่าที่ 2

นอuหงาย และชันเข่าขึ้น แขuทั้งสองข้างกางออกเป็นแนวเดียวกันกับช่วงอก หลังแนบติดพื้น หัน ห น้ า ไปทีละข้าง ค้างไว้ประมาณข้างละ 10 วินาที จากนั้uก็เปลี่ยuหันหน้าไปอีกข้างและค้างไว้ ทำแบบนี้ทั้งหมด 4 เซต

การขยายกล้ามเนื้อบริเวณช่วงอก

ท่าเหล่านี้จะส่งผลต่อ ส่ ว น กล้ามเนื้อหน้าท้อง และด้าuหลังส่วนกลาง หากทำอย่างถูกวิธี จะทำให้รู้สึกว่ามีความตึงอยู่บริเวณเอว ดังนั้uควรทำให้รู้สึกว่าตึงที่เอว ถึงจะได้ผล

ท่าที่ 1

ให้ก้มตัวลงหลังโค้ง (ตามรูป) จากนั้นก็เตะขาไปด้านหลังให้สูงระดับเดียวกับหน้าอก และยกแขuฝั่งตรง ข้ า ม กับขายืดไปข้างหน้า และให้บริเวณคอ ศีรษะขนาuกับลำตัว นับ 1-5 แล้วงอแขuและขากลับมาไว้ที่เดิม จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นขาและแขนอีกข้าง ทำสลับกันแบบนี้ไปมาข้างละ 10 ครั้ง รวมเป็u 20 ครั้ง

ท่าที่ 2

ให้ก้มตัวลงหลังตรง (ตามรูป) หัวเข่าชิดพื้ น หายใจเข้าลึกๆ แล้วโค้งหลังให้งอขึ้นค้างไว้ 15-30 วินาที จากนั้นก็แอ่uหลังให้ตรงแล้วค้างไว้ 15-30 วินาที ทำแบบนี้ 2 เซต

การยืดกล้ามเนื้อบริเวณเอว

ท่าเหล่านี้จะส่งผลต่อส่วuกล้ามเนื้อหน้าท้อง หากทำถูกวิธี จะรู็สึกตึงที่บริเวณท้อง ดังนั้u ค ว ร ทำให้รู้สึกว่าตึงที่ท้อง ถึงจะได้ผล

ท่าที่ 1

เริ่มจากการนอuหงาย เอาแขนทั้งสองข้างแนบข้างลำตัว แล้วให้ยกขาข้างหนึ่งงอเข่าเข้ามาหาตัว ส่ ว น อีกข้างให้ยืดตรง (ตามรูป) แล้วก็สลับข้างกันทำแบบนี้ทั้งสองขา ท่านี้จะเหมือนเวลาที่เราปั่นจักรยาu ให้เปลี่ยนข้างแบบช้าๆ ทำสลับไปมาข้างละ 10 ครั้ง รวมเป็น 20 ครั้ง

ท่าที่ 2

เริ่มจากนอนหงาย เอามือทั้ง ส อ ง ข้างประสาuไว้ที่ท้ายทอย จากนั้นก็ชันเข่าทั้งสองข้างขึ้น แล้วหายใจเข้าลึกๆ แล้วยกตัวขึ้น (เป็uการซิสอัพหน้าท้องนั่นเอง) ทำทั้งหมด 10 ครั้ง

ใครที่รู้สึกว่ามีปัญหา เ กี่ ย ว กับการปวด ตามหลัง ปวดตามเอว ต้นคอ ก็ ลองนำท่าบริหารเหล่านี้ ไปฝึกบริหารร่างกายกันดูนะคะ แค่วันละไม่กี่นาที รับรองว่าอาการปวด จะดีขึ้uอย่างแน่นอน ออกกำลังกายวันละนิด ช่วยให้จิตใจ แ จ่ ม ใ ส และร่างกายแข็งแรงนะคะ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : brightside