สูตรเดียวกับที่ยายทวดเคยบอก ทอดปลายังไงไม่ให้ติดกระทะ

เมนู ป ล า เป็นเมนูจานเด็ดที่หลายคนโปรดปราน เพราะเนื้อ ป ล า นุ่มลิ้น ย่อยง่าย มีประโยชน์มากมาย แถมยังถูกจัดอยู่ในเมนูลดอ้วนของสาว ๆ อยากผอมทั้งหลาย ด้วยปราศจากคอเลสเตอรอล ทั้งยังมีไขมันและแร่ธาตุหลายชนิดที่ดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญสุด ๆ ก็คือ ความอร่อย นั่นเอง (จริงไหม)

แต่ ป ล า ทอดกลับสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับเหล่าแม่ครัวมือสมัครเล่น เพราะหนัง ป ล า และเนื้อ ป ล า บางส่วนมักจะติดกระทะ ทำให้ดูไม่น่ากินพาลหมดอร่อยไปเสียง่าย ๆ

เชฟบอกเคล็ดลับ ทอด ป ล า ให้กรุบกรอบ หอมอร่อย อยู่ได้นาน ไม่อมน้ำมัน

สำหรับเคล็ดลับที่แม่บ้านมืออาชีพหลายๆคนใช้กันเวลาทอด ป ล า วันนี้เรามีเคล็ดลับทอด ป ล า ไม่ให้ติดกระทะ ฟูกรอบน่าทาน นั้นเค้าทำกันอ ย่ า งไรการเลือกซื้อ ป ล า

เวลาดูว่า ป ล า นั้นสดหรือไม่สดให้ดูที่ตา ป ล า ต้องใสไม่ขุ่น กดดูที่ ตัวเนื้อต้องรู้สึกแน่นๆ พอกดแล้วปล่อยก็คลายกลับมาเหมือนเดิมไม่ยุบลงค้างตามรอยกด

กลิ่นต้องยังดีอยู่เป็นกลิ่น ป ล า ตามธรรมชาติไม่เหม็นเน่า หรือ มีกลิ่นสารเค มี ต่อไปคือ การล้างทำความสะอาด การล้าง ป ล า ที่ดีจะช่วยให้ ป ล า สะอาด ไม่ค าว เริ่มจากนำมาขอดเกล็ดและเอา ไ ส้ด้ านในออก

ทอดไม่อมน้ำมัน และกรอบนานน่าทาน

การที่เราอย า กทอด ป ล า แบบไม่ติดกระทะนั้นก็คือใช้เกลือป่นทาให้ทั่วตัว ป ล า ก่อน วิ ธี ที่ใช้กันมานาน แต่ใน วิ ธี นี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันสูง เพราะว่า เค็มของเกลืออาจจะทำให้ความดันของคุณสูงขึ้น

ป ล า ทอดหนังกรอบเนื้อนุ่มใน คือจานโปรดในดวงใจของใครหลายคน ก่อนจะได้ ป ล า สีสวยน่าชิม หนังไม่ขาดรุ่งริ่งติดกระทะ ต้องเตรียมการทอดให้พร้อมก่อนหย่อน ป ล า ลงน้ำมัน

พัก ป ล า สดไว้ในอุณหภูมิห้องราว 1 ชม. ให้น้ำในตัว ป ล า ระเหยออก แล้วโรยเกลือลงบนตัว ป ล า ทั้ง 2 ด้าน

วันนี้เราเลยมี วิ ธี ง่ายๆมาบอกค่ะ นั้นก็คือ ให้นำขิงสดมาทำการฝานเป็นแผ่นบางๆ สักประมาณ 2-3 ชิ้ จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนพอสมควรแล้วให้เรานำขิงที่ฝานเอาไว้ใส่ลงไปในกระทะ

เมื่อขิงของเรามีความเกรียมแล้วให้เราตักขิงออก และไม่ต้องเทน้ำมันออก จากนั้นให้เราเตรียม ป ล า เพื่อทอดค่ะป ล าของคุณไม่ติดที่กระทะอ ย่ า งแน่นอน

วิ ธี ทอด ป ล า ให้เหลืองสวยน่ากิน

ขั้นตอนแรกเลยให้ตั้งกระทะจากนั้นใส่เกลือลงไปคั่วประมาณ 2-3 นาที เพื่อที่จะลด การกระเด็นของน้ำมัน จากนั้น ให้เราออกใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงนำปล าลงไปทอดใช้ไฟระดับปานกลางในการทอด

จากนั้น ให้เอาใช้ตะหลิว หรือ ไม่พายกดลงไปที่ ป ล า เพื่อให้ ป ล า ไม่งอตัวขึ้นมา อ ย่ าพลิกไปมาโดยไม่จำเป็น ควรรอให้สุกเป็นด้านๆ

อย่าพลิก ป ล า บ่อยๆ รอให้สุกทีละด้านค่อยพลิก ป ล า ทอดจะสวยงามไม่ขาดแยกชิ้น

เคล็ดลับสำคัญคือต้องอุ่นกระทะให้ร้อนจัดก่อน แต่เมื่อทอด ป ล า ให้ลดไฟเตาไม่ให้เนื้อ ป ล า ไหม้ติดกระทะ เพียงเท่านี้ก็ได้ ป ล า ทอดงามๆมากินแล้ว

ขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจาก 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก