ขั้นตอน “นึ่งข้าวเหนียว” สูตรโบราณ ค้างคืนก็เหนียวนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง

วิธีการนึ่งข้าวเหนียวนั้นยุ่งยากกว่าการหุงข้าวทั่วไปซะอีก เพราะว่าหากทำอย่างไม่พิถีพิถัน ก็จะแข็งเกินไป ไม่ก็แฉะเกินไป แถมโดนลมนิดหน่อยก็ปาหัวแตกได้แล้ว

แต่วันนี้เราเทคนิคง่ายๆ มาฝากทุกๆคน ที่จะเปลี่ยนข้าวเหนียวแข็งๆ มาเป็นข้าวเหนียวนุ่มๆ กินกี่ทีก็ยังคงความอร่อย ว่าแต่จะมีความอร่อยมากแค่ไหน จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

ขั้นตอนในการทำ

– สำหรับข้าวเหนียวเก่า ให้เราแช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำเพียง 3 ชั่วโมงก็พอ

– หลังจากที่แช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เก็บน้ำแช่ข้าวไว้ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก น้ำแช่ข้านี้เรียกว่า “น้ำหม่า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้ ( น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหัว เ ชื้ อ เอาไว้แช่ข้าวในวันต่อไป บาง เ ค ล็ ด ลับโบราณที่ว่า คือจะนำเอาน้ำหม่าที่ว่าเป็นหัวเชื้อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1 ถ้วย และอีก 1 ถ้วย เอามาwรมข้าวlหนียวที่กำลังนึ่งใน ห ว ด ที่ใกล้จะสุกนั่นเอง )

– เมื่อได้ข้าวเหนียวที่แช่เสร็จแล้ว ก็นำมาใส่หวดนึ่งตามปกติ

– พอข้าวใกล้จะสุกแล้ว ให้เรานำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาwรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้wายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ หรือจะทำวิธีแบบ โ บ ร า ณ ก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ ข้ า ว เหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ

– ให้เราทำแบบนี้วนทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้wอสำหรับ 3 ครั้ง และรอจนกว่าข้าวเหนียวสุกได้ที่

– เมื่อข้าวเหนียวสุกได้ที่แล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาทิ้งไว้ อย่างน้อย 15 นาที ค่อยเก็บ ข้ า ว เหนียวตามปกติ

เป็นยังไงกันบ้างคะ เพื่อนๆสามารถนำไปลองทำกันได้เลย วิธีไม่ยุ่ง ย า กเพียงแค่ต้องละเอียดใน ก า ร ทำก็เท่านั้นเอง แค่นี้ก็สามารถนึ่งข้าวเหนียวที่นุ่มๆ แม้นำไปแช่เย็นก็ไม่แข็ง
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย