“ละลายเนื้อแช่แข็ง” 4 เทคนิคเร็วทันใจ และยังคงคุณค่าและสารอาหาร

คุณเคยประสบปัญหากับการทำอาหารหลังจากนำไปแช่แข็งกันบ้างหรือเปล่าคะ โดยปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหา ห ลั ก ในการทำอาหารกันเลยก็ว่าได้
ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู ห รื อ เนื้อวัวที่เรามักนำเข้าช่องแช่แข็งเพื่อไม่ให้เสียง่าย

แต่กว่าจะนำมาทำอาหารได้ ต้องรอให้น้ำแข็งละ ล า ย เสียก่อน ซึ่งกินเวลาเกือบชั่วโมงกว่าเนื้อแช่แข็งจะละลายหมด

วันนี้เราเลยมีเทคนิคดีๆ ที่ทำให้เนื้อแช่แข็งของเรา ละลายได้เร็วและสามารถนำทำอาหารได้ทันใจแน่นอนค่ะ

1 ละลายด้วยก้นหม้อสแตนเลสหรือหม้อทองเหลือง 

วางหม้อใบนึงคว่ำลงและหม้ออีกใบหนึ่งวางปกติ นำเนื้อสัตว์แช่แข็งวางไว้ระหว่างก้นหม้อทั้งสองใบ ให้ก้นหม้อประกบเนื้อสัตว์ไว้ประมาณ 10-15 นาที เพราะตัวหม้อสแตนเลสหรือหม้อทองเหลืองจะค่อยๆ ดูด ค ว า ม เย็นออกจากเนื้อทำให้เนื้อสัตว์นิ่มลง เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้แล้ว

2 ใช้หม้อสแตนเลส

สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ หม้อสแตนเลส 2 ใบ กับเนื้อที่เราต้องการจะละลาย วิธีทำคือ ให้คว่ำ ห ม้ อ ใบแรกเอาไว้ วางเนื้ อไว้ตรงกลางแล้วนำก้นหม้ออีกใบหนึ่งมาทับเนื้อเอาไว้

โดยให้เราวางทับไว้แบบนี้เป็นเวลา 10-15 นาที เนื้อที่ฟรีซเอาไว้ก็จะละลาย ซึ่งการละลายน้ำแข็งด้วยวิธีนี้จะไม่ทำให้เนื้อเสียรสชาติ

สาเหตุที่หม้อสแตนเลสสามารถละลายน้ำแข็งได้อย่างรวดเร็วเพราะหม้อสแตนเลสมีคุณสมบัติในการนำความร้อนและความเย็นได้ดี เมื่อเรานำหม้อสองใบมาประกบเนื้อที่มี ค ว า ม เย็น ความเย็นก็ถูกถ่ายทอดออกไปยังหม้อ ซึ่งวิธีนี้สามารถได้ผลเร็วกว่าการใช้ไมโครเวฟอีกด้วย

3 ละลายด้วยการห่อแผ่นฟอยล์ 

ใช้แผ่นฟอยล์ห่อเนื้อสัตว์แช่แข็งทั้งชิ้นให้มิด ทิ้งไว้ 10-15 นาที เนื้อก็จะละลายพร้อมให้นำไปปรุงอาหารต่อได้เลย

4 ใช้ไมโครเวฟ

ละลายในไมโครเวฟ
วิธีนี้เหมากับ เ นื้ อ สัตว์แช่แข็งพร้อมปรุง โดยนำเนื้อสัตว์ออกจากถุง และใส่ในไมโครเวฟ ตั้งปุ่มดีฟรอสต์ (Defrost-ละลายน้ำแข็ง) หรือกำลังไฟต่ำปานกลางประมาณ 160 – 200 วัตต์ แล้วคอยเปิดเช็คบ่อย ๆ ทุกประมาณ 45 วินาที จนครบประมาณ 2 – 4 นาที หรือจนกว่า เ นื้ อ สัตว์จะเริ่มคืนตัว เเล้วให้นำไปปรุงอาหารทันที

แม้ว่าการ ล ะ ล า ย เนื้อสัตว์แช่แข็งอาจจะทำให้เนื้อสัตว์สูญเสียรสชาติไปบ้าง แต่ก็ถือว่าช่วยลดเวลาไปได้เยอะอีกทั้งสะดวกมากขึ้นด้วย แต่ยังไงก็ตามหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกรับประทาน อ า ห า ร ที่ทำจากวัตถุดิบที่สดใหม่จะทำให้เราได้รับประทานอาหารที่อร่อยได้รสชาติ และได้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูล: รายการ ครัวคุณต๋อย

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก