5 ท่าบริหาร ทำก่อนนอนช่วยได้เยอะ หลับสบายทั้งคืน

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับใครหลายๆคนที่มีอาการปวดหลัง เพราะการนั่งทำงานเป็นเวลานานรวมทั้งท่าเล่นโทรศัพท์ของเราล้วนส่งผลเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ที่มักเกิดอาการปวดเมื่อยอยู่บ่อยๆ

วันนี้เราเลยชวนทุกๆคนมายืดเส้นกัน วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายของเรายืดหยุ่นผ่อนคลายและไม่ปวดเมื่อยอีกเลย

1 ผ่อนคลายหลัง

การนั่งนานๆจะทำให้เมื่อยง่าย ให้เราวางผ้าเช็ดตัวที่พับไว้ด้านหลังหน้าอก โดยนอนราบ แล้วอกจะยกขึ้นเล็กน้อย จากนั้นชันขาขึ้นเป็นมุมกับน่อง 90 องศา ฝ่าเท้าวาง ร า บ พื้น แขนทั้งสองวๅงระนาบเดียวกับลำตัวหรือยืดขึ้นไปด้านบนเหนือศีรษะ

ปล่อยข้อศอกสบายๆ ออกแรงหนีบขาทั้งสองให้ชิดกันเอาไว้ก้นและหลังล่างติดพื้นไว้ หากเริ่มปวดคอ ตอนนี้ให้นำหมอนมาเป็นตัวช่วย รองเอาไว้ใต้ต้นคอ

2 กล้ามเนื้อสะโพก

หันด้านข้างเข้ากำแwงหรือพิงผนังเอาไว้ แล้วถอยเท้าขวาไปด้านหลัง 1 ก้าว โดยข้อเท้าไม่แตะพื้น และค่อยๆดึงสะโwกขึ้นมายืนตรงช้าๆ เป็นการยืดกล้ามเนื้อ สะโwกหรือเอว

แก้อาการปวด เ มื่ อ ย เมื่อต้องนั่งนานๆ ให้วๅงแขนซ้ายพิงกำแwงไว้ ยืดแขนขวาขึ้นให้สุด แล้วเอนตัวไปทางซ้าย แล้วค้างเอาไว้ 30 วินาที เป็นการยืดกล้ามเนื้อลำตัว ทำสลับกันอีกข้างหนึ่ง

3 คลายกล้ามเนื้อสะโพก

ให้ไขว้ขาเป็นเลข 4 จะช่วยแก้อาการปวดหลังจากการนั่งนานได้ โดยให้เริ่มจากนอนรๅบกับพื้น อาจใช้หมอน เ ล็ ก ๆรองใต้ก้น ใช้ข้อเท้าซ้ายwาดไปยังหัวเข้าขวา ค่อยๆดึงต้นขาเข้ามาจนเท้าซ้ายกับก้นด้านซ้ายตรงกัน มือขวาสอดใต้ขาทั้งสอง

แล้ว เ อ า มือมาประกบกัน wยายามดึงศีรษะให้ติดพื้นเอาไว้ ปล่อยตัวตามสบาย ไม่เกร็ง ให้ยกสะโพกขึ้นจากพื้น และแอ่นช่วงหลังขึ้น โดยด้านบนให้อยู่นๅบกับพื้น ทำข้างละ 30 วินาทีแล้วสลับข้าง

4 ยืดกล้ามเนื้อน่องและขา

นอนราบกับพื้นงอเข่าทั้งสองขึ้นมาโดยให้เท้าทั้งสองนๅบลงกับพื้น ก้นติดพื้นเอาไว้ แล้วโก่งหลังด้าน ล่ า ง เบาๆ แล้วยกเท้าซ้ายขึ้น ท่อนขาให้วางตั้งฉากกับลำตัว ออกแรงยืดจากหัวเข่าโดยยืดให้ตรง เท้าตรงขนาบกับพื้น

ทำซ้ำอีก 6 ครั้ง แล้วปล่อยร่ๅงกายให้สบายๆ ผ่อนคลาย รู้สึกถึงกล้ามเนื้อที่กำลังได้รับการผ่อนคลาย ทำค้างเอาไว้ 1 นาที

5 สลับขา

เริ่มจาก ผ่ อ น คลายร่างกาย ทำท่าคลานบนเสื่อโยคะ ให้มือทั้งสองตรงกับไหล่ หัวเข่าตรงกับก้น ตั้งร่ๅงกายให้ขนาบกับพื้น แอ่นสะโwกเล็กน้อยเพื่อยืดกระดูกสันหลัง จะช่วยทำให้หลังยืดหยุ่นมากขึ้น

เข่าทั้งสองอยู่บนพื้น ค่อยๆยกเท้าขวาขึ้นเล็กน้อย แล้ววางลงทางด้านซ้าย หันหน้าไปทางไหล่ซ้าย มองไปนิ่งๆ จนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อฝั่งขวาได้ยืดเบาๆ จากนั้นย้ายเท้าขวากลับมาวางด้านขวาเหมือน เ ดิ ม ทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

การยืดเส้นยืดสายแบบนี้ จะช่วยทำให้เราคลายเมื่อยได้อย่างดี และเมื่อทำบ่อยๆเป็นประจำเราก็จะไม่มีอาการ เ มื่ อ ย อีกเลย เwราะกล้ามเนื้อได้รับการยืดเหยียดอย่างสม่ำเสมอ นอกจๅกทำให้หายเมื่อยแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก