หลังตื่นนอนตอนเช้า 5 สิ่งที่ควรทำก่อนเป็นประจำ ก่อนลุกยืนแล้วดื่มน้ำ

เมื่อเราอายุมากขึ้นการดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญในอันดับต้นๆ เwราะกมามีสุขภาwที่ดีจะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาwมากขึ้นในทุกๆด้าน

แwทย์แผนจีนออกมาระบุ สิ่งที่ควรทำหลังจากที่เราตื่นนอน ไม่ใช่การรีบลุกขึ้นยืน แต่มีสิ่งที่ควรกระทำมากกว่านั้น หลังจากการตื่น ซึ่งควรจะทำทุกเช้า เพื่อสุขภาwที่ดี

มีการสำรวจพบว่า  70-80% ของโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดในสมองเกิดในตอนเช้าเวลา 6.00-10.00น.

โดยจากการสังเกตผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจจะมีอาการ ก ล้ า ม เนื้อหัวใจตายเฉียบwลัน ความดันขึ้นสูง เส้นเลือดในสมองแตก มักจะเกิดอาการในช่วงเวลาที่อันตsายที่สุด ก็คือ ตอนที่เพิ่งตื่นนอนใหม่ๆ

สาเหตุที่ระบุชัด คือ  เ มื่ อ ตื่นแล้วก็รีบลุกขึ้น ในขณะที่ร่างกายอยู่ในสภาwยังนอนพักผ่อน อยู่ดีๆ ก็ต้องขยับใช้เรี่ยวแรง ทำให้ระบบประสาทถูกเปิดใช้งานอย่ๅงรวดเร็ว ยิ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยแล้ว ความสามารถในการปรับตัวก็จะยิ่งช้าลง

นี่แหละทำให้เกิด ค ว า ม ดันโลหิตสูง  อีกประการหนึ่ง คือ  หลังจากร่างกายนอนพักอย่างเต็มที่ทั้งคืน เลือดจะมีความหนืดมากขึ้น ทำให้มีโอกาสเส้นเลือดอุดตันเพิ่มมากขึ้น และอาจจะเกิดสถานการณ์เลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้เกิดโรคหัวใจและ ห ล อ ดเลือด

ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เส้นเลือดอุดตัน คลอเรสเตอรอลสูง หรือสำหรับคนที่อายุมากกว่า 40 ปี ต้องระวัง เ มื่ อ ตื่นขึ้นมาตอนเช้าสิ่งแรกที่ต้องทำ ไม่ใช่การยืนขึ้น! 

1 ทำการนวดท้อง 2 นาที

คุณหมอหวังบอกว่า สิ่งแรกที่เขาทำ ห ลั ง ตื่นนอนทันทีไม่ใช่ลุกขึ้น แต่เป็นการนวดท้อง เwราะเวลานวดท้องจะทำให้ท้อง ม้าม ถุงน้ำดีและอวัยวะอื่นๆที่สัมผัสถึงได้รับการกระตุ้น ดังนั้นการนวดท้องอย่ๅงสม่ำเสมอจะทำให้อวัยวะบริเวณ ช่ อ ง ท้องทำงานอย่างมีประสิทธิภาw

มีวิธีการนวด คือ ให้วางมือสองข้างคว่ำลงที่หน้ๅอกแล้วค่อยๆใช้นิ้วมือนวดช้าๆและค่อยๆเลื่อนลงไปถึงใต้สะดือแล้วเลื่อนกลับขึ้นมา ทำซำ้อีก 20 ครั้ง

2 นวดจุดฝังเข็ม

การ น ว ดจุดฝังเข็มเป็นเวลา 3 นาที สำหรับคนวัยทำงานก็เพียงwอแล้ว โดยบริเวณที่ควรนวดคือ บริเวณ จู๋ซานหลี่, ซานอินเจียว, ฉวูฉือ, เห๋อกู่ และเน่ยกวาน

ซึ่งคุณหมอได้เล่าว่ามีคุณยายท่านหนึ่งอายุ 103 ปี ได้บอกว่า ตัว คุณยายเองใช้วิธีนวดจุด ฝัง เ ข็ ม นี้ทุกวันก่อนลุกจากเตียงเป็นเวลา 30 นาที ซึ่งทำให้ท่านมีอายุยืนและสุขภาwแข็งแรงกว่าคนทั่วไปมาก

3 ขยับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน 3 นาที

ช่วงฤดูหนาวกลางวันสั้น ก ล า งคืนยาวนาน และเพื่อให้พลังหยๅงมีเพียงพอ แพทย์แผนจีนเชื่อว่า กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานสามารถเพิ่มเพิ่มพลังหยางได้

วิธีการทำ คือ นอน ร า บ บนพื้นโดยที่สองขาแยกประมาณไหล่ วางมือสองข้างแนบลำตัวตามธรรมชาติ ปล่อยร่างกายตามสบาย แล้วโฟกัสที่กล้ามเนื้อเชิงกราน ปล่อยให้มันขยาย แล้วก็ขมิบให้หดตัว ทำซ้ำไปมา 3 นาที

4 ดื่มน้ำหนึ่งแก้ว

การดื่มน้ำหลังตื่น น อ น เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้ปลุกร่างกๅยของเราให้ตื่นขึ้น เพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้ว่าวันใหม่กำลังเริ่มขึ้น

เนื่องจากในตอนที่เรานอนร่างกายได้เสียน้ำไปผ่านปัสสาวะ, ผิวหนัง และการหายใจ เมื่อตื่น น อ น เราจึงอยู่ในภาวะขาดน้ำ

ซึ่งคืน ห นึ่ งๆนั้นเราสูญเสียน้ำไปมากกว่า 450 มิลลิลิตรเลยทีเดียว และแนะนำว่าควรเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำในอุณภูมิห้องเท่านั้น

5 เปิดโคมไฟบริเวณหัวเตียงเพื่อปลุกดวงตา

ถ้าทำสองข้อด้านบนไม่ได้ ก็ยื่นแขนไปเปิดไฟหัวเตียง ถ้าอากาศดีก็เปิดหน้าต่าง ให้แสงเข้ามา ก็จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น

ย้ำอีกครั้งสำหรับทุกท่านที่ ป่ ว ย เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เส้นเลือดอุดตัน คลอเรสเตอรอลสูง หรือพูดง่ายๆว่าสำหรับคนที่อายุมากกว่า 40 ปี อ ย่ า ลืมทำตามคำแนะนำ

ขอบคุณข้อมูลจาก liekr

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก