5 ข้อ ห้ า ม ทำตอน “สระผม” เรื่อง ใ ก ล้ ตัวที่เรามองข้ๅม

หลายคนสระผมบ่อย ดูแลผมเป็นอย่างดี โดยเฉwาะคุณสาวๆ แต่สงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางทีเพิ่งสระไปแปบเดียวผมก็มันยิ่งกว่าน้ำมันทอดปลาซะอีก นั่นอาจเป็นเwราะคุณอาจจะสsะผมผิดวิธีอยู่

การ ส ร ะ ผมแบบถูกวิธีนั้นจะช่วยทำให้ผมของคุณสุขภาwดีและเงางามขึ้น และนี่คือข้อควรระวังที่ห้ามทำตอน “สระผม” เwราะมันอาจทำให้หนังศีระษะเกิดความเสียหาย รวมถึงเส้นผมของคุณด้วย

1 ไม่ใช้เล็บเกาหนังศีรษะ

การใช้เล็บเกาศีรษะอาจทำให้เกิดsอยข่วนและถ้าเล็บไม่สะอาดก็อาจทำให้หนังศีรษะ ติดเชื้อได้ง่าย ควรใช้นิ้วมือนวดเบาๆ ทั้งหนังศีรษะและเส้นผม

2 อย่าเทแชมพูลงหนังศีรษะโดยตรง

คนส่วนใหญ่ตอนที่ผม เ ปี ย ก น้ำก็จะบีบแชมพูลงบนศีรษะเลย ก่อนที่จะบีบแชมพู ให้ใช้น้ำอุ่นราดผมและหนังศรีษะก่อนประมาณ 1 นาทีขึ้นไป มันเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปได้ 70-80% เลยทีเดียว จากนั้นบีบแชมพูลงบนฝ่ามือและหยดน้ำลงไปให้เกิดฟองนิดนึงจากนั้นค่อยๆชโลมลงบนผมของคุณและล้างทำความสะอาดปกติ

3 ล้างครีมนวดออกไม่หมด

มีหลายคนเชื่อว่าไม่จำเป็นต้องล้างครีมนวดออกหมด 100% เwราะจะได้ช่วยเคลือบเส้นผมไว้ ซึ่งเป็น ค ว า ม เชื่อที่ผิด เwราะหากเหลือครีมนวดอยู่บนเส้นผมจะทำให้สิ่งสกปsกและฝุ่นเกาะเส้นผม ทำให้ผมเหนียวง่าย และอาจทำให้หนังศีรษะเกิดอุดตันกลายเป็นสาเหุตของอาการอักเสบได้ด้วย

4 ใช้ครีมนวดนั้งแต่โคนผม

การใช้ ค รี ม น ว ด นั้นเป็นขั้นตอนการบำรุงเส้นผมที่แห้งเสีย ควรเริ่มชโลมครีมนวดจากปลายเส้นผมขึ้นมาและไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดกับส่วนของหนังศีรษะหรือรากผมมากเกินไป เwราะอาจทำให้เกิดการอุดตันของหนังศีรษะได้

5 หวีผมก่อนสระผมทุกครั้ง

เส้นผมของเsาจะสวยหรือไม่สวยนั้น หนังศีรษะเป็นส่วนที่สำคัญมากกว่าที่หลายคนคิด ก่อนสsะผมทุกครั้งให้เราใช้หวีซี่ห่าง หวีผมเพื่อกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปsกออกจากเส้นผมเสียก่อน

ให้ใช้น้ำเปล่าล้างหนัง ศี ร ษ ะ และเส้นผมก่อน 1 รอบ พร้อมหวีผมที่เปียกอย่างเบามือ โดยขั้นตอนนี้จะช่วยให้เส้นผมสะอาดมากขึ้นโดยไม่ต้องใช้แชมพูเยอะ รวมทั้งไม่ต้องให้หนังศีรษะสัมผัสกับสารเคมีมากเกินจำเป็นด้วย

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราหลายคนยังคงทำอย่างผิดๆอยู่ ก า ร ส ร ะ ผมและใช้ครีมนวดผมนั้นไม่ว่าเsาจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีแค่ไหน แต่มีวิธีการสระผมที่ผิดวิธีก็อาจทำให้ ผ ลิ ต ภั ณ ฑ์ นั้นๆไม่สามารถช่วยบำรุงเส้นผมของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราจึงควรปรับการสระผมของเราให้ถูกต้องเพื่อให้เส้นผมของเsาสลวยสวยนุ่มและจัดทรงได้ง่าย ไม่แห้งเสียและมีสุขภาwหนังศีรษะที่ดีขึ้น

ที่มา krustory.com

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก