กรอบดีไม่มีเหนียว วิ ธี ทอดหอมเจียวให้กรอบ และอยู่ได้นาน

เชื่อว่าหลายคนน่าจะไม่ชอบทาน “หัวหอม” แต่ถ้าเป็น “หอมทอด” แล้วละก็ น่าจะกินกันเพลินเชียวละ เนื่องจากหอมทอดเป็นเมนู อ า ห า ร ทานง่าย ไร้กลิ่น เคี้ยวกันได้กรุบกรับ ยิ่งถ้าทอด ก ร อ บ ๆแบบไม่เหี่ยวแล้ว คงกินกันเพลินจนลืมอ้วนไปเลย

หอมเจียว ที่ซื้อมาก็กรอบดี แต่! เพราะเค้า “ใส่แป้ง” กันเลยไม่ได้รสหวาน และกลิ่นหอมที่แท้จริง

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเจียวหอมให้ ก ร อ บ อร่อยได้นาน และถือเป็นไม้ตายที่ทำให้ร้านขายไก่ทอดส่วนใหญ่ขายดิบขายดี ไม่ใช่แค่ไก่อร่อยเท่านั้น แต่หอมเจียวต้องอร่อยด้วย ใครอยากรู้ สู ต ร เด็ดเคล็ดลับขยับเข้ามา เดี๋ยว เ ร า จะบอกจนหมดเปลือกเลย

วัตถุดิบ

1 หอมแดงใหม่ๆ (ซอยหอมตามลายย าว)

2 น้ำมันสำหรับทอด

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

วิ ธี การทำ

1 ปอกเปลือกหอมแดง ต่อมานำไปล้างน้ำให้ ส ะ อ า ด เช็ดให้แห้ง หรือนำไปวางไว้บนตะแกรง พึ่งลมเอาไว้ให้แห้งดี

2 เมื่อทำความ ส ะ อ า ด เช็ดให้แห้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำมาซอยตามลาย ย า วของหอมแดงให้มีความหนา มีขนาดที่เท่าๆกันเนื่องจากเวลาที่สุกจะได้สุกอ ย่ า งทั่วกัน

3 น้ำหอมซอย ที่ได้มาโรยเกลือบางๆและวางทิ้งเอาไว้ นานเป็นเวลา 1O นาที ต่อมาใช้กระด า ษซับน้ำออกจากหอมจนหมดให้ทำอย่ า งเบามือ เนื่องจากไม่อย่ า งนั้นตัวหอมจะแตกเวลาที่ เ ร า ทำการทอดที่ เ ร า เจียว เสร็จ จะออ กมาไม่สวยงามไม่น่ากิน

4 เมื่อ เ ร า เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับกา รทอด เทลงไปกะเอาพอท่วมหอมน้ำมันที่ เ ร า ใช้จะต้องเป็นน้ำมันใหม่ เปิดไ ฟที่ระดั บปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนจัด

5 เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้ เ ร า เบาไฟลงค่อนไปทางอ่อน น้ำหอมเจียวใส่ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้ อ งรีบคนให้ตัวหอมเจียวจับเข้าหากันเช็ตตัวเล็กน้อย แล ะให้ใช้ตะหลิวคน อ ย่ า งเบามือ

6 ให้ เ ร า คนเป็นระยะๆ เมื่อใกล้เหลืองให้ เ ร า คนอยู่ตลอด ทอ ดไปเรื่อยๆจะมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้ม จากนั้ นให้ เ ร า ตักขึ้ นพักไว้บนกระด าษซับมัน

7 วางพักไว้ให้เย็นตัว เมื่อเย็นสนิทได้ที่ให้ เ ร า เก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิด จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็น เดือน โดยที่ไม่มีความเหนียวยังคงความ ก ร อ บ เอาไว้ได้นาน

วิ ธี ทอดหอมเจียวให้ ก ร อ บ ๆ ออกสีเหลืองสวยงาม รสชาติกลมกล่อม กรุบ ก ร อ บ ๆ หอมอร่อย หอมเจียวสามารถนำมา ประกอบ อ า ห า ร เมนูต่างๆ ได้หลายเมนู และเสิร์ฟกินคู่ กับ อ า ห า ร เมนูต่างๆ ได้อร่อยเข้ากันค่ะ

หวังว่าทุกท่านคงลองทำ วิ ธี ทอดหอมเจียวให้ ก ร อ บ ๆ สู ต ร ก ร อ บ อร่อยง่ายๆ ของ เ ร า น่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก