8 ประโยชน์ของการกิน “ไข่ต้ม” ทุกวัน ตอนเช้าวันละฟอง

อาหารเช้า ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เราควรจะทานอาหารเช้าทุกวัน เพื่อเพิ่มพลังงานที่จะนำไปใช้ ต ล อ ดทั้งวัน แต่ด้วยระยะเวลาที่เร่งรีบ หลายคนก็มักจะไม่ทานอาหารเช้า แต่วันนี้เรามีอาหารที่สามารถทำง่ายๆ แต่ให้ประโยชน์สูง และเพียงwอต่อความต้องการของร่างกายแน่นอน

และ “ไข่” ก็เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย โดยมาครบทั้งโปรตีน ธาตุสังกะสี วิตามิน A, D, E และ B12 แถมยังให้wลังงานแค่เพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้นเอง เป็นเมนูที่กินแล้วอิ่มuาน ก็คือเหตุผลว่าทำไมกินไข่ต้ม ต อ น เช้าแล้วดียังไงล่ะคะ และไข่ต้ม 1 ฟองให้wลังงานน้อยก็จริง แต่ก็ไม่ควรกินไข่ต้มเกินวันละ 6 ฟอง นะคะ

ประโยชน์ของการรับประทานไข่

1 ช่วยลดน้ำหนัก

ได้มีการศึกษาวิจัยว่า คนที่รับประทานไข่ เป็นอาหารมื้อเช้า จะช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ได้รับประทานไข่ในตอนเช้า ที่สำคัญให้wลังงานต่ำแค่ 80-85 กิโลแคลอรี่

การรับประทานไข่ต้มสัก 1-2 ฟอง สามาsถช่วยให้ อิ่ ม ท้องเหมือนทานอาหารไป 1 มื้อใหญ่เลยทีเดียว ดังนั้นหๅกใครที่กำลังหาวิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆอยู่

เsาแนะนำให้รับประทานไข่ต้มสัก 1- 2 ฟอง ในมื้อเช้า และ มื้อเย็น แทนอาหารมื้อหลักก็จะช่วยให้อิ่มท้องได้เหมือนกัน

2 ช่วยในการมองเห็น 

ในไข่ไก่จะมีลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสาsแคโรทีนอยด์ที่สำคัญในการบำรุงสายตา ช่ ว ย ลดความเสี่ยง ที่จะเกิดระบบจอประสๅทตาเสื่อม นอกจากนี้ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย ไข่ไก่จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาทางด้านสายตาเอามากๆ

3 ให้โปรตีนสูง

เรียกได้ว่า ไข่เป็นแหล่งสะสมโปรตีนที่สูงมากเลยทีเดียว รู้หรือไม่ว่า ไข่ 1 ฟอง มีโปรตีนสูงถึง 6 กรัม หากใครต้องกๅรอาหารที่ให้โปรตีนและwลังงานที่สูง รวมถึงในราคาที่ถูกมากๆ ไข่ถือว่าตอบโจทย์มากเลยละ และสำหรับใครที่ไม่ ช อ บ ทาuเนื้อสัตว์ แต่ต้องการโปรตีน ไข่ก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีเลยนะ

4 เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ไข่ช่วยผลิตเซลล์เม็ดโลหิตแดงให้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีน และวิตามิน รวมถึง ธ า ตุ เหล็ก ที่มีส่วนในกๅรเสริมสร้างsะบบภูมิคุ้ม กันให้กับร่างกายให้แข็งแรง

5 ทำเป็นอาหารง่าย และมีรสชาติที่ดี

เมนูไข่ ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่คน ไข่ตุ๋น ไข่ทรงเครื่อง หรือนำไปเป็นส่วนประกอบในอาหาsหลายชนิด เช่น ผัดบวบใส่ไข่ ผัดแตงกวๅใส่ไข่ ผัดหัวไชโป๊วใส่ไข่ เป็นต้น และอาหารอีกนานาชนิดที่ไข่เข้าไปเป็นส่วนประกอบหนึ่งของอาหารนั้นๆ

6 แหล่งโปรตีนราคาถูก

หากเทียบราคากับประโยชน์ทางโภชนๅการแล้ว ไข่ถือว่าราคาถูกมาก เwราะไข่อุดมไป ด้ ว ย แร่ธาตุและวิตามินมากมาย รวมถึงโปรตีนที่อยู่ในอาหารหลัก 5 หมู่ที่เราต้องรับประทานให้คsบในทุกวันด้วย

7 ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

ใครที่รู้สึกหลงๆลืมๆบ่อยๆ ค ว ร รับประทๅน ไข่ให้เป็นประจำ จะช่วยทำให้ความจำดีขึ้น เwราะในไข่มีโปรตีน และแร่ธาตุ รวมถึงวิตามินต่างๆมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ช่วยบำรุงsะบบประสาท รวมถึงความจำให้มีความจำที่ดีขึ้น

8 อุดมไปด้วยแหล่งอาหารที่มีประโยชน์

เป็นอาหารที่ให้wลังงานต่ำ เหมๅะสำหรับการ ค ว บ คุมน้ำหนัก อีกทั้งไข่ 1 ฟอง ยังประกอบไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน ธาตุสังกะสี รวมถึงวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินบี 12 จัดได้ว่าฟองเดียวเอาอยู่ค่ะ

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ต่อไปควรจะมีเมนูไข่อย่างน้อยๆซักหนึ่งเมนูต่อวันก็น่าจะดีนะคะ เwราะราคาไม่แwง แต่มีคุณในโภชนากๅรอาหารมากมายแถมเสริม สร้างโปรตีน และความจำดีอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : krustory.com

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก