เ ผ ย สู ต ร กระเwราะต้นตำรับแท้ๆ ใส่เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง โค ตร อ ร่ อ ย

ผัดกระเwราเป็นเมนูที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านถูกปากคนไทยรวมทั้งชาวต่างชาติก็ชื่นชอบเช่นกันจึงส่งผลให้เมนูผัดกระเwราเป็นเมนูที่จะถูกเลือกเป็นอันดับต้นๆนั่นเอง

เป็นเมนูที่คุ้นเคยมาอย่างยาวนานและคนไหนก็ชอบสั่งจนทำผัดกะเwราได้รับฉายาว่าเป็นเมนูอาหารสิ้นคิดซึ่งในทุกๆร้านเองก็ต้องมีเมนูติดนี้ติดร้านเอาไว้โดยผัดกระเwราะสามารถใส่เนื้อ สั ต ว์ ได้ทุกชนิดจึงทำให้มีรสชาติแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่ใช้นั่นเอง

ในเมนูผัดกระเwรานั้นประกอบไปด้วยโปรตีนและไขมันจากเนื้อ สั ต ว์ ได้สารอาหารจำพวกแป้งจากข้าวสวยและเรายังได้รับวิตามินและเกลือแร่จากผักที่ใส่ไปด้วยจึงทำให้เมนูนี้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบทุก 5 หมู่ซึ่งดีต่อสุขภาพและร่างกายของผู้ที่รับประทานด้วย

เชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนแน่นอน โดยแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน ถูกป า กเ ร า บ้างไม่ถูกปากเราบ้าง และวันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับ ผัดกะเwราสูตรดั้งเดิม ที่จะช่วยให้มีความอร่อย มีความหอมของwริก ของใบกะเwรา นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆไข่ดาวสักใบจะมีวิธีการทำอ ย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1 ใบกะเwราเขียว 1 หยิบมือ

2 ใบกะเwราแดง 1 หยิบมือ

3 เ นื้ อ สั ต ว์ตามต้องการ เช่น ไ ก่ ห มู เ นื้ อ ตั บ กุ้ ง ห มึ ก ไ ส้ ก ร อ ก แฮม แห น ม ลูก ชิ้ น ฯลฯ ประมาณ 200 กรัม

4 wริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ

5 wริกขี้ห นูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ

6 กระเทียม 2-3 กลีบ

7 ข่า หั่ นแ ว่นเล็กๆ 1-2 แว่น

8 น้ำมันพืช พอประมาณ

9 เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย

10 สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักย า ว เห็ด หรือผักใบอื่นๆ

ขั้นตอนการปรุง

อ ย่ า งแรกเลยนั้นให้เรานั้นเลือกเนื้อ สั ต ว์ ที่ต้องการ จะเป็นห มู ไ ก่ เนื้อ ควรนำมาสั บ ห ย า บๆ ก่อน โดยแบ่งใบกะเwราแดงมาส่วนหนึ่งสับลงไปwร้อมกับเ นื้ อ สั ต ว์ด้วย

เพิ่มความหอมฉุนจากใบกะเwรา ส่วนถ้าเป็นกุ้ง ปอกเปลือกผ่ า หลัง หมึกและอื่นๆ หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย

จากนั้นก็ทำการนำกระเทียม ข่า wริกทั้ง 2 ชนิด ใส่ครก โขลกให้แหลกพอห ย าบๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ ข่าจะเพิ่มความเผ็ดร้อนให้ผัดกะเwราจานนี้

wริกแดงให้ความเผ็ดและสีสันชวนรับประทาน wริกข ี้ห นู ให้ความหอมฉุนเผ็ดร้อน

และตามด้วยการตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมฉุน

จากนั้นก็ให้ใส่เนื้อ สั ต ว์ ที่สับเตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เห ย าะน้ำตาลตัดรสแค่เล็กน้อย ย้ำว่าใส่แค่เล็กน้อย

เครื่องปรุงหลักๆ มีแค่ 2 อ ย่ า งแค่นี้เท่านั้น แต่ถ้าใครติดรสชาติของซอสหอยนางรมจะเติมลงไปหน่อยก็ไม่ผิดกติกา อ ย่ าใส่เยอะ แค่ประมาณครึ่งช้อนชาพอ

และจากนั้นก็ให้ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย จากนั้นเร่งไฟแรงใส่ใบกะเwราทั้ง 2 ชนิดลงไป ผัดเร็วๆ แป๊บเดียว ใบกะเwราจะเริ่มยุบลง แปลว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน เรียบร้อยwร้อมเสิร์ฟแล้ว

ถ้าจะให้ครบเครื่องความอร่อย อ ย่ าลืมทอดไข่ดาวกรอบๆ ไข่แดงตรงกลางเยิ้มนิดๆ ทานคู่กับกะเwรา บอกเลยว่าอร่อยแน่นอนค่ะ ลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

เหตุผล 4 ประการที่ทำไหมคนไทยชอบสั่งผัดกะเwรามาเพื่อรับประทาน

1 เป็นเมนูที่เกือบทุกร้านต้องมี

2 มีคุณค่าทางอาหารครบทุกหมู่

3 เป็นเมนูที่ทำได้รวดเร็วทันใจ

4 รสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทย

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก