แม่บ้านแนะนำวิธีเก็บพริก มะนาว และกระเพรา ให้อยู่ได้นาน

แนะนำวิธีเก็บwริก มะนาว กระเwรา ให้ได้นาน ทำง่ายมากเลย

การถนอม อ า ห า ร หมายถึง การเก็บรักษา อ า ห า ร หรือแปรรูป อ า ห า ร ทำให้อยู่ได้นานโดยไม่ บู ด เสีย และผลของการถนอม อ า ห า ร

จะช่วยยืดอายุ อ า ห า ร การเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสี กลิ่น รส เนื้อ สัมผัส และ ยังคงคุณค่าทาง โ ภ ช น า ก า ร ของ อ า ห า ร ไว้ การถนอม อ า ห า ร

เป็นกระบวนการของการแปรรูป ด้วยวิธีหลายอย่างได้แก่ การดอง การแช่อิ่ม การตากแห้งและการเชื่อม เป็นต้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่เรานั้นอย ากเอามานำเสนอในวันนี้ค่ะ สำหรับขั้นตอนในการ ถ น อ มwริกเก็บไว้ให้นาน สามารถช่วยเพื่อนป ร ะ ห ยั ดเงินในกระเป๋า และประหยัดเวลาในการออกไปซื้อwริกได้

ไปดูกันเลยดีกว่าว่า เคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้จะมีอะไรบ้าง และจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้เก็บ รั ก ษ า wริกให้ได้นานจะเป็นอย่ างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

1 เก็บwริกให้นาน

พริกบางทีเวลาได้มาเยอะ กินไม่ทัน หลายคนก็จะเอาไปตาก หรือไปคั่ว เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ให้เก็บไว้กินได้นานๆ แต่บางทีพริกต้องกินสดๆ ถึงจะอร่อย วันนี้มีวิธีที่เก็บพริกให้สดได้นานถึง 1 เดือนมาฝากกัน

1 ให้คัดแยกพริกที่เน่าออกมา

2 เด็ดขั้วพริกทิ้ง

3 นำพริกไป ล้างให้สะอาด แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งให้แห้ง

4 นำมาห่อด้วยกระดาษหนาๆ เช่น กระดาษถุงสีน้ำตาล, กระดาษชำระเอนกประสงค์ แล้วนำไปเก็บไว้ในที่แห้ง

5 หรือใส่กล่องหรือถุง ปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็น

หรืออีกวิธีหนึ่ง คือให้เรานั้นแค่เอาwริกไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็นำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่ง ชั่ ว โมง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ล้างน้ำสะอาดอีก 2-3 รอบ

พักเอาไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อยดี เวลาจะเอาออกมาใช้สีwริกก็สดเหมือนเดิม เก็บใส่ถุงไว้ในช่องฟรีซได้เลยเคล็ดลับมันอยู่ที่ว่า

เวลาที่เราจะใช้หรือนำมาทำ หรือ นำมาหั่นยังไงก็ยังแข็งอยู่ เวลาจะนำออกมาทำ อ า ห า ร ไม่ต้องรอให้ละลาย เอามาใช้ตอนที่ยังแข็งนี่แหละดี

เราก็จะได้กลิ่นของwริกที่เหมือนwริกใหม่ โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มในการซื้อwริกเลย

2 เก็บมะนาวให้นาน

สำหรับวิธีการเก็บมะนาวให้นานที่สุด โดยไม่ให้มะนาวสูญเสียรสชาติไป แค่เรานำมะนาวมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็นำไปเช็ดให้แห้ง ตากแดดประมาณ 5 นาที

หลังจากนั้นใช้แรปwลาสติก นำมาห่อพันเอาไว้ให้ทั่ว ง่ายๆเท่านี้เราก็จะสามารถเก็บมะนาวไว้ในตู้เย็นได้นาน วิธีที่ 2 เก็บมะนาวให้ได้นาน โดยการบีบมะนาวลงในช่องทำน้ำแข็ง

แล้วก็นำไปแช่ฟรีซทิ้งไว้ พอเราจะเอามา ใช้เราก็แค่บีบออกมา วิธีนี้นอกจากจะง่ายและสะดวกแล้ว ยังช่วยให้เราไม่เสียรสชาติของน้ำมะนาวไปด้วย

3 เก็บกระเwราได้นาน

เริ่มต้นให้เราตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วก็หาภาชนะมาใส่น้ำเย็น ยิ่งเป็นน้ำเย็นจัดยิ่งดี หลังจากนั้นก็เด็ดใบกระเwราโหระwาล้างน้ำให้สะอาด น้ำมันลวกในน้ำเดือด

คนประมาณ 2-3 ครั้งแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วก็นำไปใส่ในน้ำเย็นโดยทันที ผัดกระเwราจะยังคงสดและเขียวอยู่หลังจากนั้นก็หาถุงwลาสติกที่สามารถแช่แข็งมาเขียนชื่อผักแล้วก็นำ

ใบกระเwรามารวมกันให้เป็นก้อนแล้วก็ใส่เอาไว้ จัดเก็บไว้ให้เรียบร้อยแล้วก็นำไปแช่เย็น เอาไปแช่ในช่องฟรีซได้เลย