สอนทำขนมชั้นใบเตย บอกเลย เหนียวนุ่ม หอม อ ร่ อ ย มาก ใครกินก็ติดใจ

ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในงานพิธีมงคล โดยมีความเชื่อว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพ

ส่วนผสมของขนมส่วนใหญ่จะเป็นกะทิ และน้ำตาล แป้ง 3 – 4 ชนิด แล้วแต่สูตรและความชอบเนื้อขนมในแต่ละแบบ ซึ่งแป้งแต่ละอย่างก็จะมีคุณสมบัติทำให้ขนมมีเนื้อต่างกัน โดย

แป้งมัน จะทำให้เนื้อขนมเนียน นุ่ม เหนียว หนืด ดูใสเป็นมัน

แป้งท้าว จะทำให้เนื้อขนมเนียน เหนียว แข็ง แต่จะใสน้อยกว่าแป้งมัน

แป้งข้าวเจ้า จะทำให้เนื้อขนมแข็ง และอยู่ตัว

แป้งถั่วเขียว จะทำให้ขนมอยู่ตัว ไม่เหนียวมากเกินไป

ชั้นสีเขียวสลับกับชั้นสีขาวทำมาจากสีธรรมชาติ ขนมไ ท ยทำแล้วเพลินๆแต่ต้องใช้ความอดทนรอความสุกของแต่ละชั้น อร่อย

และวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอาสูตรวิธีการ ทำขนมชั้นใบเตย มาฝากอีกตามเคยค่ะ จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมขนมชั้นน้ำใบเตย

1 น้ำกระทิ 4 ถ้วย

2 น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

3 แป้งข้าวเ จ้ า ครึ่ง ถ้วย

4 แป้งท้ า ว ย า ย ม่ อ ม 1 ถ้วยครึ่ง

5 แป้งมันสำปะหลัง ครึ่งถ้วย

6 กลิ่นมะลิแบบขวด

7 ใบเตยคั้นน้ำเข้มข้น

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกเลยให้นำน้ำกระทิมาตั้งไฟแล้วเทน้ำตาลลงพอให้น้ำตาลละลายไม่ต้องให้เดือด พักไว้ให้เย็นตัว จากนั้น ผสมแป้งทุกชนิดเข้าด้วยกันเทน้ำกระทิผสมน้ำตาลลงแล้วคนให้แป้งละลายไม่จับตัวเป็นก้อน

2 จากนั้นก็ให้เพื่อนๆนั้นมากรองแป้งที่ผสมไว้ให้เนื้อเนียน แล้วแบ่งแป้งออกเป็น2ส่วน ส่วนแรกให้ผสมน้ำใบเตยเข้มข้นลงไป ส่วนที่สองให้ใส่กลิ่นมะลิลงไป เราก็จะได้แป้งมา2สีคือเขียวและสีขาวขุ่น

3 และตามด้วยให้เพื่อนนั้นเอา ซึ้งที่มีพิมพ์อยู่ด้านในไปตั้งไฟให้น้ำเดือดร้อนไว้ก่อน จากนั้นให้เทแป้งทีละสีลงไปทีละชั้น และชั้นแรกอาจจะเริ่มจากสีเขียวก่อนเทแป้งลงไป และก็เอียงพิมพ์ให้แป้งกระจายทั่วนึ่งไป 5นาทีจนแป้งสุก และจากนั้นก็เริ่มเทแป้งสีขาวลงไปเอียงพิมพ์ให้น้ำแป้งกระจายทั่วเหมือนเดิมแล้วก็นึ่งไปอีก5นาที

3 ทำตามขั้นตอนที่สามไปเรื่อยๆ จนตัวแป้งนั้นหมด พอนึ่งเสร็จและพักไว้ให้เย็นประมาณ2-3 ชั่ ว โมง จากนั้น นำมาตัดเป็นชิ้นพอดีคำแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า ลองเอาไปทำกันดูนะจะทำกินเองก็ได้ ทำขายก็อร่อยแน่นอนจ้า

ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในงานพิธีมงคล โดยมีความเชื่อว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพสีที่พบบ่อยคือ สีเขียวจากใบเตยและสีน้ำเงินจากดอกอัญชัน เราจะพบขนมชั้นได้ในประเทศต่างๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ประวัติของขนมชั้นสามารถหาในเว็บไซต์ภาษาไทยแทบไม่เจอข้อมูลเลย แต่สามารถเจอในข้อมูลภาษาอังกฤษของขนมชั้นประเทศมาเลเซีย มาว่า ขนม Kueh Lapis หรือขนมชั้นในภาษามาเลย์ ขนมชั้นนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน ฮารีรายอ ในมาเลเซีย สิงคโปร์ เว็บไซต์ของมาเลเซียเขียนว่ารับขนมชนิดนี้มาจากอินโดนีเซียเป็นอิทธิพลของชาวดัชต์หรือเนเธอร์แลนด์ เจ้าอาณานิคมอินโดนีเซีย โดยขนมเปลี่ยนจากการอบเป็นการนึ่งซึ่งเป็นวิธีการทำอาหารที่นิยมมากกว่าในประเทศแถบนี้ ดังนั้นทำให้ขนมชั้นจึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Steamed layer cake นั่นเอง (แปลตามตัวว่าว่าเค้กชั้นนึ่ง)(wiki)

ที่มา 108archeepparuay, wiki

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก