ฟักทองนึ่ง พลังงานต่ำ ส ร ร พ คุณ ดีเลิศ ถ้านึ่งกินทุกวันได้ยิ่งดี

10 ป ร ะ โ ย ช น์ ของการทานฟักทองเป็นประจำ อย่ างสม่ำเสมอ

ฟักทอง เป็นพืชชนิดหนึ่ง ใช้ทำได้ทั้ง อ า ห า ร คาว ของหวาน และเป็น อ า ห า ร ว่างได้ด้วย ปกติฟักทองเมื่อแก่จัดจะมีสีเหลืองอมส้ม เป็นพืชมีเถา ปลูกได้ทั่วไปทั้งในเขตร้อนและเขตหนาว ในทางพฤกษศาสตร์ จัดอยู่ในสกุล Cucurbita วงศ์ Cucurbitaceae เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา และแพร่กระจายไปทั่วโลก

เป็นไม้เถาเลื้อยไปตามดิน มีมือสำหรับยึดเกาะ ลำต้นอวบน้ำ ใบเดี่ยวรูปห้าเหลี่ยม มีขนทั้งสองด้าน ดอกสีเหลืองรูปกระดิ่ง ผลฟักทองมีด้วยกันหลายลักษณะ บางครั้งเป็นผลเกือบกลมก็มี แต่โดยทั่วไปเป็นรูปทรงกลมแป้น ผิวขรุขระเล็กน้อย เมื่อยังดิบเนื้อค่อนข้างแข็ง

ฟักทองถือเป็นพืชในตระกูลมะระ ชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวผลขณะยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะแล้วจะมีสีเขียวสลับเหลือง ผิวไม่เรียบขรุขระเปลือกมีลักษณะแข็งเนื้อในสีเหลือง มีเส้นใยอยู่ภายในเป็นสีเหลืองนิ่มพร้อมกับเมล็ดสีขาวแบนๆ ติดอยู่ ป ร ะ โ ย ช น์ ของฟักทองนั้นมีมากมาย สามารถนำมาใช้กิน บำ รุ ง ร่างกายและ รั ก ษ า โ ร ค ได้ดี

ฟักทองมีกากใยสูง อุดมด้วยวิตามินเอและสารต่อต้านการผสมกับออกซิเจนกับเกลือแร่ และมี “ ก ร ด โพรไwโอนิก” ก ร ด นี้ทำให้เซลล์ ม ะ เ ร็ ง ให้อ่อนแอลง ในเนื้อฟักทองมี แ ค โ ร ที น และแป้ง ใช้แต่งสีขนมเช่น ขนมฟักทอง ลูกชุบ โดยนำเนื้อนึ่งสุกมายีกับแป้งหรือถั่วกวน

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการทานฟักทองมาบอ กกับคนที่ชอบทานฟักทองกันเป็นประจำค่ะ กับ 10 ป ร ะ โ ย ช น์ ของการทานฟักทองเป็นประจำ อย่ างสม่ำเสมอ ไปดูกันว่าการทานฟักทองอย่ างสม่ำเสมอนั้นจะดีต่อตัวคุณอย่ างไรบ้าง

1 มีฤทธิ์อุ่นซึ่งจะช่วยย่อย อ า ห า ร ได้เป็นอย่ างดี

2 มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัย ต้านความแก่ชรา

3 ช่วยฟื้น บำ รุ ง สุขภาwผิว ให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น

4 มีเบต้า แ ค โ ร ที น สูง ช่วย บำ รุ ง และรั ก ษ าสายต า

5 สามรถกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดระดับน้ำต าลในเ ลื อ ดได้

6 สามรถควบคุมความดันโลหิต บำ รุ ง ตับ บำ รุ ง ไต บำ รุ ง ดวงต า และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาw

7 ในฟักทองมีคอลลาเจนต ามธรรมช าติ จึงช่วยเสริมสร้าง คอลาเจนใต้ผิวหนังช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส

8 มี ก ร ด โปรไwโอนิค ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์ ม ะ เ ร็ ง อ่อนแอลง

9 ให้พลังงานต่ำ ไขมันน้อย จึงเหมาะแก่คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

10 ป้องกันการเกิดนิ่ว เพราะในฟักทองมีสารคิวเคอร์บิติน มีฤทธิ์ช่วยช่วยขับปัสสาวะ สามารถป้องกันการเกิดโ ร คนิ่วได้

วิธีทานฟักทองให้ได้ป ร ะ โ ย ช น์ มากที่สุด

ฟักทองไม่ได้มีดีแค่เนื้อฟักทองสีเหลืองทองนะคะ เมล็ดฟักทองเองก็ช่วยคลายเครียดได้ดี น้ำมันฟักทองก็ช่วยบำรุงประสาท หรือแม้แต่เปลืองของฟักทองยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย ดังนั้นลองทานฟักทองจากหลายๆ ส่วนดู และหากจะหั่นเนื้อฟักทองมาประกอบ อ า ห า ร อาจจะเหลือเปลือกบางๆ เอาไว้ทานกรุบๆ บ้างก็ได้

นอกจากนี้ ใครที่อยากทานฟักทองเพื่อลดความอ้วน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ก็อย่าเผลอทานฟักทองแกงบวด ฟักทองสังขยาล่ะ เพราะเป็นขนมที่มีน้ำตาลสูง แนะนำให้ต้ม หรือนึ่งทาน ปั่นทานกับผักผลไม้อื่นๆ หรือทำซุปฟักทอง ฟักทองผัดไข่ทานเป็น อ า ห า ร คาวน่าจะดีกว่าค่ะ

ข้อควรระวัง = การทานฟักทองมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้องได้ เพราะฉะนั้นควรทานแต่พอดีนะคะ

ที่มา khoddeeja, th.wikipedia.org