วิจัยชี้ โกโก้ร้อน ดื่มทุกวัน ดีต่อร่างกาย ปรับ สุ ข ภ า พ หัวใจ

ผลวิจัยชี้ “โกโก้ร้อน” มี ป ร ะ โ ย ช น์ ต่อร่างกาย ช่วยปรับสุขภาwหัวใจ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

โกโก้ ชื่อสามัญ Cacoa (โกโก้), Cacao (กากาโอ), Chocolate Tree (ช็อกโกแลต)

โกโก้ ชื่อวิทยาศาสตร์ Theobroma cacao L. ปัจจุบันจัดอยู่ในวงศ์ชบา (MALVACEAE)

โกโก้ มีชื่อเรียกอื่นว่า โคโค่ (ภาคกลาง)

หมายเหตุ : ต้นโกโก้ที่กล่าวถึงในบทความนี้ เป็นพรรณไม้คนละชนิดกันกับต้นโคโค่ (Erythroxylon coca Lam.)

เดิมที โกโก้ จัดเป็นพรรณไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก แต่มี ก า ร นำมาปลูกทั่วไปในเขตร้อน ในประเทศไทยมีผู้นำเข้ามาปลูกตามสวนทั่วไปทางภาคใต้ โดยจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 3-8 เมตร และอาจสูงได้ถึง 13 เมตร ขึ้นใต้ร่มเงาไม้ อากาศร้อน ความชื้นสูง และมีฝนตกชุก

ผลโกโก้ ลักษณะของผลเป็นรูปกลมยาว รูปไข่แกมรูปขอบขนาน หรือรูปรี ห้อยลงตามกิ่งและลำต้น ผลมีขนาดกว้างประมาณ 6-1O เซนติเมตร และยาวประมาณ 12-22 เซนติเมตร ผิวผลแข็งขรุขระ

ตามผลมีร่องตามยาวประมาณ 1O ร่อง และมีสันเป็นปุ่มป่ำ ผลเป็นสีเขียว สีเหลือง ผลเมื่อแก่จัดจะเป็นสีแดงอมเหลืองหรือสีแดงอมม่วง ภายในผลมีเมล็ดโกโก้ประมาณ 2O-6O เมล็ด เรียงเป็นแถว 5 แถว ยาวตามแกนกลางของผล

โกโก้ร้อน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประสิทธิภาwสูง มี ป ร ะ โ ย ช น์ ต่อสุขภาwร่างกายของคุณมากกว่า อ า ห า ร อื่น ในแง่ของ ก า ร รั ก ษ า ความหมายของโกโก้นั้นแท้จริงแล้วไม่ได้ปรากฏขึ้นจนกระทั่งศตวรรษที่ 16 ที่ประเทศฝรั่งเศส

โกโก้ร้อน ถือว่าเป็นเครื่องดื่มชนิดพิเศษที่มี ป ร ะ โ ย ช น์ ต่อสุขภาwร่างกายมาก

ในประเทศฝรั่งเศสมักจะถูกใช้สำหรับ รั ก ษ าอารมณ์ที่ไม่ค่อยดีและใครที่มีอารมณ์ โ ก ร ธ ซึ่งทางผลวิจัยบอกว่ามันคือเรื่องจริงสามารถแก้ได้ และในตอนนี้มันได้รับ ก า ร พิสูจน์แล้วว่าโกโก้ช่วยลดระดับความ เ ค รี ย ด ที่เกิดขึ้นได้เองด้วย

ดื่มโกโก้ ยังช่วยป้องกันในเรื่องของ โรคมะเร็งหัวใจ แม้กระทั่งริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา ได้เป็นอย่างดี มีงานวิจัยล่าสุดได้พิสูจน์แล้วว่า ฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่ในโกโก้ ดีต่อสุขภาwร่างกายของคนเรามาก เนื่องจากจะทำให้หลอด เ ลื อ ด แดงสะอาดขึ้น พวกมันจะช่วยลดความดัน เ ลื อ ด และปรับปรุงหลอด เ ลื อ ด ของคุณให้ดี

จาก ก า ร ศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวว่า ความเข้มข้นของ ส า ร ต้ า u อนุมูลอิสsะที่มีอยู่ในโกโก้นั้น มีค่าสูงกว่าไวน์แดงถึง 3 เท่า เครื่องดื่มชนิดนี้มี ส า ร ต้ า u อนุมูลอิสsะมากกว่าช๊อกโกแลตเสียอีก เนื่องจาก ส า ร ต้ า u อนุมูลอิสsะจะถูกปล่อยออกมาเมื่อเครื่องดื่มชนิดนี้ถูกความร้อนนั่นเอง

และนอกจากนี้มี ก า ร ศึกษาวิจัยพบว่า โกโก้ สามารถช่วยปรับสุขภาwของหัวใจของคุณได้เป็นอย่างดีเยี่ยม และช่วยทำให้ระบบ ก า ร ไหลเวียนของ เ ลื อ ด ดีขึ้น

และโกโก้ยังมีผลต่อจิตใจด้วยเช่นเดียวกัน ก า ร ไหลเวียนของ เ ลื อ ด ดีขึ้นก็จะทำให้ ก า ร ไหลเวียนนั้นไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น เรียกได้ว่าเป็น ก า ร เพิ่มความจำและความคิด ไอเดียใหม่ ๆได้แน่นอน

แต่เน้นย้ำนะว่าจะต้องเป็นโกโก้ที่ไม่หวาน สำหรับใครที่ต้อง ก า ร เพิ่มความหวานสักเล็กน้อยก็ได้ แต่อย่าพยายามใส่น้ำตาลมากจนเกินไป เนื่องจากอะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดีต่อสุขภาwร่างกายของเราแน่นอน

นอกจากนี้ถ้าหากคุณกำลังพยายามที่จะทำให้น้ำหนักตัวลดลง แนะนำว่าให้ดื่มโกโก้ร้อน ๆ สักแก้วในตอนเช้า จะสามารถทำให้คุณบรรลุเป้าหมายในเรื่องของน้ำหนักตัวได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เมื่อคุณทำถูกวิ ธี โกโก้ร้อนอร่อยมากและมีแคลอรี่ต่ำ ดังนั้นแล้วคุณจะสามารถดื่มเครื่องดื่มนี้ได้อย่างสบายใจ

วิ ธี ก า ร ชงโกโก้ร้อนให้อร่อย

เราจะมาสอนทำแบบง่าย ๆ เลยนะ เราจะใช้น้ำอุ่นปริมาณ 3 ใน 4 ของแก้ว แล้วก็อุ่นด้วยไมโครเวฟ 3O วินาทีหรือจะเป็นน้ำต้มเดือดก็ได้ หลังจากนั้นก็ใส่ผงโกโก้ ลงไป 2 ช้อนชา ตามด้วยนมสดที่ไม่มีน้ำตาล 1OO ml นมข้นหวาน 1 ช้อนชาก็พอ คนให้เข้ากันอย่าให้มีผงโกโก้เหลือ สูตรนี้แนะนำให้ดื่มในตอนเช้าจะดีที่สุด

แหล่งที่มา: ให้ความรู้, medthai

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก