มื้อเช้า ดี ที่ สุ ด กับ 6 อ า ห า ร ทานตอนเช้าความจำดี หน้าท้องแบนราบ

มื้อเช้าเนี่ย ใครๆ ก็บอกว่าสำคัญมาก แต่หลายคนก็บอกว่า “มันเช้าไป” ฉันทานไม่ลงหรอก บางคนก็บอกว่า ฉันรีบจะ ต า ย แค่ไปขึ้นรถ ไปทำงานให้ทันก็ยากละ ใครจะไปเสียเวลาทำอาหารเช้ากัน บางคนก็บอกว่า ฉันชอบทานมื้อเย็นทีเดียว แต่มื้อเช้าเนี่ย จริงๆ แล้วสำคัญมากๆเลยนะคะ แถมเราจะทานอะไรก็ได้ในตอนเช้า เพราะว่าพลังงานที่ได้เราเอาไปใช้ทั้งวัน แทบจะทานอะไรก็ไม่อ้วนเลยล่ะค่ะ ถ้าเราไปหนักมื้อเย็นเนี่ย พลังงานก็จะไม่ได้ถูกเอาไปใช้ ไม่ได้เผาผลาญ เก็บสะสมไป พอเรานอน ร่างกายก็จะสะสมทุกอย่างเป็นไขมัน พุงน้อยๆ ของเราก็จะเริ่มเกิดขึ้น แบบนี้ไม่ดีเลยใช่ไหมคะ

วันนี้เราเลยอยากแนะนำอาหารเช้าที่ทานแล้ว เพิ่มความจำให้ดีขึ้น และทำให้หน้าท้องแบนราบอีกต่างหาก มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1 กาแฟ หรือ ช า

แม้จะมีความเชื่อกันว่ากาแฟหรือชา มีคาเฟอีนที่อาจทำให้เสพติดหรือทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นมากเทานไป แต่หาเราเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม และในเวลาที่เหมาะสม ก็จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับส า รต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในก า แ ฟ แถมยังช่วยระบบ เ ผ า ผ ล า ญให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย แต่ที่สำคัญคือ ไม่ใส่น้ำตาลลงไป หรือใส่น้อยที่สุด

ถ้าจะให้ดีที่สุดควรทานชาเพียวๆ ไม่ใส่น้ำตาล ส่วนกาแฟก็เน้นเป็นกาแฟดำ ไม่ใส่นม ไม่ใส่ครีมเทียม ไม่ใส่น้ำตาลค่ะ แต่หากอดใจไม่ได้จริงๆ ก็อะลุ่มอล่วยกันได้ เพราะมื้อเช้า เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว ทานกาแฟเย็นตอนเช้าย่อมดีกว่าทานตอนบ่ายแหล่ะค่ะ

2 กล้วยหอม

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอ ย่ าง ควรมีติดบ้านไว้เลย เพราะนอกจากมีคาร์บที่ช่วยให้พลังงานและช่วยให้ อิ่ ม ท้ อ ง ได้นานแล้ว ยังมีโพแทสเซียมสูง และเกลือแร่ที่ช่วยเรื่องการควบคุมระดับความดัน เ ลื o ด กล้วยจึงเป็นอาหารเช้าที่ต้องขอแนะนำ เหมาะมากๆกับใครที่อยู่ในความรีบด่วนช่วงตอนเช้าๆ

เช้าๆ หากใครเร่งรีบ ทานข้าวไม่ทันแน่นอน ก็หยิบกล้วหอมไปทานระหว่างขับรถหรือตอนเดินทางก็ยังได้

3 ขนมปังโฮลวีท

การทานขนมปัง 1 แผ่น ในมื้อเช้านั้นจะทำให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตที่ดี ไม่ทำให้หิวบ่อยๆ และควรเลือกขนมปังโฮลวีท ที่มี ธั ญ พื ชด้วยจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและไฟเบอร์อย่ างพอเพียง ซื้อติดบ้านไว้ ตอนเช้าก็หยิบมาแผ่นนึง แล้วไปทำงานได้เลย

4 ไข่

ไข่เป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุด เพราะมีทั้งโปรตีนและวิตามินที่ร่างกายต้องการ แถมยังย่อยง่าย ทำให้ร่างกายได้รับส า รอาหารและพลังงาน อย่ า งพอเพียง พร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่ างดีเยี่ยม ถ้ามีเวลาสักหน่อยก็ต้มไข่ทานตอนเช้าสัก 1 ฟอง กับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องแถมเพิ่มพลังงานสมองด้วยค่ะ

5 น้ำส้ม

น้ำส้มที่มีประโยชน์กับร่างกายควรเป็นน้ำส้มคั้นแท้ ซึ่งไม่เติมน้ำตาลลงไป ส้มมีวิตามินซีสูง ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่ ว ยง่าย

อย่าลืมนะคะ ไม่ต้องใส่น้ำตาลลงไป

6 เมล็ดแฟลกซ์

เมล็ดแฟลกซ์ เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย และที่สำคัญมีโอเมก้า 3 สูงมาก ซึ่งจะช่วยดูแลเรื่องของระบบการทำง า นของ หั ว ใ จ

เพราะมื้อเช้าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน หลังจากที่ร่างกายอดอาหารมานานช่วงนอนหลับ มื้อเช้าเราจึงควรเติมส า รอาหารที่มีประโยชน์ให้ กับร่างกาย อ ย่ า งรายการอาหาร 6 อย่ างนี้ ก็เป็นทางเลือกที่ดีของอาหารเช้าเพื่อสุ ข ภ าพ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก