อาชีพเสริม ไม่ต้องมีหน้าร้าน แพคเองขายเอง ทำคนเดียวกำไรดี

ไม่ต้องมีร้าน แพ๊คขนมปี๊บส่ง ทำเองได้ง่ายๆ กำไรงาม

“ขนมปี๊บ” แค่ได้ยินชื่อก็นึกถึงวัยเด็กอันสดใส ที่จะไปยืนหน้าร้านของชำ ส่องปี๊บนู้น ปี๊บนี้ แล้วก็เลือกขนมที่ถูกใจมาชนิดละอย่าง 2 อย่าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปขนมปี๊บก็ค่อย ๆ วิวัฒนาการจนกลายเป็นขนมที่มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม มีแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย บางแบรนด์ได้ไปวางอยู่บนห้างเลยก็มี

ตอนเด็กๆ เนี่ย จำได้เลยว่า ตอนแข่งกีฬาสี ไม่ว่าจะเป็นชนะเลิศกองเชียร์หรือแข่งอะไรชนะก็ตาม เ ร า ก็มักจะได้รับรางวัลเป็นขนมปี๊บ ใครชนะหลายรายการก็ได้หลายปี๊บไปตามๆ กัน พองานเลิกหัวหน้าแต่ละสีก็จะแบ่งใส่ถุงให้เอากลับไปกินที่บ้าน

พอโตขึ้นมาหน่อย เ ร า ก็ห่างหายช่วงเวลานั้นไปนาน ไม่ค่อยได้กินขนมปี๊บละ เพราะมีขนมมากมายที่อร่อยกว่าให้ เ ร า ได้ลิ้มลอง แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป เวลาไปเดินตลาดนัดทีไรก็มักจะซื้อติดไม้ติดมือมาไว้กินที่บ้านด้วย

แต่ที่น่าแปลกใจเดี๋ยวนี้เวลาไปซื้อกาแฟ หรือร้านนมต่างๆ เ ร า มักจะเห็นขนมปี๊บ กลายร่างมาเป็นขนมในซองน่ารักๆ และอัพ ร า ค า ขึ้นมาได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย จากปี๊บละไม่กี่บาท พอมาอยู่ในแพคเกจสวยๆ ก็ ข า ย กัน 3 ถุงร้อย ปี๊บนึงบางทีอาจจะ ข า ย ได้เป็นพัน

อาชีwที่ เ ร า จะกล่าวถึงวันนี้ก็คือการ ข า ย ขนมปี๊บ ซึ่ง เ ร า สามารถไปซื้อขนมปี๊บตามร้านค้าส่งแล้วนำมาบรรจุใส่ถุงนำมาวาง ข า ย ได้

อันดับแรกให้ เ ร า จัดกลุ่มลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มลูกค้าระดับบน ซึ่งหมายถึงลูกค้าที่ชอบซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เก็ตซึ่งมีกำลังในการซื้อค่อนข้างสูง โดย ร า ค า ขนมปี๊บที่ลูกค้ากลุ่มนี้สามารถซื้อได้จะอยู่ที่ 2O-4O บาทเลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากต้นทุนที่ผลิตก็จะอยู่ที่ 16 บาทโดยเฉลี่ย

ส่วนลูกค้าในกลุ่มที่สอง ก็คือ ลูกค้าตามร้าน ข า ย ของชำต่างๆซึ่งอาจเป็นนักเรียนที่มีกำลังซื้อจำกัด ร า ค า ที่สามารถซื้อจะอยู่ 1O-2O บาท โดยแwกเกจที่ เ ร า ใช้อาจเลือกใช้แบบธรรมดาโดยต้นทุนควรอยู่ที่ห่อละ 8 บาทโดยเฉลี่ย

เมื่อ เ ร า จัดการกลุ่มเป้าหมายเป็น 2 กลุ่มแล้ว เ ร า ก็มาคำนวณหาต้นทุนกันโดยสิ่งที่ เ ร า จะต้องซื้อมาใช้ก็คือ เครื่องซีลปากถุง และถุงหรือแwกเกจจิ้งที่ เ ร า ต้องการ ส่วนขนมปี๊บก็ให้เลือกแบบที่ดูดี โดยทางร้านส่วนมากจะ ข า ย อยู่ที่ปี๊บละ 28O-45O บาทแล้วแต่ประเภทของขนมปี๊บนั้นๆ โดยรวมแล้วควรมีต้นทุนประมาณ 1O,OOO บาท สรุปสิ่งที่ต้องเตรียม

1 ขนมปี๊บ ขนาด 5 กก. โดยสามารถลองซื้อครั้งแรกเพียง 1O ปี๊บก่อน

2 เครื่องซีลปากถุงขนมปี๊บ

3 ถุงใส่ขนมปี๊บไซส์ที่ต้องการและเหมาะสมกับขนมปี๊บ โดยอาจมีการติดฉลากหรือโลโก้ที่เป็นชื่อของ เ ร า เพื่อแยกขนมปี๊บของ เ ร า ออกจากเจ้าอื่น

เพียงเท่านี้ เ ร า ก็สามารถหาลูกค้าที่เป็นร้านกาแฟหรือร้าน ข า ย ของชำในการฝากวางขนมปี๊บเพื่อ ข า ย ได้แล้ว

ขอบคุณที่มา krustory

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก