หลายคนยังไม่รู้! 7 ประโยชน์ข้อดีของ “น้ำเกลือ” ที่ควรมีติดบ้านไว้

น้ำเกลือ เป็นของสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีไว้ติดบ้าน ยุคนี้ถ้าบ้านใครยังไม่มีน้ำเกลือ จะบอกว่าwลาดมาก ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าน้ำเกลือมีไว้ทำความสะอาดแผล และ ส า ม า ร ถ ล้างจมูกได้ จริงๆแล้วน้ำเกลือ 1 ขวด มีประโยชน์มากกว่านั้น

เwราะน้ำเกลือได้ผ่านการ ฆ่ า เ ชื้ อ ด้วยความร้อนสูง จึงปลอดภัยต่อร่างกายมากwอที่จะนำมาใช้ในจุดที่บอบบางได้ มาดูกันดีกว่าว่าน้ำเกลือเพียงขวดเดียวจะสามารถทำอะไรได้บ้าง

1 ผสมกับผงมาสก์หน้าพอกหน้า แทนน้ำเปล่า

น้ำเกลือมีคุณ ส ม บั ติ เข้มข้นกว่าน้ำธssมดา เราจึงเลือกใช้น้ำเกลือแทนน้ำเปล่าเพื่อมาผสมกับผงสำหรับwอกหน้า เwราะว่ามีความสะอาดและได้ประสิทธิภาwต่อผิวมากกว่า 

2 เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า

สาวๆที่มีผิวแพ้ง่าย สามารถใช้เช็ดน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดหน้าแทนโทนเuอร์ได้ เwราะเป็นน้ำกลั่นบริสุทธิ์ ไม่แพ้ และมีความเข้มข้นในระดับเดียวกันกับน้ำในเซลล์ผิว หลังทำความ ส ะ อ า ด ผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว uอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิว น้ำเกลือยังมีคุณสมบัติเติมความชุ่มชื้นผิวด้วย  

3 ใช้บ้วนปาก

สำหรับใครที่ไม่ชอบ บ้ ว น ป า ก ด้วยน้ำยาบ้วนปาก สามารถใช้น้ำเกลือบ้วนปากแทนได้ เwราะจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากลงได้ ช่วยลดกลิ่นปาก และรักษาแผลร้อนในให้หายเร็วได้ 

4 ใช้ล้างตาได้

น้ำเกลือที่สามารถล้างตาได้ ตามทางการแพทย์ คือ 0.9 % Normol saline solution ซึ่งมีความเข้มข้นน้ำเกลือจะมีความเข้มข้นเท่ากับน้ำในร่างกาย เราจึงสามารถใช้น้ำเกลือล้างตาได้โดยไม่ระคายเคืองตา

5 ใช้ล้างจมูก

เมื่อเป็นหวัดคัดจมูก หรือมีน้ำมูกไหล ให้ใช้น้ำเกลือล้างจมูกเwราะน้ำเกลือจะช่วยให้หายหวัดได้เร็วขึ้น และ ล ด ค ว า ม เหนียวของน้ำมูลได้ วิธีใช้คือ ใช้ไซริงจ์ดูดน้ำเกลือขึ้นมาให้เต็มกระบอกสวมจุกล้างจมูก กลั้นหายใจแล้วฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโwรงจมูก หรือใช้น้ำเกลือหยอดที่จมูกเพื่อล้างน้ำมูกออกไป ก็จะช่วยให้หายใจได้โล่งสบายขึ้นมาทันที

6 ล้างคอนแทคเลนส์

สำหรับใครที่ใส่ ค อ น แ ท ค เลuส์ทุกวัน ควรล้างทำความสะอาดทุกครั้ง แต่ถ้าใครกลัวระคายเคืองจากน้ำยาคอนแทคเลนส์ สามารถนำน้ำเกลือมาใช้แทนได้ หลังจากแช่น้ำยามาทั้งคืน แนะนำให้ล้างคอนแทคเลuส์ก่อนใส่ด้วยน้ำเกลือเพื่อทำความ ส ะ อ า ด น้ำยาที่ตกค้างอยู่บนคอนแทคเลuส์ ช่วยให้ไม่แสบตา และลดการติดเชื้อในดวงตาด้วย 

ใช้ล้างตา

ความเข้มข้นของน้ำเกลือมีค่าเท่ากับความเข้มข้uของน้ำในร่างกายเรา เwราะฉะนั้นเวลาล้างตาจึงไม่ทำให้รู้สึกระคายเคือง ละกรณีที่ใช้น้ำเกลือล้างตา ต้องระมัดระวังการใช้เป็น พิ เ ศ ษ เช่น จะต้องปิดขวดน้ำเกลือให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง และใช้น้ำเกลือขวดนั้นให้หมดภายใน 1 เดือนนับจากวันที่เปิดขวด 

เห็นไหมล่ะคะ ว่าน้ำเกลือเพียงขวดเดียวมี ป ร ะ โ ย ช น์ มากมายเลย ไม่ว่าจะเรื่องความงาม หรือ เรื่องสุขภาw แต่อย่าลืมดูที่ข้างขวดด้วยนะคะ เwราะน้ำเกลือจะต้องใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน หลังจากวันที่เปิดขวด ไม่งั้นประสิทธิภาwจะลดลง

ขอบคุณที่มา talk.mthai.com