สูตรหมักผมด้วยมะนาว เปลี่ยนจากแห้งเสียให้นุ่มลื่น ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ง้อช่าง

เส้นผมนุ่มลื่นด้วยมะนาว สวยเงางาม ทำเองได้ไม่ง้อร้าน

ในชีวิตประจำวันมีเหตุที่ทำให้เกิดผมเสียมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รังสี UV จากดวงอาทิตย์, สภาพอากาศ, ความร้อน และการทำเคมี เช่น การดัด การยืด รวมถึงการทำสีผม ล้วนเป็นต้นตอสาเหตุที่ก่อให้เกิดผมเสียตามมา

สาเหตุทำผมแห้งเสีย

1. แสงแดด และสภาพอากาศ

2. การใช้ความร้อนจากไดร์เป่าผม

3. การมัดผมรวบตึงเป็นประจำ

4. การทำเคมี และการย้อมสีผม

5. การใช้น้ำอุ่นสระผมเป็นประจำ

6. ผมแห้งเสียจากความเครียด

สำหรับใครหลายๆคนที่มีปันหาเกี่ยวกับเ ส้ น ผ ม ไม่ว่า จะเจอปัญหาผ ม ถู ก ทำล า ยในรูปแบบต่างๆจนทำให้ผมแ ห้ ง เ สี ย ไม่ว่าจะเป็นการถู ก ทำร้ า ยจากแสงแดด

ไดร์เป่าผม หรือแม้แต่กระทั่งการทำสีผมตลอดไปจนการยืดผม จนทำให้ใครหลายๆคนกังวลใจที่จะต้องหา วิ ธี การดูแลให้ผมกลับคืนมาสู่สภาพเดิมก็ตาม

และสำหรับใครที่อย า กได้ สู ต ร หรือเคล็ดลับดีๆในการบำรุงเส้นผมให้กลับมามีสุขภาพดี และผมนุ่มสวยดำเงางามอยู่นั้น

วันนี้เราจะนำเคล็ดลับดีๆมาฝากซึ่งเรามี 3 มี วิ ธี ขั้นตอนในการบำรุงได้ด้วยตัวเอง จากมะนาวที่เป็นอีกหนึ่งวั ต ถุ ดิ บที่หาได้ง่ายๆ

ทำให้เส้นผมนั้นสวยอ ย่ า งแน่นอน และประหยัดเวลาของใครหลายๆคนได้อีกมากเลยทีเดียว โดยไม่ทำให้ต้องไปร้านจ่ายเงินในราคาแพงอีกด้วย

สำหรับ สู ต ร ห มั ก ผมด้วยมะนาว

สู ต ร ที่ 1

ทำการบีบน้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะและนำมาผสมเข้ากับน้ำเปล่าจำนวนครึ่งถ้วย คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นให้นำน้ำมะนาวที่เรานำมาผสมกันแล้วนั้นมาชโลมนวดบนศีรษะอ ย่ า ง เบามือ

พอชโลมจนทั่วศรีษะแล้วก็ใช้หมวกคลุมผมเอาไว้ ห มั ก ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 2 ชม. จากนั้นให้ทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสระผมได้ตามปกติ

สำหรับ สู ต ร นี้จะเป็น สู ต ร ที่ช่วยล ด รั ง แ ค บนหนังศีรษะ และช่วยลดความมันบนเส้นผมของคุณได้ เมื่อทำอ ย่ า งเป็นประจำจะทำให้เส้นผมมีความนุ่มสวยเป็นเงางาม ไม่แ ห้ ง ชี้ ฟูอ ย่ า งแน่นอนจ้า

สู ต ร ที่ 2

นำน้ำมะนาว 1 ลูกมาผสมเข้ากับเนื้อว่านหางจระเข้ ควรเลือกเอาแต่เฉพาะส่วนวุ้นใสด้านใน คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันและนำมาทาบนเส้นผมให้ทั่ว

ห มั กทิ้งไว้อ ย่ า งน้อย 15 นาทีแล้ว ทำการล้างออกด้วยน้ำเปล่า สำหรับ สู ต ร นี้จะเป็น สู ต ร ที่ช่วยลดความมัน บนหนังศ รี ษ ะ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผมมันง่ายเป็น อ ย่ า ง มาก

สู ต ร ที่ 3

ทำการบีบน้ำมะนาวสดๆใช้ประมาณ 3-4 ลูก แล้วใส่ถ้วยเอาไว้จากนั้นเมื่อเราสระผมเสร็จแล้วนั้นทำการเช็ดผมให้แห้งก่อน จากนั้นก็ใช้สำลีมาชุบน้ำมะนาว

และบีบใส่หนังศี ร ษ ะ แล้วนำมาทาให้ทั่วเส้นผมของเรา ทิ้งเอาไว้ 2 ชม. ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้เส้นผมลดอาการผมขาดร่วงได้

และยังทำให้เส้นผมไม่หงอกก่ อ น วั ย และมีเส้นผมที่มีความนุ่มลื่นจัดทรงง่ายขึ้นอีกด้วย

จากที่เราได้แนะนำมาทั้ง 3 สู ต ร จากตัวมะนาวนั้นจะเห็นได้ว่า มะนาวลูกเล็กๆที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอ ย่ า งดีนั้น เราจะมองเห็นแค่ว่ามะนาวสามารถนำไปประกอบอาหารได้ อ ย่ า งเดียว

หรือเอาไปปรุงอาหารต่างๆใช่ไหมละคะ แต่ใครจะรู้ว่าตั ว ช่ ว ยจากมะนาวนอกเหนือจากการทำอาหารแล้วก็ยังมีประโยชน์เยอะแยะมากมายที่ใครหลายๆคนยังไม่รู้นั่นเอง

เพราะฉะนั้นจากตัวมะนาวที่จะช่วยให้สุขภาพผมเราดูดีขึ้นและกลับมาเงางามขึ้นนั้นแต่ละ สู ต ร ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ ก็สามารถที่จะเลือกนำ

แต่ละ สู ต ร ไปปรับใช้ตามสภาพผมของแต่ละคนได้ง่ายๆ ด้วย วิ ธี และขั้นตอนที่ไม่ย า กและไม่ซับซ้อนอีกด้วยจ้า

สำหรับใครที่ผมเสียจากความเครียด

วิ ธี แก้ผมเสีย ที่มีสาเหตุมาจากความเครียด ก็ควรต้องจัดการที่ต้นตอเสียก่อน โดยการนอนหลับให้เพียงพอ หากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ หรือหาที่ปรึกษาที่ช่วยลดภาวะความเครียดลงได้

จากนั้นค่อยหา วิ ธี บำรุงผมเสียกันต่อ ไม่ว่าจะเป็น การหมักผมด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ อาทิ น้ำผึ้ง, ว่านหางจระเข้ หรือถ้าเอาสะดวกหน่อย ก็ใช้พวกทรีตเมนต์หมักผมก็ได้ เพื่อให้ผมที่แห้งเสีย กลับนุ่มลื่น และมีน้ำหนักมากขึ้น

เมื่อรู้กันแล้วว่าสาเหตุของผมเสียเกิดจากอะไรกันแล้วบ้าง สาวๆ ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง รวมทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง ทั้งนี้ก็เพื่อแก้ปัญหาผมเสีย และบำรุงดูแลให้ผมสวยสุขภาพดีอยู่กับเราไปได้นานๆ ค่ะ

ที่มา: 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก, allthingshair