แม่บ้านเผย 4 ขั้นตอนง่ายๆ แค่นี้ก็จะได้น้ำมันใหม่ใสปิ๊ง นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

4 ขั้นตอนง่ายๆ เปลี่ยนน้ำมันเก่า ให้กลับมาใสเหมือนเทใหม่

น้ำมัน ถือเป็นส่วนประกอบในอาหารเกือบทุกประเภท จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เกือบทุกบ้านจะมีน้ำมันใช้แล้วเหลืออยู่ ทว่าอย่างที่เราทราบกันดีว่าการเทน้ำมันทิ้งในท่อระบายน้ำ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน แถมยังส่งผลเสียต่อระบบนิเวศอีกต่างหาก

เชื่อว่าหลายคนคงนำน้ำมันกลับมาใช้ซ้ำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามน้ำมันทำอาหารเหล่านี้ควรใช้ซ้ำแค่เพียงหนึ่งหรือสองครั้งเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงอย่างมะเร็งได้ อ้อ แล้วก็อย่าลืมกรองและเก็บให้ถูกวิธีตามขั้นตอนด้านบนด้วย อีกทั้งก่อนจะนำมาใช้งานซ้ำต้องดมเช็กว่ามีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นแปลก ๆ หรือเปล่าทุกครั้ง ถ้ามีก็ตัดสินใจทิ้งไปได้เลย แต่ถ้าไม่ก็สามารถใช้ซ้ำได้ แล้วก็ต้องทำความเข้าใจเอาไว้อีกด้วยว่า การใช้น้ำมันทำอาหารซ้ำอาจมีกลิ่นของอาหารเดิมติดมาได้

เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีทำหรับแม่บ้านหลายๆคนเป็น อย่ า งมาก เชื่อวาหลายคนมีปัญหา เมื่อใช้น้ำมันทอดครั้งเดียว แต่มีตะกอนดำตกอยู่ด้านล่าง

และไม่สามารถที่จะปลับมาใช้ได้ มีความเสียดายอ ย า กเอากลับมาใช้อีกครั้ง จะใช้แบบมีตะกอนก็ไม่กล้า จะเทใหม่ก็ก ลั วเปลือง

และวันนี้เรามีวิธีดีๆมาฝากเปลี่ยนน้ำมันเก่าของคุณ ให้กลับมาใสเหมือนเดิม จะมีวิธีไหนนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

1 ขั้นตอนแรกเลย ให้เราเริ่มต้นด้วยการนำน้ำมัน ที่มีคราบตะกอน มาตั้งไฟอ่อนๆ

2 ในช่วงระหว่างรอ ให้น้ำมันร้อน ให้เรานำแป้งสาลี ผสมน้ำคนให้เข้ากัน

3 เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็เทแป้งที่เราทำการผสมลงไป จะสังเกตเห็นได้ว่า แป้งจะไปจับเอาคราบตะกอน แล้วลอยมาที่ผิวน้ำมัน

4 เมื่อลอยขึ้นมา ให้เราช้อนแป้งออกจากน้ำมัน แค่นี้ก็จะได้น้ำมันใหม่ใสปิ๊ง สามารถที่จะกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ เราสามารถนำน้ำมันที่ใช้แล้วไปบริจาคหรือขายที่ปั๊มบางจาก เพื่อนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งเป็นน้ำมันที่สามารถใช้แทนน้ำมันปิโตรเลียมทั่วไปได้ แถมยังที่ไร้สารพิษและย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติด้วย

นอกจากจะทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซลได้แล้ว น้ำมันเหล่านี้ก็ยังสามารถทำเป็นสบู่ได้ด้วย ทว่าก่อนจะนำไปทำสบู่ต้องทำความสะอาดน้ำมันให้สะอาดเสียก่อน โดยวิธีการก็ไม่ยาก แค่เทน้ำใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อน ๆ รอจนเดือดนิด ๆ แล้วก็เทน้ำมันที่ใช้แล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากันเบา ๆ ในช่วงนี้เศษอาหารหรือเศษสกปรกต่าง ๆ จะแยกออกมาจากน้ำมันเอง เสร็จแล้วก็แค่ปล่อยทิ้งไว้จนหายร้อน โดยเราสามารถเคี่ยวต่ออีกหลาย ๆ ครั้งได้จนกว่าน้ำมันจะไร้สิ่งสกปรก จากนั้นก็นำไปทำเป็นสบู่

ที่มา 108archeepparuay

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก