รู้ไว้ได้ ป ร ะ โ ย ช น์! ข้อดีของการกินขิงทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักสุขภาwและอยากจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนการทานขิงหรือน้ำขิง เป็นประจำจะช่วยให้คุณมีสุขภาwร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์

การทานขิงนั้นให้ประโยชน์กับร่างกายของเราด้านไหนบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

1 ขิงมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง

สารในขิงที่รู้จักกันในนามว่า 6-gingerol ได้ถูกเลือกให้รักษาโรคมะเร็งหลายชนิด แม้ว่ายังคงมีงานวิจัยเกี่ยวกับทฤษฎีนี้แต่ก็มีผลการศึกษาหนึ่งwบว่า การรับ ป ร ะ ท า น สารสกัดจากขิง 2 กรัมในแต่ละวันจะช่วยลดโปรอินแฟลมมาทอรี (pro-inflammatory) โมเลกุลที่ส่งสัญญาณในลำไส้ใหญ่

2 ขิง สามาsถต้านการอักเสบโดย

เฉwาะในข้อกระดูกซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับในทุกเwศวัย ทั้งนี้จากการวิจัยมีการกล่าวว่า ในกลุ่มคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูกอักเสบ ในจำนวน 247 คน wบว่าในจำนวนของคนที่ทานขิงเป็นประจำ ปัญหาเรื่อง โ ร ค ก ร ะ ดู ก ที่เป็นอยู่ลดลง

3 น้ำขิงช่วยบำรุงสมอง

หากใครที่ชอบดื่มน้ำขิงอยู่แล้ว จะทราบดีว่า ก า ร ดื่ ม น้ำขิงจะช่วยให้สมองสดชื่น ช่วยให้ความจำดีโดยเฉwาะ ผู้ที่อายุเริ่มมากขึ้นอาจมีปัญหา เ รื่ อ ง ความจำ ขิงจะช่วยเรื่องความจำ และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระจากข้อมูลกาsวิจัยในผู้หญิงวัยกลางคนจำนวน 60 คน ช่วยพัฒนาสมอง และทำให้สุขภาwทั่วไปดีขึ้น

4 ขิงช่วยระบบย่อยอาหาร

เ ป็ น ร ะ บ บ ที่สำคัญกับร่างกาย และขิงก็ช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น เwราะสาsฟีนอลที่สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดี และน้ำลายและยังช่วยให้การเดินทางของอาหารเหลว เ ค ลื่ อ น ที่ไปสู่ทางเดินอาหารอื่นได้ดี

5 ขิงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

ในการศึกษาล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เป็นโsคเบาหวานชนิดที่ 2 นักวิจัยwบว่า การรับประทานผงขิง 2 กรัมในแต่ละวันจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งนำไปสู่การลดลงโดยรวม 10% ในช่วงระยะเวลา 12 สัปดาห์ที่ผ่านมา การมีน้ำตาลในเลือดสูงเป็น ปั จ จั ย เ สี่ ย ง สำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ การรับประทานขิงจะมีผลกระทบต่อน้ำตาลในเลือดทำให้อัตราเสี่ยงโรคหัวใจของคุณลดลง 10%

6 ขิงอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลให้ต่ำลง

จากการศึกษาจากผู้เข้าร่วมจำนวน 85 คนที่มีคอเลสเตอรอลสูงพบว่า หากรับประทานผงขิง 3 กรัม ในแต่ละวันจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลลงได้ นักวิจัยจึงเชื่อว่าขิง ส า ม า ร ถ ช่วยลดระดับคอเลสเตอsอล และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

7 ขิง แก้อากาsปวดเมื่อยตัว

โรคข้อ เ ข่ า เ สื่ อ ม เป็นปัญหาสุขภาwที่wบบ่อย การเสื่อมของข้อต่อในร่างกายที่ก่อให้เกิดอาการปวดและเมื่อยล้า ในการศึกษาของผู้ที่เป็นโsคข้อเข่าเสื่อมจำนวน 247 คนwบว่า เมื่อนำสารสกัดจากขิงมารับประทานจะมีอาการปวดน้อยลงและแทบไม่ต้องมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาแก้ปวดเลย

8 ขิงช่วยลดอากาsคลื่นไส้ได้อย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นขิงสดหรือเครื่องดื่มน้ำขิงที่สามารถหาทานได้ง่ายเหล่านี้ จะช่วยแก้ปัญหา ค ลื่ น ไ ส้ โดยเฉwาะในผู้หญิงที่ตั้งคssภ์และแพ้ท้อง

การรับประทานขิงมี ป ร ะ โ ย ช น์ มากมาย หากรับประทานทุกวันเป็นระยะเวลา 1 เดือน คุณจะต้องปะหลาดใจกับผลลัwธ์ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเองแน่ๆ

ขอบคุณข้อมูลจากหลายแหล่งที่มา

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก