8 ข้อ ควรระวัง! ข อ ง ก า ร กินน้ำผึ้ง ใครที่กินบ่อยๆควรรู้ไว้

ประโยชน์ของน้ำผึ้งมีอยู่มากมาย ทั้งช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย รวมไปถึงบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีโทษ ดังนั้นจึงควรรู้ข้อควรระวังเสียก่อนที่จะทานน้ำผึ้ง

1 ไม่ควรทานน้ำผึ้งเกินวันละ 10 ช้อนชา ปกติแล้วปริมาณน้ำผึ้งที่ควรทานคือวันละ 6 ช้อนชาเพียงเท่านั้น หรือหากมากกว่านั้นก็ไม่ควรจะเกิน 10 ช้อนชา เนื่องจากแท้จริงแล้วน้ำผึ้งมีแคลอรี่สูงกว่าน้ำตาลทรายขาวเสียด้วยซ้ำ หากทานมากจะเกินความจำเป็นของร่างกาย

2 สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานนั้นไม่ควรทานเพราะว่ามีปริมาณกลูโคสและฟรักโทสสูงมากๆ ซึ่งจะดูดซึมเข้าร่างได้ทันที จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลื อดสูงและอินซิลินที่ตับอ่อนหลั่งออกมามันไม่wอ คนเป็นโ ร คนี้ห้ า มทานเด็ดขาดเพื่อตัวท่านเอง

3 ไม่ควรเอาน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำอุ่นที่ร้อนเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะควรไม่เกิน 40 องศา สารอาหารที่มี ป ร ะ โ ย ช น์ จะโดนความร้อนทำลายไป ชงผสมกับขิงจะช่วยป้องกันกระเwาะกระทบความเย็นได้

4 คนที่ท้องเสียถ่ายเหลวไม่ควรทานเwราะยิ่งจะทำให้ท้องเสียหนักกว่าเดิมอีก เwราะน้ำผึ้งจะดูดทำให้ขับถ่ายเยอะขึ้นกว่าเดิม

5 คนป่วยที่เป็น ผิ ว ห นั ง อักเสบเรื้อรัง และอาเจียนไม่ควรกิน

6 หากทานผักกุยช่ายก็ไม่ควรกินน้ำผึ้ง เwราะเป็นอีกสิ่งที่เข้ากันไม่ได้เลย เ นื่ อ ง จากจะทำให้ท้องเสีย

7 น้ำผึ้งกับน้ำเต้าหู้มันไปด้วยกันไม่ได้ ห้ า ม กิ น ด้วยกันเด็ดขาดเwราะร้อนสลับเย็นจะทำให้ท้องเสียได้ง่าย

8 รวมถึงหัวหอม กระเทียมด้วย ไม่ควรทานกับน้ำผึ้งเwราะว่าจะทำให้คุณค่าทาง โ ภ ช น า การณ์ของน้ำผึ้งลดลง

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

1.น้ำผึ้ง แก้ไอได้ โดยเฉพาะคนที่ไอเรื้อรังไม่ยอมหาย ลองกินน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาแล้วดื่มน้ำอุ่นตาม อาการไอจะค่อย ๆ บรรเทาลง

 2. น้ำผึ้ง แก้เจ็บคอก็ได้ด้วย ในเมื่อน้ำผึ้งแก้ไอได้ อาการไวรัสลงคอจนทำให้รู้สึกเจ็บคอก็สามารถหายได้ด้วยน้ำผึ้งเช่นกัน ยิ่งหากจิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นที่บีบมะนาวผสมลงไปสักนิด จิบอยู่ไม่เท่าไรอาการเจ็บคอก็หายจ้อยเลยล่ะ

3. แก้ท้องผูก เพียงจิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นก่อนเข้านอน ตื่นเช้ามารับรองว่าโล่งสบายท้องแน่ ๆ
 
4. น้ำผึ้ง รักษาโรคกระเพาะก็เด็ด เนื่องจากน้ำผึ้งมีฤทธิ์สมานแผล จึงสามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหารของผู้ป่วยโรคกระเพาะได้ โดยเฉพาะคนที่มีอาการโรคกระเพาะในระยะเริ่มต้น ควรกินน้ำผึ้งวันละ 1 ช้อนชาเป็นประจำ

5. รักษาเชื้อรา ในน้ำผึ้งมีเอนไซม์ที่ผึ้งปล่อยออกมา ซึ่งเอนไซม์ที่ว่านี้ก็มีฤทธิ์คล้ายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จึงสามารารถรักษาเชื้อราหรืออาการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ได้นั่นเอง

6. แก้โรคนอนไม่หลับ แนะนำให้ผู้ที่นอนไม่หลับเป็นประจำกินน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาก่อนเข้านอน 30 นาที ก็จะช่วยให้รู้สึกง่วงและรู้สึกอยากนอนหลับ

7. บรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ น้ำผึ้งมีอนุมูลละอองเกสรขนาดเล็กอยู่เยอะ ซึ่งเมื่อร่างกายเจอสิ่งนี้ก็จะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้กันทำงานมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีนน้อยลง อาการของโรคภูมิแพ้อากาศจึงบรรเทาลงได้

8. รักษาแผล ล้างแผลได้ ทั้งนี้วิธีรักษาแผลด้วยน้ำผึ้งให้ผสมน้ำผึ้ง 1 ส่วน ต่อน้ำ 9 ส่วนเข้าด้วยกัน แล้วนำมาล้างแผลตามปกติ

9. น้ำผึ้ง แก้ท้องเสียก็เวิร์ก แค่เพียงจิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นสัก 1 แก้วกาแฟ อาการท้องเสียและปวดเสียดท้องก็จะบรรเทาลงแล้วล่ะ

10. เติมพลังให้ร่างกาย น้ำผึ้งแค่เพียง 1 ช้อนโต๊ะก็มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตราว 17 กรัม ซึ่งก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่อุดมไปด้วยกลูโคสและฟรุกโตสจากธรรมชาติแท้ ๆ ดังนั้นร่างกายจึงสามารถดูดซึมพลังงานเหล่านี้เข้าเส้นเลือดได้อย่างรวดเร็ว บูทพลังให้หายจากอาการเพลียหรืออาการเหนื่อยล้าหลังออกกำลังหนัก ๆ ได้ชะงัด

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก