7 วิธี “ซักผ้าขาว” ให้เหมือนใหม่ คราบแค่ไหนก็กลับมาขาวได้

เสื้อสีขาวถ้าใช้ไปนานๆก็จะหมอง ทำยังไงก็ไม่ขาวซักที วันนี้มันจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

อย่าเพิ่งเสียเงินซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้สิ้นเปลือง ถึงเสื้อผ้าตัวเก่ามันจะดูโทรมแค่ไหน แต่ก็สามารถเปลี่ยนกลับมาเป็นตัวใหม่ได้ ด้วยสูตรซักผ้าขาวเหล่านี้

1 สูตรบอแรกซ์และน้ำส้มสายชู

แค่ผสมบอแรกซ์ครึ่งถ้วยตวง กับน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวง เอามาผสมกับผงซักฟอกที่เราต้องการจะซักผ้าขาว เมื่อผสมจนส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้นำผ้าไปแช่ซักพัก แล้วนำผ้าไปซักตามปกติ สูตรนี้เป็นวิธีการเพิ่มwลังที่จะจัดการกับคาบหมองคล้ำได้เป็นอย่างดี

2 สูตรน้ำมะนาว

รสชาติเปรี้ยวเข็ดฟันของน้ำมะนาวนี่แหละ คือตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้ผ้าขาวกลับมาขาวสดใสได้อีกครั้ง โดยการผสมน้ำมะนาว ½ ถ้วยตวงลงในน้ำผงซักฟอก แล้วนำเสื้อมาแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ชม. หรือ 1 คืน ก่อนนำไปซักตามวิธีปกติอีกครั้ง

3 สูตรน้ำส้มสายชู

สูตรนี้ให้ทำหลังจากซักเสร็จแล้ว โดยให้นำเสื้อมาซักน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงผสมน้ำเปล่าอีกครั้ง ก่อนนำไปตากให้โดนแดด ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผ้าขาวกลับมาใหม่และทำลายคราบหมองจนเกลี้ยง

4 สูตรน้ำซาวข้าว

นำผ้าขาวไปซักแล้วแช่น้ำซาวข้าวผสมน้ำเปล่าไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วค่อยนำผ้าขาวไปซักตามปกติ ไม่น่าเชื่อนะคะว่าน้ำซาวข้าวใช้ซักผ้าให้ขาวได้ด้วย รู้อย่างนี้แล้วซาวข้าวรอบหน้าต้องเก็บไว้ซักผ้าบ้างแล้ว

5 สูตรสารฟอกขาว

นำสารฟอกขาวชนิด คลอรีน บลีช (Chlorine bleach) มาผสมกับน้ำเปล่าตามขั้นตอนที่ฉลากกำกับไว้ แล้วแช่ผ้าขาวทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนนำไปซักคราบออกให้เกลี้ยงเกลา

6 สูตรไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เพื่อนำมาซักกับผ้าขาวแทนการใช้ผงซักฟอก สูตรนี้จะช่วยให้เสื้อผ้าที่หมองคล้ำ กลับมาขาวสะอาดดังเดิม

7 สูตรไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กันน้ำยาล้างจาน

ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 2ส่วน ต่อน้ำยาล้างจาน 1 ส่วน เทลงไปบนคราบแล้วให้ขยี้ตามจุดที่หมองให้หมด แล้วนำไปซักตามปกติ สูตรนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่จะช่วยขจัดคราบหมองคล้ำออกจากเสื้อขาวของเรา

แม้ผ้าขาวของคุณจะหมองคล้ำหรือเลอะคราบเปื้อนแค่ไหน ลองนำสูตรซักผ้าขาวเหล่านี้ไปให้กันดูนะคะ รับรองว่าสามารถช่วยให้ผ้าขาวของคุณกลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง ไม่ต้องเสียเงินซื้อซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้สิ้นเปลืองเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow