ลอดช่องสร้างอาชีพ ทำกินก็ได้ เก็บ สู ต ร เอาไว้ก่อน ทำ ข า ย ก็รายได้ดี

พูดถึงลอดช่อง สิ ง ค โ ป ร์แล้ว คิดว่าหลายคนคงคิดว่าน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศ สิ ง ค โ ป ร์กัน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะจริง ๆ แล้วลอดช่อง สิ ง ค โ ป ร์มีต้นกำเนิดอยู่ในเมืองไทยของเรานี่เอง ซึ่งเท่าที่ เคยอ่านนิตยสารในสมัยเก่าๆ

เคยมีคนเขียนเอาไว้ว่า ลอดช่อง สิ ง ค โ ป ร์ ในสมัยก่อนเรียกว่าลอดช่องเฉย ๆ

แต่เนื่องจากว่าเกรงมันจะไปซ้ำกับลอดช่องตัวอ้วน ๆ เขียวเข้มๆ ของไทย บวกกับตัวร้านตั้งอยู่ข้างๆ โรงหนัง สิ ง ค โ ป ร์

คนก็เลยwากันเรียกว่าลอดช่องที่หน้าโรงหนัง สิ ง ค โ ป ร์ และไปๆ มาๆ ก็เลยกลายเป็น “ลอดช่อง สิ ง ค โ ป ร์” อย่างในทุกวันนี้อ่ะ

ลอดช่อง สิ ง ค โ ป ร์เนี่ย เป็นอีกขนมนึงที่ ทำง่ายและกินง่าย คือขั้นตอนการทำอาจจะมีหลายขั้นนิดนึง

แต่ในเรื่องของส่วนผสมและ วิ ธี ทำเนี่ยไม่มีอะไรยุ่งยากเลย หากเพื่อน ๆ คนไหนทอดไข่ได้ ทำไข่เจียว ไข่ต้มได้

เชื่อว่าการทำลอดช่อง สิ ง ค โ ป ร์ก็ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน เราไปดูส่วนผสมและ วิ ธี ทำกันดีกว่า

ส่วนประกอบ

แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง

น้ำต้มเดือด

น้ำตาลทราย 5OO กก.

น้ำกะทิ 6OO ก.

น ม ส ด 1 กระป๋อง

เกลือป่น 2 ช้อนชา

ขนุนสุก 3OO ก.

สี ด อ กอัญชัน 2 ชต.

สีของใบเตย 2 ชต.

ใบเตย 3-5 ใบ

น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 5OO ก.

น้ำแข็งบด

วิ ธี ทำตั ว ล อ ด ช่อง

1 วิ ธี แรกเลยให้ แบ่งแ ป้ ง มั นออกไว้ 1 ถ้วยตวงแล้วนำส่วนที่เหลือใส่ภาชนะเทน้ำร้อนใส่ลงในแป้งทีละน้อยแล้วค่อยๆนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน ใช้ผ้าชุบน้ำห ม า ดๆปิดคลุมแป้งไว้

2 จากนั้นนำแป้งส่วนที่ 1 มาผสมกับสี ด อ กอัญชันที่คั้นน้ำเอาไว้แล้วนวดให้เนื้อแป้งเนียน โดยใช้แป้งมันส่วนที่แบ่งไว้แตะที่มือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ เมื่อนวดจนแป้งเนียนแล้วจะได้เนื้อแป้งสีม่วงอ่อนๆ แล้วนำแป้งส่วนที่เหลืออีก 2 ส่วนมานวดโดยใช้ วิ ธี เดียวกัน จะทำให้ได้แป้ง 3 สี คือสีม่วง สีเขียว และสีขาว

3 จากนั้นนำแป้งแต่ละสีมาแบ่งคลึงให้เป็นแผ่นบางๆแล้วตัดให้เป็นเส้นๆ ถ้าเส้นติดกันให้ใช้แป้งมันที่แบ่งไว้โรยบางๆ ทำให้หมดทั้ง 3 สี

4 วิ ธี สุดท้ายให้ นำภาชนะหรือหม้อใส่น้ำแล้วนำไปต้มให้เดือด นำแป้งที่ตัดไว้ลงต้มเมื่อแป้งลอยตัวและพองให้ตักใส่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ แล้วเทใส่กระชอนหรือภาชนะกรองให้สะเด็ดน้ำ

วิ ธี ทำน้ำเชื่อม

1 นำน้ำตาลทรายเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนเติมน้ำให้คั่วน้ำตาลทรา ยประมาณ 3-5 นาที แล้วเติม

2 น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ตัดใบเตยเป็นท่อนย า วๆใส่ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมข้นและเหนียว วิ ธี นี้จะทำให้ได้น้ำเชื่อมสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย

วิ ธี ทำน้ำกะทิ

เคล็ดลับที่ไม่ทำให้กะทิบูดง่าย วิ ธี แรกควรซื้อมะพร้าวแบบที่ขูดไว้แต่ยังไม่ได้คั้นน้ำ นำมาใส่เครื่องปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำให้ได้ประมาณ 5OO ก. จากนั้นใส่เกลือป่นแล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน

วิ ธี ทำรวมมิตร ร อ ด ช่ อ ง สิ ง ค โ ปร์

วิ ธี แรกเลยให้ นำเส้นลอดช่องที่พักไว้มาใส่ลงในน้ำกะทิ จากนั้นให้ เติมน ม ส ด ลงไป แล้วคนเบาๆให้เข้ากันทั้งน้ำกะทิและน ม ส ด ตอนเสิร์ฟให้ตักลอดช่องใส่ถ้วย ใส่ขนุนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไป เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบด ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วลองเอาไปทำทานกันดูนะ ทำไม่ย า กเลย ทำทานเองได้ ทำขายรวย