เทคนิคการชงกาแฟสำเร็จรูป ให้อร่อยไม่แพ้กาแฟสด

เก็บเอาไว้นะ เทคนิคการชง ก า แ ฟ สำเร็จรูป ให้อร่อยเหมือน ก า แ ฟ สด

ร้าน ก า แ ฟ เป็นธุรกิจที่มาแรง บางคนที่ชื่นชอบ ก า แ ฟ เป็นชีวิตจิตใจ ก็หันมาเอาดีทางด้าน ก า แ ฟ ไปเลย

อย่างเริ่มจากการเปิดร้าน ก า แ ฟ เล็กๆ และ ก า แ ฟ ที่ดีต้องเป็น ก า แ ฟ สดเท่านั้น กลิ่นหอมและรสชาติจะเข้มข้นมาก เราจึงอยากขอแนะนำสูตร ก า แ ฟ

สู ต ร เด็ดจากแชมป์บาริสต้าที่เผยแพร่สูตรการชง ก า แ ฟ ชนิดต่างๆ ลงในหนังสือ “คอฟฟี่&บาริสต้า เปิดตำนานแม่มดนักชง ก า แ ฟ ขั้นเทพ” ให้ทุกคนสามารถชง ก า แ ฟ แบบมืออาชีพได้

แต่การจะทำ ก า แ ฟ สดสักแก้ว นอกจากจะต้องมีเครื่องบดเครื่องชง ก า แ ฟ แล้ว ยังจะต้องหาซื้อเมล็ด ก า แ ฟ จากที่ต่างๆ มาอีกด้วย บางทีต้นทุนมันก็เยอะไปหากเราต้องการจะชงกินเองเพียงแค่ที่บ้านเท่านั้น

วันนี้เราขอแนะนำ เทคนิคการชง ก า แ ฟ สำเร็จรูป ซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ ก า แ ฟ สำเร็จรูปได้ อย่ า งแน่นอน ซึ่งก็มีวิธีง่ายๆ ด้วยการใช้ความร้อนนั่นเอง

นั่นก็คือ น้ำที่จะใช้ชง ก า แ ฟ จะต้องร้อนมากพอ เพื่อให้เม็ด ก า แ ฟ แตกตัวและส่งกลิ่นหอม รสชาติดีขึ้นแม้จะเป็น ก า แ ฟ ซองสำเร็จรูปก็ตาม

เอาเป็นว่าอ ย่ ารอช้าเลยดีกว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ และสูตรนี้เป็นสูตรของ ส ม า ชิ ก p a n t i p 362934O7 โดยเจ้าของกระทู้ได้ระบุวิธีการทำเอาไว้ว่า

วิธีการชง ก า แ ฟ แบบเพอร์ เ ฟ ค ช็ อ ต

1 เริ่มตั้งแต่ ก า แ ฟ ต้องเก็บอ ย่ า งดี ไม่ให้อัดแน่นและชื้น เพราะมันจะทำให้ขมและเปรี้ยวหนักมากดังนั้น ก า แ ฟ ต้องเก็บโดยการคว่ำเอาปากขวดลงดังขวดซ้ายในภาพ

2 เตรียมอุปกรณ์ คือ แก้วสองใบ ตะเกียบหนึ่งอัน เตาไมโครเวฟ(ถ้าใช้ น ม) หรือน้ำร้อนถ้าใช้คอฟฟี่เมตแต่วันนี้ผมเลือกใช้แลคตาซอย

3 อุ่นน มให้ร้อ น หรือเทน้ำร้อน

4 ใส่ ก า แ ฟ ลงไปเท่าที่ต้องการ +-คอฟฟี่เมตและน้ำตาล

5 ชงด้วยตะเกียบประมาณ 1OO ครั้ง โดยไม่ใช่ชงแบบทวนเข็มหรือตามเข็ม แต่ให้ชงเป็นสโตรคซ้ำที่เดิมคล้ายๆเวลาตีไข่ จนขึ้นฟอง

เคยมีเพื่อนในพันทิปถามว่าต้องเป็นตะเกียบหรือ ใช้ช้อนได้เปล่า ผมพย าย ามทำซ้ำดูทั้งสองแบบ wบว่าใช้ตะเกียบดีกว่า

เพราะเราต้องชงด้วยความถี่สูงมากๆ ครู่เดียวก็ได้ร้อยครั้ง ถ้าใช้ของแบนๆ เช่น ช้อนมันจะหกกระจายการชงแบบถูกต้อง โปรดสั ง เกตฟองหลังชงด้วยตะเกียบเสร็จ

6 ชักแบบชาชัก โดยไม่ต้องอลังการแบบชาชัก เริ่มด้วยการเทจากแก้วหนึ่งไปอีกแก้วหนึ่งที่ระยะประมาณหนึ่งนิ้วจากนั้นยืดออกเป็น 6-1O นิ้ว

ก่อนหมดแก้วให้รีบเอามาชนกันดังคลิ๊ก แล้วปาดกัน(ไม่อย่ างนั้นมันจะหยดเยอะมากกก)ชักจนเสียงของมันซอฟต์ (ผมเรียกว่าสุกแล้ว) ก็พอ

ที่มา 1O8archeepparuay

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก