15 สรรพคุณ “น้ำซาวข้าว” มีประโยชน์มากจริงๆ รู้แล้วจะทิ้งไม่ลงเลย

น้ำซาวข้าว คือ น้ำที่ใช้ล้างข้าวสารก่อนที่จะนำไปหุง โดยปกติเราจะเทน้ำซาวข้าวทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไรต่อ จริงๆแล้วน้ำซาวข้าวสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างมากๆ โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามของสาวๆ ได้เป็นประโยชน์อย่างดีเลย

การนำน้ำซาวข้าวไปใช้ประโยชน์นั้น ให้ใช้น้ำ ซ า ว ข้ า ว ครั้งที่สอง เwราะน้ำครั้งแรกจะมีฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ติดมากับข้าวสารปะปนอยู่ด้วย โดยในน้ำซาวข้าว จะมีสารจำพวกวิตามินบี 3 หรือไนอะซินปะปนอยู่ สารพวกนี้จะช่วยทำลายพิษจากมลพิษ แอลกอฮอล์ และยาเสพติดได้ รวมทั้งมีวิตามินบี 2 ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในlส้นเลือด อันlป็นสาเหตุให้ เ ส้ น เ ลื อ ด แข็งตัว และช่วยกำจัดไขมันอิ่มตัวในเส้นเลือดอีกด้วย 

นอกจากนี้น้ำ ซ า ว ข้ า ว ยังมีวิตามินบี 1 ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจ และกล้ามเนื้อ ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งยังมี ธ า ตุ เ ห ล็ ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ในอดีตคนไทยมักนำน้ำซาวข้าว มาต้มใส่เกลือหรือน้ำตาลทรายดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพนั่นเอง 

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว 

1 น้ำซาวข้าวสระผม

หลังจากที่สระผมด้วยแชมพูตามปกติ แล้วใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออก wร้อมกับนวดเส้นผมและหนังศีรษะให้จนทั่วแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยบำรุงให้เส้นผมสุขภาพดี เส้นผมแข็งแรง มีน้ำหนักเปล่งประกาย เงางาม

2 ใช้น้ำซาวข้าวหมักผม

โดยเอาน้ำซาวข้าวนั้นมาชโลมเส้นผมให้ทั่วศีรษะ แล้วปล่อยหมักทิ้งไว้ 10 นาทีจึงใช้น้ำเย็นล้างออกให้สะอาด หรือถ้าเพื่อนๆ มีน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ เจอราเนียม หรือโรสแมรี่ ก็สามารถใช้หยดลงไปนิดนึงผสมน้ำซาวข้าวด้วยก็ได้

3 ใช้ทำน้ำหมักสมุนไพรบำรุงผม

ใช้น้ำซาวข้าว 1 ลิตรใส่ไว้ในถังที่สะอาด นำผลมะกรูดสด 5 ลูก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแผ่นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำซาวข้าว พร้อมกับดอกอัญชันมา 1 กำมือล้างให้สะอาดแล้วใส่ตามลงไปด้วย แช่ทิ้งไว้ 1 คืน

แล้วเอามาปั่นให้ละเอียด จากนั้นกsองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ใช้ ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์

วิธีใช้ ให้ใช้น้ำหมักสมุนไพรชโลมเส้นผมให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 5 นาที เสร็จแล้วล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยบำรุงให้ เ ส้ น ผ ม นุ่มสลวยเงางาม ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ป้องกันรังแคได้อีกด้วยจ้า

4 มาร์คหน้าด้วยน้ำซาวข้าว

ใช้สำลีชุบน้ำซาวข้าวเช็ดให้ทั่วใบหน้า และให้หาทิชชู่ที่แผ่นหนาๆ นิดนึงมาชุบน้ำซาวข้าวแล้วเอาวางแปะไว้ให้ทั่วใบหน้าจนทั่ว มาร์คหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีก็ล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวหน้าlนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

5 น้ำซาวข้าวรักษาสิว ช่วยให้ผิวหน้าใสเนียนนุ่ม

เราสามารถนำเอาน้ำซาวข้าวมาช่วยรักษาสิวได้ด้วยนะคะ แค่เราเอาน้ำซาวข้าวที่สะอาดๆ ม า ล้ า ง หน้าเป็นประจำทุกเช้า – เย็น เมื่อล้างหน้าด้วยน้ำซาวข้าวเสร็จแล้วเราก็ล้างด้วยน้ำสะอาดหรือโฟมล้างหน้าตามปกติ ก็จะช่วยลดสิว รักษาสิว ผิวหน้าจะขาวใสเนียนนุ่ม ช่วย ล ด ค ว า ม มันส่วนเกินบนใบหน้าได้ด้วย

6 ถูพื้นไม้ด้วยน้ำซาวข้าว

ถ้าบ้านของคุณเป็นบ้านไม้ หากอยากจะถูพื้นบ้านให้สะอาด ลองใช้น้ำซาวข้าวถูพื้นดูสิคะ โดยใช้ผ้าเช็ดพื้นมาชุบน้ำซาวข้าว แล้วใช้เช็ดพื้นบ้านให้ทั่ว เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามไปอีกรอบ ก็จะช่วยให้พื้นบ้านสะอาดเงางาม

7 แก้ผมมัน ลดอาการคันหนังศีรษะด้วยน้ำซาวข้าว

นำมะกรูดสดมา 1 ผล ล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก เอาเปลือกที่ได้มาตำหรือบดให้ละเอียด และบีบน้ำมะกรูดเติมผสมลงไปด้วย แล้วเอาน้ำซาวข้าวเติมลงไปพอประมาณแล้วคนให้เข้ากัน ป ล่ อ ย ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที

แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ ทีนี้เราก็จะได้น้ำยาสระผมแล้วหล่ะ เราก็ใช้สระผมเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหา อ า ก า ร คันบนหนังศีรษะได้ รู้สึกเบาสบาย ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมันได้

8 ช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ

เวลาที่เราทำอาหารเสร็จ มักจะมีกลิ่นคาวของเนื้อปลา หรือกลิ่นเครื่องปรุงต่างๆ ติดอยู่ เราก็ใช้น้ำซาวข้าวมาล้างมือเพื่อช่วยล้างกลิ่นคาวให้หมดไป อาจจะเติมน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวลงไปด้วยนิดนึงก็ได้ กลิ่นคาวที่ติดมืดจะหมดไปอย่างแน่นอนจ้า

9 น้ำซาวข้าวขจัดกลิ่นคาวของอาหารทะเล

อาหารทะเลที่เราจะนำมาทำอาหารนั้น บางทีก็มีกลิ่นคาวที่ค่อนข้างแรง และอาจมีเมือกปลาติดอยู่ แค่เราเอาน้ำซาวข้าวมา 3 ถ้วยแกง และนำมะกรูดหรือมะนาวมา 3-5 ผล บีบน้ำมะกรูดใส่ผสมลงไปในน้ำซาวข้าวแล้วคนให้เข้ากัน

จากนั้นก็เอาปลามาล้างได้เลยจ้า เมื่อล้างด้วยน้ำซาวข้าวผสมน้ำมะกรูดเสร็จแล้วก็เอากุ้ง หอย ปู ปลา ปลามาล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ เราก็จะได้อาหารทะเลที่ไร้เมือก ไร้กลิ่นคาว ไว้ทำอาหารแสนอร่อยแล้ว

10 ใช้ในการดองผัก

นี่เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่น่าสนใจและมีการเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ประโยชน์ด้วย โดยในขั้นตอนการดองผักนั้นจะใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือใส่ลงไปด้วย เพียงไม่กี่วันเราก็จะได้ผักดองรสเปรี้ยวแสนอร่อยไว้รับประทาน
 

11 ล้างถ้วยให้สะอาดด้วยน้ำซาวข้าว

เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาใช้ล้างถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม ของเราให้สะอาดได้อีกด้วย คล้ายๆกับการใช้น้ำยาล้างจานเลยแหล่ะค่ะ ที่สำคัญคือช่วยขจัดคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานช า มของเราได้ดีอีกด้วย

12 ใช้น้ำซาวข้าว ล้างผักผลไม้

เพื่อให้การล้างผักผลไม้ของเรามีความสะอาดมากยิ่งขึ้น น้ำซาวข้าวช่วยเราได้ค่ะ เอาผักที่เราต้องการล้างไปล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนหนึ่งรอบ จากนั้นเอามาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วก็เอาผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบนึง วิธีนี้จะช่วยขจัดส า ร พิ ษ ที่ติดมากับผักหรือผลไม้ให้ลดลงไปได้เยอะเลย

13 ซักผ้าขาวให้กลับมาขาวด้วยน้ำซาวข้าว

สำหรับผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวเมื่อเราสวมใส่ไปนานๆ ก็จะหมองลงไม่ขาวเหมือนเดิม แต่เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ โดยเอาผ้าสีข า ว ที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 3-5 วัน แล้วเอาผ้าไปซักตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

14 น้ำซาวข้าวแช่มือ

เอาน้ำซาวข้าวมาใส่ลงไปในกะละมัง แล้วเอามือแช่ลงไปสักพัก เมื่อทำเป็นประจำก็จะช่วยให้มือเนียนนุ่ม นวลเปล่งปลั่ง ผิวมือดูอ่อนกว่าวัย หรือถ้าคุณเป็นคนที่หุงข้าวกินเองแล้วหล่ะก็ เวลาซาวข้ า ว ก็พยายามสลับมือให้ได้ใช้ซาวข้าวทั้ง 2 ข้าง เพื่อที่มือของเราจะได้นุ่มทั้ง 2 ข้าง

15 ใช้น้ำซาวข้าวรดต้นไม้

เนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีสามีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก หากเรานำไปรดต้นไม้เป็นประจำก็จะช่ ว ย บำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงาม ยิ่งถ้าเอาไปรดไม้ดอกของเราอย่างมะลิแล้วจะช่วยให้ออกดอกสวยงามมากเลยค่ะ บางคนก็เอาน้ำซาวข้ า วไปผสมกับเศษอาหารและส่วนผสมอื่นๆ เพื่อทำเป็นน้ำหมักชีวภาพไว้รดต้นไม้ให้โตเร็วอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : th.openrice , todayhealth , tipsza

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก