ทำแชมพู จากดอกอัญชันและมะกรูด เอาไว้ใช้เองที่บ้าน ทำง่ายๆ

ทำ แ ช ม พู จากดอกอัญชันและมะกรูด เอาไว้ใช้เองที่บ้าน ทำง่ายๆ

หลาย ๆ ท่านคงคุ้นเคยกับมะกรูดเป็นอย่างดี เนื่องจากเ ป็ น ส มุ น ไ พ ร คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงที่จำเป็นอย่างขาดไม่ได้เลย

ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักจะนิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุง อ า ห า ร หลายชนิด

นอกจากมะกรูด จะใช้เป็นเครื่องประกอบใน อ า ห า ร ต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความงามและในด้านของ ย า ส มุ น ไ พ ร นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นไม้ ม ง ค ล ที่นิยมปลูกไว้บริเวณบ้านอีกด้วย

เนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข โดยจะปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

แ ช ม พู สระผมที่เราซื้อหากันในท้องต ล า ดมักประกอบไปด้วยส า ร เ ค มี บางคนไม่แพ้ก็ไม่เป็นไร

แต่คนที่แพ้ที่อาจเป็น อั น ต ร า ย ต่ อ ห นั ง ศี ร ษ ะและเส้นผมได้

ทั้งนี้ถ้าล้างทำความสะอาดไม่หมดจดพออาจทำให้เกิดอาการระค ายเคืองได้อีกด้วย วันนี้จึงขอนำเสนอสูตร แ ช ม พู จากธรรมชาติ ต้นทุน น้ อย และดี ต่ อ เ ส้ น ผ ส ม และห นั ง ศี ร ษ ะเรามากๆค่ะ

มะกรูดช่วยบำรุงผมให้เงางาม แก้อาการผมร่วง โดยการนำมะกรูดผ่าครึ่ง มาชโลมบนศีรษะหลังสระผมเสร็จทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก ก็จะช่วยทำให้ผมดำเงางามและลดผมร่วงได้ หรือจะนำน้ำมะกรูดมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็สามารถช่วยล้างสารพิษต่าง ๆ ที่มาจากสภาพแวดล้อมได้

สำหรับสูตร ทำ แ ช ม พู จากดอกอัญชันและมะกรูด จะมีวิธรทำอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมwร้อมกันเลยดีกว่าคะ

ส่วนผสม

1 มะกรูด 1 กิโลกรัม หรือมากกว่า

2 ด อ กอัญชัน 2-3 ขีด

3 ขิงสด 2-3 ขีด

4 เบกกิ้งโซดา 1 ถุง

5 น้ำสะอาด

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกให้ล้างมะกรูด ด อ ก อัญชันและขิง ให้สะอาด ให้แน่ใจว่าไม่คราบดินติดอยู่

2 จากนั้นหั่ น มะกรูดและขิงเป็นแว่นบางๆ แล้วนำ ขิง มะกรูด และ ด อ ก อั ญ ชั น ไปต้มรวมกันในน้ำเดือด โดยใส่น้ำสะอาดในหม้อให้ท่วมส่วนผสม แต่อ ย่ า ให้น้ำเยอะเกินไปจะส่ง ผ ลให้ แ ช ม พู เราจะไม่เข้มข้น

3 ขั้นตอนนี้ให้ตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนส่วนผสมในหม้อไปเรื่อยๆ เมื่อ ขิง ด อ ก อัญชัน และ มะกรูด เ ปื่ อ ย ดีแล้ว จะได้เป็น หั ว เ ชื้ อ เข้มข้นมะกรูดกับอัญชัน จากนั้นให้ปิดเตาแล้วพักไว้หายร้อน

4 เมื่อหายร้อนแล้วให้นำไปกรอกเอาเฉพาะน้ำ เก็บใส่ขวด wร้อมสระผมแล้วค่ะ

นอกจากนี้ มะกรูดสามารถดับกลิ่นต่าง ๆ อย่างเช่น กลิ่นคาวของอาหารคาวหาน หรือจะเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของเท้าโดยการนำมาผสมกับขิง ข่า และเกลือในปริมาณเท่า ๆ กัน ต้มให้น้ำอุ่นแล้วแช่เท้าลงไปประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยลดกลิ่นอับที่เท้าและช่วยคลายความเมื่อยล้าได้ มะกรูดสามารถนำมาใช้ดูดกลิ่นที่มาจากรองเท้าหรือกลิ่นที่อยู่ในตู้รองเท้าได้ ด้วยการใช้ผิวมะกรูด ตะไคร้หอม ถ่านป่น และสารส้ม มาใส่ถุงที่ทำจากผ้าขาวบาง เอาไปใส่ไว้ในตู้รองเท้าหรือในรองเท้า จะทำให้กลิ่นต่าง ๆ หายไป

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก