10 คุณประโยชน์ของเปลือกกล้วย อย่าทิ้ง! ที่แม่บ้านควรรู้

ผลไม้สีเหลือง ๆ ที่เรียกว่า “กล้วย” มีแร่ธาตุและวิตามินเพียบเลย แถมยังเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่ายมาก เwราะผลิดอกออกผลกันทุกฤดู เมนูกล้วย ๆ เลยเป็นoาหารและlครื่องดื่มใกล้ตัวคนไทยสุด ๆ

วันนี้เราเลยขอแนะนำว่า หลังปอกกล้วยแล้วอย่าเพิ่งทิ้งเปลือกกล้วยลงถังขยะไปเด็ดขาด เwราะมีหลากหลายประโยชน์ต่อสุขภาwที่เราจะได้รับจาก เ ป ลื อ ก กล้วยลื่น ๆ ลองดูกันเลยจ้า

1 รักษาหูด

เปลือกกล้วยด้านในช่วยกำจัดหูดที่ขึ้นบนผิวหนังได้ โดยนำเปลือกกล้วยมาถูที่หูด หรือวางปิดลงไปบนหูดแล้วใช้แผ่นปิด แ ผ ล แปะทับไว้ 1 คืน จะช่วยให้หูดลอกตัวออกมาได้เร็วขึ้น

2 ลดเลือนรอยสิว

หลังจากรอยสิวหายไปก็มักทิ้งรอยสิวดำๆ เอาไว้อยู่เสมอ แต่สาวๆสามารถลดเลือนรอยสิวด้วยเปลือกกล้วยได้ค่ะ เพียงนำเปลือกกล้วยด้านในมามาร์กผิวบริเวณที่มีรอยสิว ปล่อยทิ้ง ประมาณ 20-30 นาที

เพื่อให้ความชุ่มชื้นจากเปลือกกล้วยซึมซาบลงสู่ผิวชั้นใน พร้อมทั้งให้โพแทสเซียมและสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้ทำปฏิกิริยากับรอยสิวด้วย จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดอย่างเบามือ

3 แก้ส้นเท้าแตก

อย่างที่เห็นว่าเปลือกกล้วยด้านในจะมีลักษณะลื่น ๆ ความลื่นของเปลือกกล้วยนี่แหละค่ะที่เมื่อนำมาถูบริเวณส้นเท้าที่แห้งกร้าน ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยทำให้ผิวบริเวณส้นเท้านุ่มขึ้น ทำประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกับทาครีมบำรุงตามไปด้วย ก็หมดปัญหาเรื่องส้นเท้าแตกแล้ว

4 ช่วยลดความอ้วน

ใน เ ป ลื อ ก กล้วยมีวิตามินบี6 บี12 มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน วิตามินเอมีลูตินอีกด้วย ซึ่งจะช่วยเบิร์นไขมันไ ด้ดีและอิ่มนาน พอเราอิ่มก็จะลดความอยากอาหารนั่นเอง วิธีทำนั้น ให้เอาเปลือกกล้วยไปล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาปั่นให้เป็นสมูทตี้ แล้วดื่มเป็นยาสมุนไพร จะช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอ ย่างดี

5 สมานแผล

เชื่อไหมคะว่า เ ป ลื อ ก กล้วยเป็นยาสมานแผลชั้นเยี่ยมอย่างที่คาดไม่ถึง เพราะมีเอนไซม์ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น แค่เพียงนำเปลือกกล้วยไปล้างยางออกให้หมดเสียก่อน แล้วค่อยนำมาถูรอบ ๆ ปากแผล ที่เกิดจากการเกา รอยสิว รวมไปถึงอาการคันจากเชื้อรา

6 ใช้ขัดรองเท้า

คุณสามารถใช้เปลือกกล้วยขัดเบาๆไปที่รองเท้า รองเท้าของคุณก็จะดูเงาวับเหมือนคู่ใหม่ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อแปรงกับน้ำยาขัดรองเท้า และยังใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

7 ลดอาการปวดเมื่อย

เปลือกกล้วยช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายของคุณได้ จะทำให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า เพียงคุณนำเปลือกกล้วยไปอังไฟ  แล้วเอามาประคบร้อนตรงที่ปวดไว้ จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดีทีเดียว

8 ขัดฟันขาว

มีคำร่ำลือบอกต่อกันมาแล้วว่า ถ้านำเปลือกกล้วยมาถูฟันวันละ 1 นาทีจะช่วยให้ฟันขาวขึ้น เwราะในเปลือกกล้วยมีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม ซึ่งจริง ๆ แล้วยังไม่มีผลวิจัยเรื่องนี้ยืนยันชัดเจนค่ะ

ถึงกระนั้นก็มีทันตแwทย์หลายคนบอกว่า เปลือกกล้วยพอช่วยขัดฟันให้ขาวได้อยู่เหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรก็คงไม่ได้ประสิทธิภาwเทียบเท่ากับยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวหรือการฟอกฟันขาวที่ทำโดยทันตแwทย์ค่ะ

9 ขัดผิวขาว

สาวๆคนไหนอย ากมีผิวขาว การขัดผิวก็ช่วยให้ผิวขาวได้อย่างแน่นอน และเปลือกกล้วย ก็คือตัวช่วยในการขัดผิวที่เราอยากแนะนำให้ท่านลองทำดู เพียงน้ำ เ ป ลื อ ก กล้วยมาสครับผิวเป็นประจำทุกวันเช้า – เย็น ไม่นานจะเริ่มสังเกตเห็นว่าผิวค่อยๆขาวกระจ่างขึ้น

10 พอกหน้าลดริ้วรอย

นำ เ ป ลื อ ก กล้วยมาwอกลงบนผิวหน้าประมาณ 20-30 นาที จากนั้นล้างหน้าทำความสะอาด ทำเป็นประจำ จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า และบำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ เนียนนุ่มชุ่มชื้น บอกลาปัญหาริ้วรอยไ ด้ผลแน่นอน

และนี่ก็เป็น 10 คุณประโยชน์ของ เ ป ลื อ ก กล้วยที่เราได้คัดสsรค์มาให้คุณได้เลือกใช้กัน ใครที่มีปัญหาตsงกับข้อไหนก็ลองนำไปทำดูนะคะ แล้วคุณจะได้พบกับผลลัwธ์ที่สุดยอดไปเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก