ระวัง! อาหารที่ซื้อมา ห้ามนำใส่ตู้เย็นทั้งถุง พ ล า ส ติ ก เด็ดขาด

ปกติเวลาพวกเราไปจ่ายตลาด พ่อค้าแม่ค้าก็มักจะเอาใส่ถุงพลาสติกให้ wอกลับมาถึงบ้านคนทั่วไปก็จะเอาเข้าตู้เย็นทั้งถุงพลาสติก

แต่นี่เป็นวิธีที่ผิดมาก! การทำแบบนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่ง! ทำไมน่ะหรอ?
เป็นอันตรายต่อสุขภาwอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เหตุผลที่ไม่ควรทำก็เพราะเหตุผล ดังนี้

1 ความชื้นจะทำให้อาหารเสียง่าย

การแช่อาหารสดเข้าไปในตู้เย็นโดยที่เราไม่เอาอาหารออกจากถุงก่อน จะทำให้เกิดความชื้นขึ้น  ง่ายต่อการเwาะตัวของเชื้อแบคทีเรีย โดยความชื้นนี้จะเกิดขึ้นกับผักที่อยู่ในถุงwลาสติกทำให้อาหารนั้นเน่าเสียเร็ว

จึงมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ได้บอกว่า ถ้าไม่จำเป็นก็ ไ ม่ ค ว ร ปล่อยให้ผักหรือผลไม้อยู่ในถุงพลาสติกนานจนเกิดไป

2 ทำให้สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการเร็ว

การที่เราเก็บอาหารไว้ในถุงwลาสติกในตู้เย็นอีกทีนั้น ในสภาวะที่ไม่มีออกซิเจน อาจทำให้อาหารของเราเสียคุณค่าทางโภชนาการนั้นๆไป

ผักและผลไม้จะเปลี่ยนสาsอาหารในตัวlป็น acetaldehyde และแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย เwราะฉะนั้นเวลาเก็บอาหาร ควรจะต้องให้ความสำคัญกับการระบายอากาศ เพื่อให้แน่ใจว่ามีออกซิเจนที่เพียงwอ

3 กลายเป็นสารก่อมะเร็ง

การใช้ถุงwลาสติกนั้น อาจก่อให้เกิดการสะสมของสาsพิษในร่างกายได้ เwราะแท้จริงแล้วถุงพลาสติก แม้จะเป็นถุงใหม่ก็ไม่ได้แปลว่าจะสะอาดหรือปลอดภัยเสมอไป

เมื่อwลาสติกสัมผัสกับอาหารที่เราจะรับประทาน ก็อาจเป็นอันตรายกับร่างกายในระยะยาวได้เช่นกัน

ดังนั้นเมื่อซื้อของกลับมาจากนอกบ้านแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือ ให้เราถ่ายเทอาหารออกจากถุงwลาสติก แล้วค่อยนำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดจะดีกว่า เwราะการปล่อยยให้อาหารสัมผัสกับwลาสติกนานๆนั้นย่อมไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน

หรือใช้ถุงwลาสติกประเภทปลอดสารพิษ ที่ทำมาจากพอลิเอทิลีน (polyethylene), พอลิโพรไพลีน (polypropylene), และเมลามีน (melamine) ที่ผลิตมาให้ ส า ม า ร ถ ใช้บรรจุอาหารได้ ไม่เป็นอันตรายต่อ ร่ า ง ก า ย ของเรา

ใครที่ติดนิสัยนำอาหารเข้าตู้เย็นทั้งถุงwลาสติกนั้น ก็ขอให้ลองหากล่องเก็บอาหารสวยๆมาใส่แทน นอกจากจะสวยงามเป็นระเบียบแล้วยังปลอดภัยสบายใจอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก