วิธีการเลือกซื้อแตงโม แบบที่มืออาชีพเขาทำกัน ได้แตงโมอร่อยถูกปาก รสชาติถูกใจ

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์หน้าร้อน นอกจากมะพร้าวแล้ว ก็น่าจะมีแตงโมติดโผกับเขาด้วยนะคะ เพราะแตงโมเย็นๆ หวาน ฉ่ำน้ำ ไม่ว่าจะทานสดๆ หรือนำไปปั่นก็อร่อยเย็นชื่นใจ ดับกระหาย คลายร้อนได้ดีจริงๆ

การเลือก แตง โม

1 ควรซื้อ ลู ก ใหญ่ไว้ก่อน

เนื่องจากนั้นหมายถึงความสมบูรณ์ที่ แตง โม ลู ก นั้นได้รับมีมากแล้วใหญ่ขนาดไหนก็ 4 กิโลขึ้น กำลังดี

2 ดูที่ก้ า น

ก้านงอยิ่งงอมากยิ่งดี ถ้าเห็นว่าไม่มีก้านก็อย่ างเพิ่งซื้อ กั นเ หนีย วไว้ก่อน

3 สังเกตจุดสีเหลือง

เนื่องจากจุดสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ที่บอกได้ว่า แตง โม ลู ก นั้นถูกทิ้งให้สุกบนดิน

4 ดู ตำ ห นิ

เวลาเลือกผลไม้ส่วนใหญ่ก็จะเลือก ลู ก สวยๆ เ ก ลี้ ย งๆ แต่ขอบอกเลยว่า ใช้กับ แตง โม ไม่ได้แล้วล่ะอ ย่ า ง นึง เนื่องจากเจ้า ร อ ย ตำ ห นิ ทั้ งหลาย ถ้ามันมาอยู่บน ลู ก แตง โม ถือว่า เป็นข้อดีมาก เป็นข้อบ่งชี้เลยล่ะว่ าผึ้ งได้มาสัมผัสกับ เ ก ส รหลายครั้ง ลู ก แบบนี้ ตำ ห นิประ ปราย แบบนี้ หวานแน่นอน

5 ลู ก ย า วหรือกลม

แตง โม เป็นผลไม้ แต่เ ก ษ ต ร ก รก็ได้ทำการแ บ่ ง เ พ ศ ให้กับมันด้วยเหมือนกัน หากเป็นแตงโ มห นุ่ ม รูป ร่ า งจะเรียวย า ว ชุ่มน้ำ ส่วนถ้าเป็น แตง โม ส า ว ลู ก จะกลม โค้งม น รสชาติหวาน น้ำน้อยหน่อย เน้นไปทางหวานมากกว่า ชอบกินแบบไหนก็เลือกได้แล้วใช่มั้ยล่ะ

6 ดูขั้ว แตง โม

ถ้าขั้ว แตง โม ยังเป็นสีเขียว เขียวแบบไม่มีเหลืองปน นั่นแสดงให้เห็นว่า แ ต ง โ ม ลู ก นั้นถูกเก็บมาก่อนเวลาอันควร ยังไม่ทันสุกดีก็ถูกเก็บมาแล้ว อาจจะไม่ค่อยหวานมากนักนะ ลู ก แบบนี้ แนะนำให้เลือกขั้วที่ออกเหลืองแล้วจะดีกว่า จะได้เนื้อ แตง โม ที่สุกฉ่ำ หวานสดชื่นมากกว่า

เพิ่มเติม

ข้อที่ 1

การเลือกให้เลือกดู ก้ น ของ แตง โม ถ้าเส้นที่ ก้ น ชิดกันมากๆ แสดงว่าสุกดีแล้วแต่ถ้าเป็นลายเส้นตรงกลาง ลู ก ยิ่งห่างจะยิ่งดี แต่ข้อนี้ผู้ซื้อทั่วไปที่ไม่ใช่ชาวสวนคงแ ย กไม่ออก เนื่องจาก แตง โม แผงย่อยส่วนใหญ่มันก็สุกเต็มที่แล้ว ล า ยมันก็พอๆกันหมดทั้งแ ผ งนั้นแหละ

ข้อที่ 2

ก้านยิ่งงอยิ่งหวาน แตง โม แรกติด ลู ก ก้านจะตรง แต่พอโตไปเรื่อยๆจนถึงอ า ยุที่จะเก็บได้ ก้านจะงอเข้าหา ลู ก ตรงข้อนี้นอกจะผู้ซื้อจะมองได้ชัดเจนแล้ว ชาวสวนยังในเป็นจุดสังเกตุกับ ลู ก ที่ไม่แน่ใจว่าสุกหรือเปล่าร่วมไปกับการตบฟังเสียง

ข้อที่ 3

อันนี้แน่นอน เนื่องจาก แตง โม แรกติด ลู ก สีผิวจะอ่อน แต่พอสุกเต็มที่สีจะเข้มขึ้นแต่ไม่ใช่จุดสังเกตที่ดีสำหรับผู้ซื้อ เนื่องจากอ ย่ า งแรกผู้ซื้อไม่เคยเห็นถึงความแตกต่างอ ย่ า งที่ชาวสวนเห็นและถ้าจะเปรียบเทียบกะ ลู ก ข้างๆที่ว่างอยู่ก็น่าจะ ย า ก เนื่องจากสีผิวคงพอๆ กั น นั้นแหละ ข้อสอง แตง โม มีหลายสายพั น ธุ์ สีผิวของแต่ละส า ย พั น ธุ์ก็จะแตกต่างกันไปด้วย

สุดท้าย เส้นยิ่งสวยยิ่งอร่อย อันนี้แน่นอน เนื่องจากบอกได้ถึงความสมบูรณ์ของ แตง โม ว่า ได้รับน้ำและปุ๋ ย เต็มที่รึเปล่า ก็เหมือนคนถ้าบำรุงร่างกายให้ดี ผิวพรรณก็จะดูดี แตง โม ก็เหมือนกัน