สูตรทำน้ำนมข้าวโพด ประโยชน์เยอะ บำรุงผิวพรรณ ช่วยต้านส า ร อ นุ มู ลอิสระ

ปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจการบริโภคนมมากขึ้น เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และอื่นๆอีกมามาย วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำน้ำนมข้าวโพดเพื่อสุขภาพและมีประโยชน์มากมาย ด้วยวิธีการทำง่ายๆ ดังนี้

วัตถุดิบ

– ข้าวโwดหวาน 3 ฝัก 

– น ม ส ด พร่องมันเนย 200 ml. 

– เกสรเกลือ 1/2 ช้อนชา 

– น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา 

– ใบเตย ห อ ม 3 ใบ

– น้ำสำหรับต้ม 1 ลิตร

– ผ้าขาวบางสำหรับกรอง

– เครื่องปั่นผสม

วิธีทำ

1. นำข้าวโพดล้างให้ละอาด ต้มกับน้ำและ ใ บ เ ต ย หอม โดยใส่น้ำให้ท่วมข้าวโพด ต้มจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้ให้อุ่น

2. นำมีดมาเฉือนเอาเมล็ดข้าวโพด โดยเฉือนให้ติดฝักมากที่สุด เพื่อที่จะได้ส่วนของจมูกข้าวโพดไปด้วย นำเมล็ดข้าวโพดที่ได้ใส่ลงในโถปั่น เติมนมพร่องมันเนย และน้ำที่ใช้ต้มข้าวโพดลงไปให้ท่วม

3. เติมเกลือ และน้ำตาลโตนดลงไป ปั่นให้ ล ะ เ อี ย ด หากนมข้าวโพดข้นเกินไป ให้เติมน้ำที่ต้มข้าวโพดลงไปอีก

4. เมื่อละเอียดเข้ากันดีก็นำมากรองเอาส่วนของกากออกด้วยผ้าขาวบาง ก็สามารถนำมาดื่มได้เลย หรือหากต้องการเก็บไว้ทานเข้าตู้เย็นไว้

5. ให้นำนมข้าวโพดที่ ก ร อ ง แล้วขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคน สังเกตุให้มีควัน และเดือดอ่อนๆ ก็ปิดไฟได้เลย เพ ราะหากเดือดมากเกินไป นมข้าวโwดจะเเยกชั้นเป็นลิ่ม

ประโยชน์ของน้ำนมข้าวโwดในกา ร รั ก ษ า โ ร ค

– ช่วยบำรุงผิวพรรณ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวา

– ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา ในข้าวโพดจะมีสาร เบต้าแคโรทีน หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามินเอ ร่างกายเราจะนำไปใช้สร้างสาร โรดอปซินนะครับช่วยให้ลดอัตรา เ สื่ อ ม ของลูกตาและ ป้ อ ง กันการเป็น โ ร ค ต้อกระจกตาด้วย

– ป้ อ ง กัน โ ร ค หัวใจ ข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกาย ส ล า ย ไปได้ดีอีกด้วย

แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ (เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine

สามารถทำลาย เ ส้ น เ ลื อ ด ที่นำไปสู่หัวใจวาย โ ร ค หลอดเลือดสมองหรือ โ ร ค หลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย ”

– ต้านม ะ เ ร็ ง นอกจากข้าวโพดจะมีสารที่ช่วยในการสร้าง โรดอปซิน ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ข้ า ว โ พ ด ยังช่วยลดความเสี่ยงของ โ ร ค ม ะ เ ร็ งปอด

และเส้นใยในข้าวโพดยังช่วยให้ ร ะ บ บ ย่ อ ยอาหารเพื่อสุขภาพจึงลดความเสี่ยงของ โ ร ค ม ะ เ ร็ งลำไส้ใหญ่ – ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

เส้นใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำ ในข้าวโพดจะช่วยให้ดี สำหรับริดสีดวงทวาร จาก โ ร ค ทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูก ทุเลาลง เนื่องจาก เส้นใยจะช่วยดูดซับน้ำ และช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับเครื่องดื่มน้ำนมข้ า ว โ พ ด ดื่มอุ่นๆ ส่วนประกอบไม่เยอะทำได้ง่าย รสชาติมีความหอมอร่อย ใช้ดื่มก่อนหรือหลังการออกกำลังกายจะเป็นช่วงเวลาที่ดี

เพราะเป็นพลังงานที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็วเ พื่อนๆลองนำ สู ต ร นี้ไปชงดื่มกันดูนะคะ รับรองได้ว่าจะให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของคุณมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจากแหล่งที่มา

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก