คนที่สู้ชีวิตเพียงลำพังคนเดียว เขามักจะคิด 5 ข้อนี้อยู่เสมอ

ชีวิตคนเรานั้น มีขึ้นมีลงเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตอยู่แล้ว ในตอนขึ้นก็มีความสุขกาย สบายใจ แต่พอตอนลงปัญหาต่างๆ ก็เข้ามารุมเร้ามากมาย จนแทบจะทนไม่ไหว ไม่ว่าจะเเย่สักแค่ไหนก็อย่ายอมแพ้แม้ต้องสู้เพียงลำพังก็ตาม

จงพยายามฝ่าฝันไปให้ได้ และวันนี้เรามีข้อคิดดีๆ ที่จะช่วยก้าวผ่านช่วงเวลาที่เเย่ๆเหล่านั้นไปได้

1 อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด

เพราะเราทุกคนก็ต้องผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายด้วยกันกันทั้งนั้น ทุกคนย่อม
มีวันที่ดีและวันที่ไม่ดีกันเสมอทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ ป ร ะ ส บ ความสำเร็จอย่างสูงก็ตาม

ชีวิตซึ่งปัจจุบัน ก็มีตัวอย่างให้เห็นอยู่มากมาย ล้วนผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายของชีวิตมาแล้วกันทั้งนั้น ซึ่งคนเหล่านั้นที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักจะเลือกที่จะไม่บ่นหรือเสียเวลา

คิดว่าทำไมต้องเกิดปัญหาด้วยแต่พวกเขานั้นจะยอมรับว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดและ พ ย า ย า ม คิดหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และพยายามพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอยู่เสมอนั่นเอง

2 ความล้มเหลวคือโอกาสที่จะได้เรียนรู้

อย่าผิดหวังหากไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เพราะอาจจะมีสิ่งที่ดีกว่ารอเราอยู่ ความล้มเหลวถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จก็ว่าได้ เ พ ร า ะ มันจะทำให้เราเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น

ถึงแม้ว่าจะล้มเหลวหลายครั้ง แต่ที่สำคัญต้องก้าวข้ามความล้มเหลวไปให้ได้ อย่าเพิ่งผิดหวังไป เ พ ร า ะ อาจจะเป็นไปได้ว่ามีสิ่งที่ดีกว่ากำลังรอเราอยู่ก็เป็นได้ เช่น เ พราะถูกไล่ออกจากบริษัทจึงทำให้คุณสร้างธุรกิจเองจนประสบความสำเร็จในทุกวันนี้

3 ชีวิตเรามีทางเลือกเสมอ อย่ามองทุกอย่างให้เป็นปัญหา

สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับคือเราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ เพราะฉะนั้นเมื่อทุกสิ่งอย่างได้เกิดขึ้น เราควรยอมรับและเลือกทางเดินต่อไปในชีวิต ที่จะทำให้ตัวเราเองดีขึ้นจากสิ่งที่เป็นอยู่

อ ย่ า ม อ ง ว่าเป็นปัญหา เพราะมันจะเป็นปัญหาก็ต่อเมื่อเราคิดว่ามันคือ
ปัญหา และอย่าคิดว่าเราไม่มีทางเลือก เ พ ร า ะ ชีวิตเรามีทางเลือกเสมอ
เช่น ถ้าเรารู้สึกว่างานที่ทำอยู่มันไม่ใช่สำหรับเราเลยเราก็เลือกที่จะเปลี่ยนสายงาน

หรือเปลี่ยนงานใหม่ได้แต่ต้องยอมรับความจริงที่ว่าชีวิตเราที่เป็นอยู่ทุกวันนี้เราเป็นผลมาจากเราเลือกเองด้วยนะ

4 เราไม่สามารถเปลี่ยนเเปลงสิ่งต่างๆ ได้

แต่เรา ส า ม า ร ถ เปลี่ยนเเปลงตัวเองได้ เพราะไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้หากเรามีความพยายามที่จะทำในสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา เช่น สภาพอากาศบุคคล เศรษฐกิจ และอื่นๆ คือสิ่งที่เราไม่ ส า ม า ร ถ เปลี่ยนเเปลงมันได้

หากเราปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ตัวเราเองเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งต่างๆ รอบตัวหรือพัฒนาตัวเองให้โดดเด่นขึ้น จน ส า ม า ร ถ อยู่ร่วมกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างเกิดประโยชน์และเป็นโอกาสแก่เราเอง สำคัญว่าเราต้องมีความพยายาม อดทนไม่ยอมแพ้ต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แล้วโอกาสก็จะเป็นของเรา

5 อย่ าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

จงมีความสุขในแบบของตัวเราเอง การที่เราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเรามักจะเป็นทุกข์ เพราะจะมองเห็นแต่ข้อดีของคนอื่นๆ แล้วทำให้ตัวเองหมดกำลังใจ

ซึ่งไม่ดีเลยและในความเป็นจริงเราทุกคนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ทำให้ความสุขของแต่ละคนแตกต่างกันไปด้วย เพราะฉะนั้นเราไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

เราจงมีความสุขในแบบของเราเองที่เราเป็นอยู่ แต่จะเปรียบเทียบคนอื่นก็ขอให้เปรียบเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อเป็นการนำพัฒนาตัวเองต่อไปในอนาคตจะดีกว่านะ

จากข้อคิดทั้งหมดจะเห็นได้ว่าจะความสุข หรือจะความทุกข์
ก็เริ่มจากใจและตัวของเราเองทั้งนั้น ไม่ว่าจะเจอช่วงแย่ๆแค่ไหนก็ตาม
ขอให้ทุกคนมีสติและอดทนเอาไว้ แล้วเราจะสามารถผ่านช่วงเวลาเเย่ๆ นั้นไปได้อย่างแน่นอน และสิ่งดีๆ ก็จะเข้ามา และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านช่วงเวลาเเย่ๆ ไปให้ได้ด้วยด้วยดี

ที่มา : Masii

ขอบคุณภาพจาก pixabay เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก