คุณแม่บ้านต้องรู้ วิคส์กับ ป ร ะ โ ย ช น์ 11 ข้อ มีติดบ้านเอาไว้ดี ม า ก ๆ

วิคส์ วาโปรับ เป็นชื่อแบรนด์ การบูร ยี่ห้อหนึ่ง โดยตัวผลิตภัณฑ์คือการบูรจากน้ำมันยูคาลิปตัส ผสมกับเกล็ดสะระแหน่ ผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ จนเกิดเป็นเนื้อบาล์มอเนกประสงค์ และกลายเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านที่ทุกคนต้องมี

เกร็ดน่ารู้ : การเรียกการบูรนี้ว่า “วิคส์” ก็เหมือนสมัยก่อน ที่เรียกผงซักฟอกว่า “แฟ้บ” นั่นเอง

หลายคนอาจจะเคยใช้วิคส์ บ ร ร เ ท า อาการหวัดคัดจมูก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ลูกเล็กๆ ต้องมีวิคส์ติดบ้านไว้ตลอดแน่ๆ แต่แท้จริงแล้ว วิคส์ไม่ได้มีประโยชน์แค่นั้นนะคะ ยังมีประโยชน์อีก 11 อย่างจากวิคส์ที่หลายคนยังไม่เคยรู้ และรู้แล้วคงแปลกใจน่าดู ว่าวิคส์สามารถทำแบบนี้ได้ด้วยหรอ?

1 ช่วยบ ร ร เ ท า อ า ก า รเ จ็ บ หู

เมื่อเรามีอาการ ป ว ด หั ว รู้สึกไม่สบาย นอนไม่หลับ ให้เราใช้คัตตอนบัตทาวิสแล้วทาเข้าไปในร ูห ูของคุณ วิธีนี้จะช่วยบ ร ร เ ท า อ า ก า รให้หายลงได้ และจะช่วยให้หลับสบายได้มากขึ้น หลับถึงเช้าเลยจ้า

2 ช่วยบรรเ ท า อ า ก า ร เกี่ยวกับ ศี ร ษะ

นวดวิคส์ปริมาณเล็กน้อยที่ขมับและหน้าผากจะช่วยลดอาการปวดศรีษะได้ และกลิ่นของเมนโทลาทั่มจะช่วยอาการตึงเครียดที่ศรีษะได้ด้วยค่ะ

3 ใช้หยุดพฤติกรร มขี ด ข่ ว น ของเ จ้ า แ ม ว

เป็นพฤติกรรมปกติของแมวเหมียวที่ชอบขีดข่วนพื้นที่แข็งๆเช่นประตู ผนังไม้หรือหน้าต่าง เราป้องกันได้โดยการทาวิคส์บางๆที่บริเวณเหล่านั้น แมวไม่ชอบกลิ่นแบบนี้และจะไม่เข้าใกล้เลย เราสามารถนำมาทาบริเวณที่เจ้าเหมียวชอบมาข่วนเราได้เช่นกันนะคะ

4 ป้องกัน สั ต ว์ เ ลี้ ย ง ขั บ ถ่ า ยผิดที่ผิดทาง

เมื่อสั ต ว์ เ ลี้ ย ง ของเรานั้นที่จะมีการถ่ายผิดที่ผิดทาง การนำวิคส์มาเป็นตัวช่วยก็สามารถทำได้เช่นกัน ให้เรานำวิคส์ไปทาบริเวณที่สั ต ว์เ ลี้ ย ง ของเราชอบไปขับ ถ่ า ย กลิ่นพวกนี้เขาจะไม่ชอบ

5 ช่วยล ด อาการไ อ

ใครที่ตอนนี้กำลัง ไ อ หรือว่าไ อตอนกลางคืน ในช่วงเวลากลางคืนให้ใช้วิคทาไว้บริเวณที่ฝ่าเท้าและนวดเบาๆ จากนั้นให้สวมถุงเท้าทั้งคืน อาการไอของคุณจะบ ร ร เ ท าลงและทำให้เรานั้นหลับสบายมากยิ่งขึ้น

6 เเก้ส้นเท้าเเ ต กแห้งได้

ส้นเท้าที่แตกมีความแห้งก ร้ า นเพราะไม่ได้รับความชุ่มชื้น ก่อนนอนนั้นให้เรานำวิคส์มาทาบริเวณส้นเท้าและให้ใส่ถุงเ ท้ าทั บเอาไว้ จะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นกลับมาชุ่มชื้น ทำทุกวัน 1 สัปดาห์ก็จะเห็นผลที่ดีได้

7 หยุดการร บ กวนจาก แ ม งต่างๆ

เคยหงุดหงิด เมื่อเหนแ ม ล ง บิ นตอมเราไหม มันรำคาญมากว่าไหม ให้เรานำวิกมาทาบางๆในจุดที่ สั ต ว์เหล่านั้นชอบบินไปบินมา และนำวิกทาลงบนบริเวณผิ ว ห นั งของเราก็จะช่วยลดอ า ก า ร คั นลงไปได้

8 ช่วยให้เ เ ผ ล ห ายเร็ว

หากโดนมีดบาดหรือได้รับบาดเจ็บให้ทาวิคส์บางๆ ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

9 บ ร ร เ ท า อาการเจ็บกล้ามเนื้อ

ไม่น่าเชื่อว่าวิคส์จะช่วยได้ แต่วิคส์ไปช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นทำให้อาการเจ็บและปวดกล้ามเนื้อลดลง โดยทาให้ทั่วบริเวณที่ปวด รวมไปถึงทาทิ้งไว้ทั้งคืน

10 ขจัดเชื้อราที่เล็บเท้า

รู้สึกหยึ๋ยและยี้กับเชื้อราที่เล็บเท้าคุณใช่มั้ยคะ วิคส์ช่วยได้ค่ะ นวดวิคส์ที่นิ้วที่ดูเหมือนจะมีเชื้อราขึ้น ภายใน 1 วัน เล็บจะสีเข้มขึ้น นั่นหมายความว่าวิคส์ไปจัดการกับเชื้อรานั่นแล้ว หลังจากที่เล็บเท้าเริ่มยาวขึ้น ส่วนเล็บที่ดำก็จะค่อยหายไป เพราะเมื่อเล็บยาวก็ตัดส่วนดำทิ้ง

11 ช่วยให้นอนหลับง่าย

ในคนที่หลับยากและไม่แพ้กลิ่นวิกส์ หากที่บ้านมีเครื่องทำความชื้น ให้เพิ่มวิกส์เข้าไปใกล้ๆ ช่วยให้บรรยากาศของห้องโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกจนส่งผลให้นอนหลับฝันดีในที่สุด หรือเพียงผสมวิคส์กับน้ำแล้วนำไปใส่บนเตาสำหรับน้ำมันหอมระเหยค่ะ