วิธีเผาถ่านใช้เองแบบง่ายๆ ใช้สังกะสีเก่าเพียง 2 แผ่น เท่านั้น

ถ่าน ถือว่าเป็นเ ชื้ อ เพลิงอีกชนิดหนึ่งที่ให้ควมร้อน มีใช้กันเป็นบางครัวเรือนในการประกอบอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่สมัยนี้หันไปใช้เตาแก๊สกันหมดแล้ว ก็จะมีบางกลุ่มคน พวกพ่อค้า แม่ค้า ที่ค้าขาย ปิ้งย่าง ที่ยังคงใช้ถ่านกันอยู่

แต่วันนี้เราจะมานำเสนอในเรื่องของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิด ป ร ะ โ ย ช น์ สูงสุดโดยไม่ต้องทิ้งเลย

ต้นกระถินถือว่าเป็นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ทั่วไป บางพื้นที่ต้องกำจัดด้วยการเ พ า การตัดเพื่อลดปริมาณให้ น้ อ ย ล ง ที่สำคัญเป็นพืชที่โตเร็วมาก

คือเศษกิ่งและต้นของกระถินที่เรา ส า ม า ร ถ นำมาใช้ประโยชน์ในการทำเ ชื้ อเพลิงคือ ถ่านได้เป็นอย่ างดี วันนี้ใช้เพียงพื้นที่เล็กๆ และสังกะสีแค่ 2 แผ่น ก็สามารถที่จะมีถ่านไว้ใช้กันแล้วขั้นตอนการทำก็ไม่ย ากคือ คือต้องขุดหลุมตามขนาดที่เราต้องการจะนำกิ่งไม้ กิ่งต้นกระถินลงไปได้ ความกว้าง ความลึก ก็ตามขนาดที่เราต้องการเลยค่ะ ตามจำนวนไม้ ที่เราจะเผา

ขั้นตอนต่อมาก็ก่อไฟในหลุมให้ติดก่อน หลังจากที่ไฟติดแล้ว ก็นกิ่งไม้ของเราที่เตรียมไว้ค่อยๆ ทยอยลงไปเลยค่ะ

เมื่อได้ปริมาณเพียงพอกับ ข น า ด ของหลุมแล้ว ก็นำสังกะสีเก่าวางทับบนปากหลุม ให้แน่ใจว่า ส า ม า ร ถ คลุมหลุมให้ทั่วถึงก็พอค่ะ จากนั้นใช้ดินกลบให้ทั่วสังกะสีเลย เน้น บ ริ เ ว ณ ขอบของสังกะสี เพื่อให้กิ่งไม้เป็นถ่านได้ดี

แล้วก็ทิ้งไว้เลยค่ะ หลังจาก 1 คืน ก็ให้เกลี่ยดินและเอาสังกะสีออก ภายในเตาก็จะยุบตัวลง เนื่องจากไม้ภายในเตา ส่ ว น ใ ห ญ่ เป็นถ่านมวลของไม้จะลดลง

จากนั้นก็สามารถเก็บใส่กระสอบไว้ใช้งานได้แล้วจ้า แค่นี้เองค่ะ ดูไม่ยุ่งย่างเลยใช่ไหมคะ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะตะ

แหล่งที่มา ช่องยุทูปFARMHOUSE channel

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก