แปรงสีฟันเก่า อย่าพึ่งเอาไปทิ้ง มัดติดกันลองทำแบบนี้ สร้างประโยชน์ภายในบ้านได้

อย่าทิ้ง! “แปรงสีฟันเก่า” แค่เอามามัดติดกันก็สร้าง ป ร ะ โ ย ช น์ ในบ้านได้มากมายแล้ว

โดยปกติแล้วแปรงสีฟัน 3 เดือนจะเปลี่ยนครั้งหนึ่ง

แม้ว่าขนแปรงจะบานไปนิดก็ไม่ต้องทิ้ง เพราะสามารถนำกลับมาใช้งานต่อได้อีกมากมายอย่างที่กำลังจะได้เห็นต่อไปนี้ค่ะ

วันนี้แอดมินเพจ “คนบ้านนอก” มีเคล็ดไม่ลับมานำเสนอ

ด้วยขนาดหัวแปรงที่ค่อนข้างเล็กและกะทัดรัด เลยสามารถเข้าซอกซอนช่องต่าง ๆ ในเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กได้ดีกว่าแปรงทำความสะอาดที่มีหัวขัดนาดใหญ่ อย่างเช่น ใช้ปัดเศษผมออกจากแผงไดร์เป่าผม ขัดคราบสกปรกตามตะแกรงพัดลม ทำความสะอาเศษขนมปังในเครื่องปิ้งขนมปัง และอื่น ๆ อีกมากมาย

ก่อนอื่นต้องนำแปรงสีฟันเก่าเหล่านี้ไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคก่อนนะ

1 ล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ

นำไปทำความสะอาดท่อระบายน้ำในอ่างล้างจานได้ เwราะตรงบริเวณนั้นทำความสะอาดได้ยากมาก สามารถนำแปรงสีฟันเก่ามา 2 ด้ามมามัดติดกันดังภาพ แค่นี้ก็สามารถนำมาใช้ขัดถูได้แล้ว หมุนไปมาได้รอบทิศทางทำให้ท่อสะอาด แถมยังไม่ทำให้มือเปื้อนอีกด้วย

2 ทำความสะอาดก้นแก้วที่ล้างไม่ได้

ปกติโดยทั่วไปเวลาล้างทำความสะอาดแก้ว มักถูไม่ถึงก้นแก้วใช่ไหม? ทำให้บริเวณก้นแก้วสกปรกเป็นพิเศษ ในตอนนี้ให้นำแปรงสีฟันเก่ามาโดยลนไฟแช็กด้านหลังของแปรง เพื่อให้หัวของแปรงสีฟันอ่อนตัวลง จะได้ดัดโค้งงอได้ง่าย โดยใช้มือดัดแปรงให้งอ แค่นี้เวลาทำความสะอาดแก้วน้ำก็ง่ายมากขึ้นแล้ว

3 ทำความสะอาดไดร์เป่าผมได้ดี

หากรู้สึกว่าไดร์เป่าผมที่บ้านนับวันยิ่งไม่มีแรงแล้ว ให้นำแปรงสีฟันมาขัดปัดถูทำความสะอาดบริเวณช่องระบายอากาศของไดร์เป่าผมได้ แค่นี้ก็จะได้ไดร์เป่าผมเหมือนใหม่ แถมลมดี เป่าผมแห้งได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดไฟอีกด้วยนะ

4 ที่ขัดซอกชักโครก ที่แปรงขัดส้วมเข้าไม่ถึง

บริเวณนี้เป็นจุดที่ยากจะเข้าถึงมาก การที่ได้เจ้าแปรงสีฟันมาช่วยก็เบาแรงได้เยอะเลยว่าไหม

ก่อนอื่นนำไฟแช็กมาลนแปรงสีฟัน จากนั้นดัดโค้งงอตามภาพ

5 ขัดเหล็กดัดหน้าต่าง หรือประตูเหล็กดัด

หลายครั้งเวลาทำความสะอาดกรงเหล็กที่หน้าตา จะต้องขัดถูหลายๆรอบ แต่แค่ใช้แปรงสีฟันมัดติดกันแบบนี้ โดยหันแปรงเข้าหากัน

จากนั้นก็นำไปขัดกรงเหล็กได้แล้ว สะดวกเบาแรงไปอีกหนึ่ง

6 สามารถปัดฝุ่นคีย์บอร์ดได้

อย่าปล่อยให้มีสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นเข้าไปอุดตันตามร่องคีย์บอร์ด ไม่เช่นอาจจะมีเรื่องให้เสียทรัพย์รับคีย์บอร์ดใหม่แน่ ๆ วิธีแก้ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่นำแปรงสีฟันอันเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาขัด ๆ ปัด ๆ ตามร่องคีย์บอร์ด แล้วคว่ำหน้าลงเพื่อเคาะเบา ๆ ให้ฝุ่นออก

7 ต่อหัวแปรงกับสว่านทำความสะอาดกระเบื้อง

จะมาทนขัดร่องยาแนวกระเบื้องทีละจุดเองทำไหมให้เมื่อยล่ะ เพียงแค่เจาะรูแล้วใส่น็อตยึดเข้าไปที่หัวแปรง จากนั้นนำหัวแปรงไปต่อกับกัวสว่าน เราก็จะได้หัวแปรงสว่านขัดคราบอัตโนมัติ ไม่ต้องออกแรงขัดให้เมื่อยมืออีกต่อไป

8 ทำความสะอาดเครื่องประดับ

ไม่ต้องยกชุดเครื่องประดับทั้งคลังไปทำความสะอาดที่ร้าน เครื่องประดับก็สะอาดได้เหมือนกัน ด้วยการนำแปรงสีฟันอันเก่าที่มาขัดคราบสกปรกและคามหมองคล้ำบนแหวน สร้อยคอ รวมไปถึงเครื่องเพชรสุดหรูก็ได้ เครื่องประดับก็จะกลับมาเหมือนใหม่ มีความแวววาวส่องแสงระยิบระยับแล้วล่ะ

9 ขัดโซ่จักรยาน

ปัญหาจักรยานปั่นไม่คล่องนั้น อาจเป็นเพราะในโซ่มีคราบน้ำมันเก่าเกาะติดอยู่เยอะ ไม่ต้องเข็นเข้าอู่ก็ซ่อมเองได้ ด้วยการนำแปรงสีฟันอันเก่ามาประกบด้านขนแปรงเข้าหากัน แล้วพันด้ามแปรงด้วยเทปกาวให้แน่นหนา นำไปประกบโซ่จักรยานแล้วขัดคราบน้ำมันเก่าทิ้งไป ทำให้จักรยานปั่นได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เป็นไงบ้าง ป ร ะ โ ย ช น์ จากแปรงสีฟันเก่านั้นมีมากมายจริงๆ เwราะฉะนั้นคราวหลังเปลี่ยนแปรงสีฟันก็อย่าเพิ่งทิ้งด้ามเก่าไปก่อนนะ นำมาใช้ ป ร ะ โ ย ช น์ ให้คุ้มก่อน

ที่มา: eathealth, Liekr, dotproperty

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก