สูตร “ผสมดิน” ใช้เอง สำหรับเพาะเมล็ด งอกดี รากแข็งแรง เพาะอะไรก็งาม

ดินผสมที่เห็นวางขายกันเป็นถุงๆตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป แต่บางครั้งดินที่ซื้อมาอาจไม่ค่อยมีคุณภาพมากนัก (ย้ำว่าบางครั้ง บางเจ้านะคะ) ทำให้ต้นไม้ของเราเจริญเติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ทุกวันนี้จึงมีวัสดุทางเลือก แบบแยกขายมาให้เราใช้ผสมดินกันเองได้ ส่วนใหญ่ดินถุงที่วางขายมักมีความร่วนซุย แต่มีธาตุอาหารน้อย เรามาปรุงดินใช้เองกันดีกว่าค่ะ

เพื่อเสริมธาตุอาหารให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืช เราจึงนำเคล็ดลับดีๆ เรื่องของดินมาฝาก เป็นสูตรง่ายๆทำตามกันเองได้เลยจ้าา

วัสดุที่ต้องเตรียม

– แกลบดำ 1 ส่วน

– ดิน ป ลู ก พื ช จากร้ายขายทั่วไป 1 ส่วน

– ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

– รำข้าว 1 ส่วน

– ขุย ม ะ พ ร้ า ว 1 ส่วน

– น้ำ EM 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร

– ตะแกรงที่ใช้สำหรับร่อน

ขั้นตอนในการทำ (ปรุงดินเพาะกล้า)

ขั้นตอนแรกคือ ใช้ตะแกรงร่อนส่วนผสมต่างๆ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ร่อนให้ละเอียดผสมกันลงในกระบะที่เตรียมไว้

หลังจากร่อนเสร็จแล้ว นำส่วนผสมต่างๆ ขุยมะพร้าว แกลบดำ ปุ๋ยคอก รำอ่อน เทลงไปในภาชนะ แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันได้ดี

เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ดีแล้ว ให้ใส่น้ำ EM 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 5 ลิตร เทน้ำลงในส่วนผสม เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ดิน ค่อยๆ เติมน้ำลงดิน จนกว่าดินจะจับตัวเป็นก้อน ทบสอบด้วยการกำดินดู หากจับตัวติดกันเป็นก้อนแล้วก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ ไม่ต้องให้แฉะมาก จนน้ำซึมออกจากง้ามมือนะคะ

เมื่อดินดี ใช้เพาะเมล็ดก็จะทำให้อัตราการงอกสูง ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากด้วย ร่อนให้ละเอียด ผสมให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็มีดินที่ดีสำหรับการปลูกผักแล้ว ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

แหล่งที่มา ช่องยูทูปป้ากิ๊ก ทำสวน

เรียบเรียงโดย poobpub.com