แม่บ้านควรรู้ อาหาร 8 ชนิดที่ดีอยู่แล้วไม่ควรนำมาอุ่นอีกรอบ

เพื่อตอบสนองชีวิตที่เร่งด่วนในยุคปัจจุบัน จึงมีการทำอาหารออกมาเพื่อตอบรับกับความต้องการ อาทิ อาหารสำเร็จรูป แกงถุง ข้าวใส่ถุง ซึ่งหลายๆ คน อาจจะซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด หรือซื้อมาเผื่อวันต่อๆ ไป แล้วนำมาอุ่นกินซ้ำ เพื่อประหยัดเวลาในการไปเดินจ่ายตลาด รู้มั้ยคะว่าอาหารบางประเภทไม่ควรจะนำมาอุ่นซ้ำเพื่อรับประทานเพราะอาจก่อให้เกิดโรคซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย การอุ่ น อ า ห าร นั้นนิยมกันปกติอยู่แล้ว ส่วนมากก็จะเอามาอุ่นก่อนเนื่องจากอ ย า กจะทานร้อนๆ รู้สึกป ล อ ด ภั ยกว่า แต่รู้ไหมว่ามันไม่ใช่ อ า ห า รทุกอ ย่ า งที่เหมาะแก่การอุ่น เนื่องจากบางอ ย่ า งหากอุ่นซ้ำจะทำให้ไม่น่าทาน ทำให้เสียคุ ณ ค่ าทางโภชนาการไป รวมถึงอาจจะส่งผลที่ไ ม่ ดี ต่ อร่างกายอีกด้วย 8 อ า ห า รที่ไม่ควรอุ่นซ้ำ วันนี้เรามีมาฝากทุกคนมีอะไรบ้างมาติดตาม อ่ า นกันเลย

คุณอาจไม่เชื่อว่า อ า ห า รเพื่อ สุ ข ภ า พ บางอย่างเมื่อนำมาอุ่นร้อนกลับกลายเป็นโทษต่อ สุ ข ภ า พ ของเราไปซะได้ และที่สำคัญคือพวกมันสูญเสียคุณค่าทาง อ า ห า รไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก่อนนำ อ า ห า รไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่สอง คุณควรพิจารณาให้ดีเสียก่อน

1 มันฝรั่ง

แม้ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและรสชาติอร่อย แต่พวกมันก็จะสูญเสียคุณค่าทาง อ า ห า รหากถูกทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานๆ และสุดท้ายก็กลายเป็น ส า ร พิ ษ ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หรือเจ็บป่วย และหากทิ้งไว้ให้เย็นลงในอุณหภูมิห้อง (หลังจากที่ปรุงสุก) ก็จะเป็นการสนับสนุนการเจริญเติบโตของเชื้อโบทูลิซึ่มซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบได้ไม่บ่อย นอกจากนี้เมื่อนำไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟเชื้อโบทูลิซึ่มก็ยังไม่ตาย

2 ผักคื่นช่าย

คื่นช่ายมี ไ น เ ต ร ตสูงจึงอาจกลายเป็น พิ ษ หากคุณนำไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่ 2 ปกติคนเรามักจะใส่คื่นช่ายในซุปเช่นเดียวกับผักโขม หากคุณทำซุปที่มีคื่นช่ายก็ควรรับประทานให้หมดทันทีหรือเอาออกก่อนที่จะนำซุปไปอุ่นเช่นเดียวกับแครอท

3 เนื้อไก่สุกแล้ว

ในเนื้อไก่นั้นมีโปรตีนที่เป็นประโยชน์ แต่ก็มีความซับซ้อนมิใช่น้อย หากเราเอาไก่มาปรุงอาหารแล้ว เวลาจะกินเอามาอุ่นอีกนั้นจะทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้

เนื้อไก่ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งจะส่งผลกระทบเมื่อนำไปอุ่นร้อนเช่นเดียวกับเห็ด อาจก่อให้เกิดปัญหาระบบทางเดิน อ า ห า ร ดังนั้นหากคุณต้องการอุ่นเนื้อไก่ก็ต้องมั่นใจว่าเนื้อจะสุกอย่างทั่วถึง หากคุณจำเป็นต้องอุ่นไก่จริงๆก็ควรใช้อุณหภูมิที่ต่ำเป็นเวลานาน หรือวิธีที่ดีที่สุดในการบริโภคไก่คือควรนำไปใส่ในสลัดหรือแซนวิชแทนโดยไม่ต้องอุ่นร้อน

4 ข้าว (ทุกสี)

การอุ่นข้าวซ้ำ ๆ ก็ก่อให้เกิดโทษได้ อาทิ การวางข้าวสุกที่รับประทานไม่หมดไว้ในอุณหภูมิห้อง เมื่อนำไปอุ่นซ้ำก็จะก่อเกิดสารพิษที่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้

5 ประเภทเห็ด

แม้จะมีประโยชน์ ทำได้หลายเมนู แต่มันไม่เหมาะแก่การอุ่นซ้ำแน่นอน เพราะว่าจะทำให้เสียโปรตีนไป แถมยังเ สี่ ย งเป็นอั น ต ร า ยต่อก ร ะ เ พ า ะอาหารอีกด้วย ทางที่ดีควรทำครั้งเดียวแล้วทานเลย แม้จะเย็นแล้วก็ทานแบบนั้นจะได้ประโยชน์มากกว่า

6 ไข่ทุกแบบ

แม้ว่าไข่จะมีโปรตีนสูงแต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่า การอุ่นไข่ในอุณหภูมิสูง (หลังจากที่ผ่านการต้มหรือทอด) อาจทำให้กลายเป็น พิ ษ และสร้างความ ห า ย น ะ ต่อระบบทางเดิน อ า ห า รได้

ปกติก็ไม่ค่อยเห็นใครอุ่นไข่ต้มซ้ำกัน แต่ถ้าใครคิดจะทำห้ า มเลย จะไข่ต้ม ไข่กวนก็ตาม เพราะว่าหากนำมาอุ่นอีกรอบจะทำให้เสียโ ป ร ตี นไป หากทานไปบ่อยๆ จะทำให้เ จ็ บ ป่ ว ยได้ง่าย

7 น้ำมันใช้แล้ว

น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันวอลนัท น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันเฮเซลนัท และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ล้วนเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำมาก ดังนั้นเมื่อคุณอุ่นน้ำมันเหล่านี้ มันก็จะกลายเป็นหืน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการนำไปปรุง อ า ห า รด้วยวิธีอบหรือทอดเด็ดขาด!

8 หัวผักกาดสุก

เรามักจะใส่หัวผักกาดในน้ำซุปและสตูว์ แต่เนื่องจากมันมีปริมาณ ไ น เ ต ร ตสูง เราจึงไม่แนะนำให้อุ่นผักชนิดนี้ซ้ำเนื่องจากมันจะกลายเป็น ส า ร พิ ษ ได้

9 ผักโขมสุกผักโขมอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและ ไ น เ ต ร ต หากนำมาอุ่นร้อน ส า ร ไ น เ ต ร ตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์และ ส า ร ก่อ ม ะ เ ร็ ง อื่นๆ

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า อาหารเกือบทุกอย่าง สามารถอุ่นทานซ้ำได้ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย แต่ควรเก็บรักษาอย่างถูกวิธี เพราะอันตรายอาจเกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่ดีเพียงพอ