“เศษสบู่เหลือ” อย่าทิ้ง! เอามาทำประโยชน์ได้มากมาย ที่หลายคนไม่เคยรู้

เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งค่ะที่อยากนำมาฝากทุกๆคนวันนี้ ที่บ้านหลายๆคนก็คงจะมี สบู่ก้อนที่ใช้ไม่หมดเหลือไว้ก้อนเล็กก้อนน้อย เศษสบู่เหลือ อย่าเพิ่งทิ้งเด็ดขาดเลยนะ เป็นประโยชน์มาก สามารถที่จะเอาไปทำอย่ างอื่นได้

เราได้นำ 10 ประโยชน์จาก เศษสบู่ มาให้เพื่อนๆนั้นเอาไปใช้กันค่ะ ใช้ได้จริง ใช้ได้ดีมากอีกด้วย

1 เอาเศษสบู่ไปต้มกับน้ำ แล้วใส่มะขามเปียกและเกลือลงไป
โดยให้รวมๆกับเศษสบู่ให้ได้ 1 ก้อน มะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 5 ช้อนโต๊ะ นำไปต้มกับน้ำ

เมื่อต้มเสร็จแล้วก็ปล่อยไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโลชั่น แล้วก็นำไปอาบน้ำถูตัวได้เลย สูตรนี้จะทำให้ผิวกายของคุณ ข า ว กระจ่างใส

2 เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก ถ้าอยากให้ตะปูตอกง่าย ซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน D I Y ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ ลองใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ ตะปูก็จะ ต อ ก ง่ายขึ้นแน่นอน แถมไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอกด้วย

3 เอาเศษสบู่วางไว้ตามมุมห้อง ใต้ตู้ใต้เตียง ตามมุมอับต่างๆ
โดยใส่ในภาชนะเอาไว้ แล้วเติมน้ำลงไปด้วย วิธีนี้จะทำให้บ้านของคุณนั้นไม่มียุง และ เเ ม ล ง มากวนใจ แน่นอน

4 เอาสบู่เหลือใช้มาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเอามาต้มให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำน้ำสบู่ที่เราต้มแล้วมากรอกใส่ขวดปั๊ม เ พี ย ง ง่ายๆเท่านี้คุณก็จะได้สบู่เหลวเอาไว้ล้างมือแล้ว

5 เราสามารถที่จะใช้สบู่แช่น้ำไว้ในกะละมังซักผ้า แล้วก็ใส่ถุงเท้า
หรือว่า เ สื้ อ ผ้ า ของคุณที่มี คราบ ซักย ากลงไป แช่เสื้อไว้ 1 คืน พอตื่นขึ้นมาแทบที่จะไม่ต้องขยี้เสื้อผ้าเลย

6 เคลือบสิ่งของได้ หากสีที่บ้านของคุณกระเด็นไปโดนสิ่งของ และล้างค่อนข้างที่จะลำบากและยาก ให้เรานำสบู่ก้อนเล็กๆไปถูกับผ้าหรือสิ่งของที่อยู่ในระยะของสีที่จะ ก ร ะ เ ด็ น ไปโดน หลังจากนั้นก็ล้างทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้น

7 ใครรำคาญเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับประตูบ้าน ที่น่ารำคาญทุกทีที่เปิด-ปิด ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอา เ ศ ษ สบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง แค่นี้เสียง เอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไปได้แล้ว

8 หากมีเแก้วแตก เศษแก้วเล็กๆที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สามารถกำจัดออกได้ด้วยสบู่ก้อนเหล่านี้

เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มี เ ศ ษ แ ก้ ว แตกให้ทั่ว
เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือเอาไว้ให้บาดเท้าแน่นอน

9 รองเท้ากัด ใครกำลังหนักเจอกับปัญหารองเท้ากัด ซึ่ง ร อ ง เ ท้ า ที่ซื้อมาใหม่จะประสบปัญหานี้แน่นอน แต่แก้ได้ไม่ยากแค่นำก้อนสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในของรองเท้า

สบู่จะช่วยปรับสภาพหนัง ร อ ง เ ท้ า ที่แข็งให้นุ่มลงได้ และช่วยให้กลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมากขึ้น ไม่ต้องมีแผลเหวอะหวะตามมาทีหลัง

10 ช่วยดับกลิ่นในกระเป๋าและตู้ เ สื้ อ ผ้ า ถ้าคุณไม่ต้องการให้เสื้อผ้าของคุณมีเหม็นอับให้นำ ส บู่ ก้ อ น ที่ไม่ใช้แล้วแพ็กใส่ลงไปในกระเป๋าด้วย
จะเอาไว้มุมใดมุมหนึ่งหรือจะใส่ถุง ต า ข่ า ย ตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ก็จะช่วยกำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นอับได้แน่ๆ

ที่มา 108archeepparuay