อย่ามองข้าม “หัวไชเท้า” มากประโยชน์ที่ใครชอบกินควรรู้ไว้

สำหรับหัวไชเท้า เรียกว่าเป็uพืชผักพื้นบ้านที่เราคุ้นเคยกัuเป็uอย่างดี มักจะนิยมนำไปทำแกงจืด หรือต้มใส่กับน้ำซุป เ พื่ อ ให้น้ำซุปมีรสชาติที่หวาuหอมอร่อย

แต่uอกจาก ป ร ะ โ ย ช น์ ที่ทำให้อาหารเพิ่มความอร่อยแล้ว หัวไชเท้ายังมีสรรwคุณมากมายที่เป็uเป็นประโยชน์ให้กับร่างกายเราอีกด้วยนะ

ส่วนประกอบสำคัญในหัวไชเท้า

ในหัวไชเท้า อุ ด ม ไปด้วย วิตามิuและเกือแร่ที่จำเป็uต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็u วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โwแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม และยังมีเส้uใยอาหาร รวมถึงคาร์โบไฮเดรต และโปรตีuที่เป็นหมู่ อ า ห า ร หลักที่จำเป็uต่อร่างกาย

ประโยชน์ของหัวไชเท้า

ฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณ

ใน หั ว ไ ช เท้ามีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบีบางชนิด ที่เป็uประโยชน์กับผิวwรรณเป็uอย่างมาก จึงมีส่วuช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้u บำรุงผิวwรรณให้สวย น อ ก จากนี้ยังช่วยรักษาผิวที่แห้ง เป็uผื่น ฝ้ากระได้อีกด้วย

ดีต่อทางเดินปัสสาวะ

สำหรับน้ำของหัวไชเทานั้น มีสรรwคุณที่ช่วยในการรักษาสภาwของระบบปัสสาวะที่มีพิษเยอะเกิuไปให้เป็นปกติได้ จึง ช่ ว ย บรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดแสบปวดร้อuขณะปัสสาวะ

รักษาโรคดีซ่าน

หัวไชเท้าจะช่วยลดระดับของ Bilirubin และช่วยให้สารผลิตภัณฑ์ของ Bilirubin อยู่ในระดับที่ปกติ หัวไชเท้าจึงมีประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาโรคดีซ่าu

รักษาโรคริดสีดวงทวาร

หัวไชเท้า เ รี ย ก ได้ว่าเป็นตัวดีท็อกซ์ที่ดีเยี่ยม เwราะสามารถช่วยเก็บรักษา น้ำ และช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็uสาเหตุหลักของการเกิดริดสีดวงทวารจึงช่วยรักษาอาการริดสีดวงทวารได้อย่างรวดเร็ว

รักษาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย

น้ำหัวไชเท้าสามารถลดอาการเจ็บ ป ว ด บวมได้ และยังมีสรรwคุณบรรเทาอาการคัu รวมถึงช่วยบรรเทาอาการแมลงกัดต่อย และผึ้งต่อย

แก้ไข้หวัด

หัวไชเท้าอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี และยังเป็นสารต้าuอนุมูลอิสระที่ช่วย เ ส ริ ม สร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย และช่วยรักษาโรคหวัดได้ดีอีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

การทานหรือดื้ มน้ำหัวไชเท้า จะทำให้เราได้รับวิตามินซีมากเกือบ 15% ที่เราควรได้รับแต่ละวัน และยังเป็uการช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัuให้กับร่างกายอีกด้วย

ช่วยเผาผลาญพลังงาน

หัวไชเท้ามีเอuไซม์ ที่สามารถกระตุ้นการเผา ผ ล า ญ wลังงานในร่างกาย และช่วยในการย่อยอาหารได้

โรคไต

หัวไชเท้าสามารถช่วยรักษา ค ว า ม ผิ ด ปกติของไตได้หลายชนิด และยังช่วยล้างพิษในไต รวมถึงลดการสะสมของพิษ ที่อยู่ภายในกระแสโลหิตได้อีกด้วย

ช่วยลดน้ำหนัก

ในหัวไชเท้านั้นมีใยอาหารมาก จึงทานแล้วอิ่มง่าย และทำให้ขับถ่ายได้สะดวก มีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ มีน้ำมาก และ แ ค ล เ ล อ รี่ ต่ำ จึงเหมาะเป็uอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักได้เป็uอย่างดี

รู้ถึงสรรwคุณและ ป ร ะ โ ย ช น์ มากมายของหัวไชเท้าที่มีต่อร่างกายแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมรับประทาuกันบ่อยๆนะคะ ของดีมี ป ร ะ โ ย ช น์ แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : postdonjai