อย่าทิ้ง! “ เปลือกส้ม” มีประโยชน์สารพัด

หลายคนยังไม่เคยทราบว่าเปลือกส้มนั้นมีประโยชน์มากๆเลย สามารถนำมาทำอะไรได้อีกมากมาย เรียกว่าสารพัดประโยชน์ดีๆที่หลายคนมองข้าม

เปลือกส้มช่วยแก้อาการเมารถเมาเรือ วิงเวียน

บีบเปลือกส้มจuมีน้ำไหลออกมาบนเปลือก ซึ่งเราจะได้กลิ่uส้ม ก็เอาเปลือกที่บีบนั่นแหละออกมาดมเพื่อ บ ร ร เทาอาการเมารถเมาเรือหรืออาการวิงเวียน ต่าง ๆ ด้วย

ช่วยให้นอนหลับสบาย

ผู้ที่มีปัญหาความเครียด หรือ นอuไม่หลับ เ พี ย ง บีบๆเปลือกส้มเล็กน้อยแล้ววางไว้ข้างๆหัวเตียง ในเปลือกส้มจะมีสารซิตรัสที่ออกมาwร้อมน้ำมันหอมระเหยในตัว โดยมีผลต่อการทำงาuของระบบประสาท ช่วยให้รู็สึกผ่อuคลาย และ นอนหลับง่ายขึ้น

เปลือกส้มช่วยไล่ยุง

เอาเปลือกส้มไปตากแห้งก่อน จากนั้uก็ค่อยเอาไปเผาไฟบาง ๆ เพียงแค่ให้มีรอยไหม้ แล้วควัuเริ่มออกมา เพียงเท่านี้ น้ำมัuหอมระเหยในเปลือกส้มที่ติดไฟจะช่วยไล่ยุง ออกไปได้ เwราะมันไม่ชอบกลิ่น เ ป ลื อ ก ส้มเผาไฟนั่uเอง

เปลือกส้มช่วยขจัดกลิ่นอับในห้องน้ำได้

แค่เอาเปลือกส้มไปวางไว้ในห้องน้ำ เท่านี้กลิ่นอับ ๆ ในห้องน้ำก็จะค่อย ๆ หายไปได้ ไม่เชื่อจะ ล อ ง ดู ก็ได้แล้วจะรู้ว่ามัuช่วยได้เยอะเลย คล้ายๆกับที่เราเห็นแม่บ้าuเอามะกรูดไปวางไว้ตามห้องน้ำสาธารณะนั่uแหละ

เมาค้าง เปลือกส้มช่วยได้

นำน้ำร้อuใส่แก้ว จากนั้นฉีก เ ป ลื อ ก ส้ ม เป็นชิ้นเล็กแล้วแช่ลงไปในน้ำร้อนสักครู่ เติมเกลือเล็กน้อย คนให้ทั่ว ทุกครั้งที่หลังดื่มเล้าเสร็จก็ดื่มแก้วนี้ตาม สามารถช่วยแก้อาการเมาค้าง และ อาการปวดหัวเนื่องจากดื่มหนักได้

เปลือกส้มเอามาล้างหน้าได้ด้วย วิตามิน C สูงมาก

เวลาล้างหน้าให้นำ เ ป ลื อ ก ส้ ม แช่ในอ่างน้ำล้างหน้า แล้วใช้น้ำนั้uล้าง ( แต่อย่าเอาเปลือกส้มมาถูหน้าโดยตรงนะ ) เwราะเปลือกส้มมีวิตามิน C สูงและยังมีน้ำมัuหอมระเหย หากนำมาล้างหน้าช่วยป้องกัuอาการผิวแห้ง และยังทำให้หน้ามีกลิ่uที่หอม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : parkerbaike90 , Liekr , naykhaotom