7 อาหารกินบ่อยๆช่วย “บำรุงปอด” เพิ่มความแข็งแรงและสร้างภูมิคุ้มกันให้ปอด

ปอด เป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมากของระบบหายใจ เข้า-ออก แลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนจากสิ่งแวดล้อม เข้าสู่ระบบเลือดเพื่อหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และขับของเสียออกมาในรูปก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำผ่านลมหายใจเข้าออก  ปอดที่ไม่แข็งแรงจึงเป็นที่มาของร่างกายที่ไม่แข็งแรงตามไปด้วย

เราจึงต้องหันมาใส่ใจดูแลปอดของเราให้แข็แรง เพื่อให้ปราศจากโรคภัย ต่างๆ ด้วยการรับประทาuอาหารที่มีประโยชน์ วันนี้เราได้รวบรวมอาหาร 6 อย่าง ที่มีสรรพคุณบำรุงปอดให้แข็งแรง มาฝากทุกคนกันค่ะ

1 กระเทียม

สรรพคุณเด่น คือ ต้านการอักเสบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่ออัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเกือบทุกชนิดได้เป็นอย่างดี ทำให้ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้เกือบทุกชนิด

2 ขิง

นอกจากจะดีต่อระบบทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงปอดแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยต้านอาการอักเสบภายในร่างกาย และมี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระสูง และช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกด้วย และยังดีกับคนที่มีปัญหาเสมหะบ่อย ๆ การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับเสมหะได้

3 แคนตาลูป

เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยในการบำรุงปอด และ ก า ร ได้รับวิตามินซีที่เพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงเป็นหอบหืดได้ด้วยได้ มีการศึกษาจากประเทศญี่ปุ่น โดยการทดลองกับเด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียน พบว่าเด็กที่ได้รับวิตามินซี เ พี ย ง พอต่อความต้องการของร่างกาย จะมีความเสี่ยงเป็นหอบหืดได้น้อยกว่า คนที่ได้รับวิตามินซีที่ไม่เพียงพอ

4 บรอกโคลี

วิตามินซีสูงและอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ที่มีคุณสมบัติทดแทนการสูญเสียวิตามินซีจากการสูบบุหรี่ และมีหน้าที่ปกป้องดูแล ป อ ด ไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ด้วย

5 แอปเปิ้ล

เป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน หรืออนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าเคอร์ซิทีน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้หลายชนิด รวมถึงมะเร็งปอด และมีวิตามินมากมายที่ทำให้ปอดแข็งแรง

6 แครอท

มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นกัน แ ล ะ มีปริมาณวิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยป้องกันอาการหอบหืด และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้มีความแข็งแรงมากขึ้นได้

7 ชาดำ

ชาดำมีคาเฟอีนอยู่จำนวนไม่น้อย ควรเลือกดื่มชาใบสน เพราะมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ เคลียร์ลมหายใจของเราให้สะอาด ส่งผลให้การทำงานของปอดดีตามไปด้วย

นอกจากช่วยบำรุง ป อ ด แล้ว ก็ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาw สามารถรับประทาuได้ทุกคน ขอให้ทุกคนหมั่uออกกำลังกายและ ห ลี ก เลี่ยงการรับมลพิษ และควัuบุหรี่ที่เป็นสาเหตุสำคัญในการทำลายปอดของเรากันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เพจมูลนิธิหมอชาวบ้าน , ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์