4 สูตร ล้างคราบสนิมในบ้านได้อยู่หมัด ด้วยของใช้ที่มีอยู่ทุกบ้าน

วิธีกำจัดคราบสนิม ฉบับครัวเรือน ที่เราสามารถทำน้ำยาและนำไปใช้กำจัดคราบสนิมตามจุดต่าง ๆ ในบ้านได้เอง กับ ผ ล ลั พ ธ์ ที่น่าทึ่งจนคุณต้องไปบอกต่อ

เพียงแค่ทำตามสูตรเด็ด ๆ ในการจำกัดสนิมจากของในบ้านที่สามารถนำมาล้างคราบสนิมออกได้ กับ ผ ล ลั พ ธ์ ที่แทบไม่อยากจะเชื่อว่าคราบสนิมที่กำจัดยากจะทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายด้วยวิธีเหล่านี้นั่นเองจ้า

1 เบกกิ้งโซดา

ของดีที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้นั่นก็คือ เบกกิ้งโซดา เพราะนอกจากจะทำให้ขนมดูน่ากินแล้ว มันยังช่วยขัด ค ร า บ สนิมให้กระจุยได้อีกด้วย แค่ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น

จากนั้นป้ายลงบนคราบสนิมแล้วทิ้งไว้สักพัก เมื่อสังเกตเห็นสนิมเริ่มคลายตัว ให้นำ แ ป ร ง สีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดออกให้สนิมหลุดหายไป

2 สูตรมันฝรั่งกับน้ำสบู่ ถูคราบสนิมหายเกลี้ยง

พืชสวนครัวอย่างมันฝรั่งนี่แหละที่สามารถกำจัดคราบสนิมได้อยู่หมัด เนื่องจากในมันฝรั่งมีกรดออกซาลิกที่เป็นตัวการสำคัญ ในการเข้าไปทำปฏิกิริยากับสนิมให้อ่อนตัวและหลุดลอกออกมา

ก่อนอื่นหั่นครึ่งมันฝรั่งแล้วนำด้านที่เป็นเนื้อในไปจุ่มลงในน้ำสบู่ จากนั้นนำมาถูที่คราบสนิมให้ทั่วหรือจะโรยเบกกิ้งโซดาเพื่อช่วยเพิ่มพลังขัดด้วยก็ได้ค่ะ ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยล้างสนิมออกอีกรอบ

3 น้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชูแช่อุปกรณ์ที่เป็นสนิมเอาไว้ ข้ามคืน แล้วจึงนำมาขัดออกด้วยแปรง หรือ ถ้าอุปกรณ์ที่เป็น ส นิ ม มีขนาดใหญ่ไม่สามารถใส่ภาชนะแช่ได้ ให้เราใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วนำไปห่ออุปกรณ์นั้นทิ้งไว้ข้ามคืน

4 มะนาว กับ เกลือ

สูตรนี้อาจจะคล้ายกับการปรุงอาหารไปสักหน่อย แต่ก็ได้ผลดีเลยทีเดียว เริ่มจากโรยเกลือลงบนสิ่งของที่มีคราบสนิม จากนั้นบีบน้ำมะนาวราดซ้ำลงไป ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้ แ ป ร ง สีฟันที่ไม่ใช้แล้วขัดคราบสนิมออกให้เกลี้ยง ก่อนล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาด 

บอกแล้วว่าสนิมไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตเกินกว่าแม่บ้าน มื อ โ ป ร อย่างเราจะแก้ไขได้ ดังนั้นหากตรวจพบว่าจุดไหนในบ้านมี ค ร า บ สนิมกำลังเกาะกินอยู่ ก็อย่าลืมนำ สู ต ร เด็ด ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก thespruce, kidspot,