5 วิธีทำความสะอาด ขจัดคราบร่องกระเบื้องง่ายๆ ให้ขาวเหมือนใหม่ ไม่เปลืองแรงขัด

คราบสกปรกบนร่องยาแนวกระเบื้องเป็นเรื่องที่ยากจะจัดการ แต่หลังจากนี้มันจะกลายเป็นเรื่องง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถทำเองได้ เพราะวันนี้เราได้นำสูตรทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องที่จัดว่าเด็ดมาฝากเพื่อนกันถึง 5 สูตรกันเลยค่ะ รับรองว่าทั้งสะดวก ประหยัด และปลอดภัย เหมาะกับกระเบื้องหลากหลายรูปแบบ มาดูและทำไปพร้อมๆกันเลยจ้า

1 สูตรผสมน้ำมะนาวขจัดคราบแบบไร้สารเคมี

สูตรนี้เหมาะกับการทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องในพื้นที่กว้าง ซึ่งส่วนผสมมีดังนี้ น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย และน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง

นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันแล้วคนให้เป็น เ นื้ อ เดียว ใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงขัดทั่วไปจุ่มส่วนผสมข้างต้นแล้วขัดลงบนคราบยาแนว ทิ้งไว้สักพัก ใช้ผ้าสะอาด ๆ เช็ดออกให้เกลี้ยง และใช้ไม้ถูพื้นเช็ดตามอีกรอบ

2 สูตรโรยเบกกิ้งโซดาและฉีดพ่นด้วยน้ำส้มสายชู

เริ่มจากโรยเบกกิ้งโซดาลงไปตามร่องยาแนว จากนั้นฉีดพ่นน้ำส้มสายชูทับลงไปอีก ค รั้ ง และรอให้มันทำปฏิกิริยาจนกลายเป็นฟอง

จากนั้นป้ายส่วนผสมลงบนร่องยาแนวก่อนขัดให้สะอาด เสร็จแล้วก็ใช้แปรงสะอาดไปจุ่มน้ำกลับมาขัดร่องยาแนวซ้ำอีกครั้ง เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหรือใช้ไม้ถูพื้นทำความสะอาดตามอีกครั้ง

3 สูตรผงซักฟอก

สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมที่ยากเย็นอะไรเลยแค่นำเบกกิ้งโซดา ¾ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำยาซักผ้า ¼ ถ้วยตวง แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันจนมีลักษณะ ค ล้ า ยเนื้อสครับ

จากนั้นนำไปป้ายตามร่องยาแนวกระเบื้องทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าขัดให้สะอาด ทิ้งไว้อีก 5-10 นาที ใช้ผ้าหนา ๆ เช็ดออก

เราก็จะได้พื้นสะอาดดังเดิมกลับคืนมา ที่สำคัญตอนลงมือทำความสะอาดควรใส่ถุงมือ แว่นตา และเปิดประตูกับหน้าต่างเพื่อระบายอากาศด้วยนะคะ

4 สูตรน้ำส้มสายชูเจือจาง

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าถ้ากระเบื้องที่บ้านของคุณเป็นแบบหิน อ่ อ น และหินแกรนิต ไม่แนะนำให้ใช้สูตรนี้เด็ดขาดเพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์รุนแรงในการกัดกร่อน

แต่ถ้าเป็นกระเบื้องธรรมดาก็ให้ลงมือผสมน้ำเปล่า 1 ส่วน กับน้ำส้มสายชู 2 ส่วน เพื่อเจือจางให้ฤทธิ์อ่อนลง จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดไปตามร่องยาแนว ทิ้งไว้ 15 นาที

ใช้ฟองน้ำบิดน้ำหมาด ๆ ซับออกให้เกลี้ยง นำเบกกิ้งโซดาโรยบนพื้นอีกครั้งเพื่อดูดสารตกค้างจากน้ำส้มสายชูให้หมด แล้วใช้แปรงขัดออกอย่างเบามือพ ร้ อ มกับชำระล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก็เรียบร้อย

5 สูตรแอมโมเนีย

สูตรแอมโมเนียจะคล้ายกับสูตรน้ำมะนาว ซึ่งเราจะใช้ส่วนผสมของแอมโมเนียแทนน้ำมะนาวในปริมาณ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1/8 ถ้วยตวง และน้ำอุ่นประมาณ 3 ถ้วยตวง คนส่วนผสมให้เข้ากัน

จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นลงไปบนร่องยาแนวกระเบื้อง ขัดคราบออกด้วยแปรง ใช้ผ้าหมาด ๆ ชุบน้ำเช็ดออกให้เกลี้ยง ยาแนวกระเบื้องก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิม

ที่มา kapook.com

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก