นอนก่อน 4 ทุ่มทุกวันแล้วตื่นเช้า ได้ล้าง ส า ร พิ ษ ความจำดีขึ้น

อดนอน นอนดึก ทำร้ายสุขภาwสุด ๆ แต่ถ้าเปลี่ยนมานอนให้เร็วขึ้น คุณจะได้รับประโยชน์เพียบ นี่ล่ะของขวัญจากธรรมชาติ

การนอนไวตื่นเช้า ช่วยให้ไม่เกิดการเสี่ยงโรคอ้วนลงพุง เพราะการนอนเร็วช่วยสกัดอาการหิวดึกและกินดุที่จะตามมา นอกจากนั้นยังมีกลไกดับหิวด้วยการสร้างเคมีดับหิวขึ้นมา ทำให้การนอนเร็วช่วยคุมน้ำหนักตัวได้ดีกว่า เพราะกระตุ้นเตาเผาในร่างกายให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ไม่อ้วนง่าย ไม่สร้างเคมีเก็บไขมันมาก คุมความดันโลหิตได้

รู้นะคะว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มีพฤติกรรมนอนดึก กว่าจะเข้านอนก็หลังเที่ยงคืนไปแล้ว จะเป็นเพราะต้องทำงานหนัก รถติด ติดประชุม หรือไปสังสรรค์กับเพื่อนก็ตาม แต่การนอนดึกแบบนี้ไม่ดีเอาเสียเลยนะ อย่างที่ใคร ๆ ก็รู้ วันนี้เราจึงอยากชวนให้ทุกคนลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง โดยควรจะเข้านอนก่อน 4 ทุ่มจะดีที่สุด เพราะอะไรน่ะหรือ ? ไปฟังคำตอบจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กันเลย

1 สมอ งสร้างเ ค มีฯที่มีประโยชน์กับอวัยวะ

ส มองเป็นส่วนสำคัญในการแจกงานให้อวัยวะต่าง ๆ แม้แต่เวลานอนหลับก็ยังทำให้ร่างกายได้รับ เ คมีนิทรา (เมลาโทนิน), เ คมีสุข (ซีโรโทนิน), ฮอ ร์โ มนเพ ศและเ คมีหนุ่มสาว (โกรทฮอร์โมน)แถมยังมีเ คมีบำรุงออกมา ควบคุมระบบในตัวคุณให้ทำงานราบรื่น ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ สร้างเกราะป้องกันอาการป่ วยได้ด้วย

2 สม องมีความจำดีขึ้น

การศึกษาจากสมาคมจิตวิทย าอเมริกัน (APA) ระบุว่า คนที่นอนหลับได้แค่ราว 4 ชั่ วโมงต่อคืน ติดต่อกันนาน ๆ มีผลต่อความจำและสมาธิมากขึ้น นั่นก็เwราะเวลาคุณนอนหลับ สมอ งจะมีกลไกช่วยจัดระเบียบคล้ายกับการแยกอีเมลขยะออกไป แต่ถ้าคุณอดนอนหลับ คุณจะรู้สึกมึน ลืมง่าย หรือไ ม่ก็ลิ้ นพั นกัน คิดอย่างพูดอย่าง

3 คุมความดันโลหิตได้

การนอนหลับเร็ว จะช่วยให้ระบบประส าทอัตโนมัติทั้งหลาย และกลไกทางชีววิทย าที่เป็นเหมือนฟันเฟืองขนาดจิ๋วทำงานซับซ้อนช่วยควบคุม หัวใ จ และความดันโลหิตให้สงบลง ไ ม่แกว่งขึ้นลงง่ายเหมือนกับตอนตื่นนอนหลับ

4 ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ

การนอนหลับไวช่วยซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ ช่วยให้สมอ งได้พักผ่อน กล้ามเนื้ อคลาย ตัว หัวใ จสงบขึ้น ความดันลดลง

5 ได้ล้างพิ ษ

เวลาที่คุณนอนหลับจะเป็นช่วง เวลาที่อวัยวะอย่าง ตั บ ไ ต ลำไ ส้ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ช่วยล้างพิ ษทำงานได้ดีขึ้น

6 ไ ม่อ้วนง่าย

การนอนหลับเร็วช่วยคุมน้ำหนัก ตัวได้ดีกว่า อีกทั้งยังกระตุ้ นเตาเผ าในร่างกายให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ไ ม่อ้วนง่าย ไ ม่สร้างเ ค มีเก็บไขมั นมากด้วย

7 มีสุขภาพดีขึ้น

ถ้าคุณนอนหลับให้เร็วขึ้น คุณ จะได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม ร่างกายและส มอง ได้พักผ่อน ความจำดี มีสมาธิ มองอะไร ก็มีความสุขได้ง่ายขึ้น

8 โร คไ ม่กำเริบ

การนอนหลับไวไ ม่เสี่ย งต่อโร ค กำเริบโดยเฉwาะโร คหัวใ จ โร คหลอดเลื อดสม อง ความดั นสู ง เบ าหวาน ภูมิแ พ้ โร คเครีย ด ซึมเศร้ า และโร คมะ เร็ ง

9 ชะลอความแ ก่

นอนหลับตั้งแต่หัวค่ำ เwราะแค่นอนหลับก็ช่วยเสริมสร้างความหนุ่มสาว และช่วยให้หลับสนิททั้งหลายไ ม่ทำร้า ยร่างกายก่อนวัยอันควร จึงป้องกันความเสื่ อมชรา

อู้หู…ข้อดีของการเข้านอนเร็วมีมากขนาดนี้ รีบปรับพฤติกรรมของตัวเอง แล้วทำตามคำแนะนำของ นพ.กฤษดา ศิรามพุช กันเลยนะ เพราะนี่แหละคือรางวัลจากธรรมชาติที่ต้องไขว่คว้ากันเอง เคล็ดลับเติมวิตามินจากธรรมชาติแบบนี้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย

ขอบคุณข้อมูล นพ.กฤษดา ศิรามพุช, Sanook, ฐานเศรษฐกิจ