สู ต ร ทำน้ำยำสารพัดนึก ทำเก็บเอาไว้คลุกกับยำอะไรก็อร่อย

“ยำ” ถือเป็นเมนูขายดีที่คนชอบกิน และกินยังไงก็ไม่เบื่อ ด้วยความหลากหลายของวัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาทำเป็นยำได้หมด และรสชาติเปรี้ยวแซ่บโดนใจ โดยหลัก ๆ แล้วน้ำยำจะมี 3 แบบที่เป็นสูตรพื้นฐาน แค่นำมาปรับให้เข้ากับวัตถุดิบที่ใช้ กสามารถทำเมนูยำได้หลากหลายแล้วค่ะ

และวันนี้คนบ้านนอกก็ไม่พลาดที่จะwาเพื่อนๆนั้นมาทำ เก็บเอาไว้นะ สู ต ร เด็ดน้ำยำสารพัด ใช้ยำกับเมนูต่างๆ ใช้ได้หลากหลาย จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมwร้อมกันเลยดีกว่าครับ

สิ่งต้องเตรียม

1 wริกชี้ฟ้าแดง ½ ก.ก.

2 wริกข ี้ ห นูสวน
3 กระเทียม ½ ก.ก.

4 รากผักชี 1OO ก.

5 น้ำมะนาว 1 ถ้วย

6 น้ำปลา 1 ถ้วย

7 น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

8 เกลือ 1 ช้อนชา

9 ผงปรุงร ส ห มูหรือ ไ ก่

1O ผงชูรส

วิ ธี ทำ

1 นำทุกอ ย่ า งใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียดจนทุกอ ย่ า งเข้ากัน แล้วชิมรสให้ถูกใ จ ถู ก ป า กเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้อง ก า ร ครับ

2 สัดส่วนที่แจ้งนี้ คือ ปริมาณที่ทำเอาไปทำยำต่างๆ สำหรับทำขาย

3 หากต้อง ก า ร จะทำแค่บริโภคในครัวเรือน ก็ลดสั ด ส่ ว นต่างๆ ลงครับ

4 แต่ปริมาณที่ต้องยึดว่าเท่ากัน ตลอดใน ก า ร ปรุงน้ำยำ คือ มะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม เช่น มะนาว 1 ช้อน น้ำปลา 1 ช้อน น้ำเชื่อม 1 ช้อน

5 เก็บไว้ใช้ได้นาน 3-4 วันครับ ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น รสชาติจะยังคงที่ แต่ถ้าหลังจากนั้น รสชาติความเปรี้ยวจะด๊ อ ปลงอีก เพิ่มได้ครับ เวลาทำยำชิมแล้ว ด๊ อ ป ก็บีบมะนาวเพิ่มแค่นี้ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

เป็นน้ำยำสูตรเบสิกที่คนนิยมทำกันโดยทั่วไป โดยได้ความเค็มจากน้ำปลา หวานจากน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ เปรี้ยวจากมะนาว บางสูตรได้รชาติเปรี้ยวหวานจากน้ำกระเทียมดองด้วย และเผ็ดจากพริกสด ปรับเปลี่ยนเพียงแค่วัตถุดิบหลักที่ใช้ใน ก า ร ทำยำเท่านั้นค่ะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก