4 แนวทางการเก็บเงิน ให้แก่ตัวไปก็มีเงินใช้ไม่เป็นภาระลูกหลาน

4 แนวทางการเก็บ เ งิ น ให้มีเก็บจริง แก่ตัวไปก็มี เ งิ น ใช้

ช่วงต้นเดือนเป็นช่วงที่หล า ยคนลั้นลามากๆเพราะ เ งิ น เดือนพึ่งออ ก อารมณ์ประมาณว่าช่วงต้นเดือนเป็นฤดูจ่ายตังค์ ของบางอ ย่ างที่เล็งไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้วยังซื้ อไม่ได้เพราะ เ งิ น หมด ก็เก็บความรู้สึกอัดอั้นตันใจเอาไว้ พอ เ งิ น เดือนออ กปุ๊บก็จัดหนักทันที

พอความรู้สึกอัดอั้น มันเบาลงเพราะซื้ อของที่อย ากได้ไปหมดแล้ว ก็จะเกิดความรู้สึกตื่นเต้นเข้ามาแทนที่ เวลามองไปในกระเป๋าสต างค์จากแบงก์พันเป็นปึกๆเหลืออีกทีไม่กี่ร้อยบาท รวมถึงบิลที่ใช้รูดบัตรเครดิตเข้ามาแทนที เ งิ น สดในกระเป๋า สมองก็จะคิดว่า เดือนนี้จะจ่ายแบบนี้เป็นเดือนสุดท้ายและจะได้ออม เ งิ น สักที

1 ตั้งเป้าหมาย สำหรับการออม เ งิ น ที่ชัดเจนขึ้น

ระบุเป้าหมายให้ชัดเจนไปเลยว่าจะเราจะเอาอะไร แล้วต้องใช้ เ งิ น เท่าไหร่ ต้องได้มันมาในระยะเวลาแค่ไหน จะได้ไม่ยืดเยื้อและอ้าง ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ

การออม คือ รายได้เมื่อหักรายจ่ายแล้วจะมีส่วนซึ่งเหลืออยู่ ส่วนของรายได้ที่เหลืออยู่ซึ่งไม่ได้ถูกใช้สอยออกไปนี้เรียกว่า เ งิ น ออม Incomes-Expenses=Savings

โดยทั่วไป การออม จะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่อบุคคลนั้นมีรายได้มากกว่าการจ่ายของเขา ทางที่จะเพิ่ม เ งิ น ออมให้แก่ บุคคล อาจทำได้โดย การพยายามหาทางเพิ่มรายได้ให้มากขึ้นด้วยการทำงานมากขึ้น

ใช้เวลาว่างในการหารายได้พิเศษ หรือการปรับปรุงงาน ที่ทำอยู่ให้มีประสิทธิภาพมีรายได้สูงขึ้น เป็นต้น นอกจากนั้น การลดรายจ่าย ลงด้วยการรู้จักใช้จ่าย เท่าที่จำเป็น และเหมาะสมก็จะทำให้มีการออมเกิดขึ้นได้เหมือน

2 เ ปลี่ยนทัศนคติ เรื่องการเก็บ เ งิ น

การเก็บ เ งิ น ควรมาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ใช่สิ่งที่จะทำเป็นเรื่องสุดท้ายนะ พอ เ งิ น เราเหลือหล า ยคน มีทัศนคติ เกี่ยวกับการเก็บ เ งิ น ที่ผิ ดๆเช่นการใช้ เ งิ น ที่หามาได้ก่อ น พอ เ งิ น เหลือค่อยนำมาเก็บออม

และหากไม่เหลือก็ไม่ต้องเก็บเลย ซึ่งเช่นนี้ เป็นควา มคิดที่ผิ ด มันจะทำให้เรากล า ยเป้นคน ไม่มีวินัยทางการ เ งิ น และเป้าหมายในการออม เ งิ น ที่ตั้งไว้ก็ทำไม่สำเร็จสักที

3 เราจงนำ เ งิ น ออมมาล งทุ น

เก็บ เ งิ น คือสิ่งที่ดีแต่จะดียิ่งขึ้น หากเรานำเ งินนั้น มาทำให้เกิดผล ที่งอ กเงยด้วยการนำไปลงทุ นต่อ แต่มันก็ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ ยงที่ต้องยอมรับนะ ฉะนั้นเราจึงควรศึกษารายละเอียดในการลงทุ นให้ดี ก่อนที่จะทำอะไร เพื่อที่เราจะได้สามารถเลือ กวิ ธีการล งทุนที่เ หมาะกับเราได้

4 เราจงแบ่ งสัดส่วน ของ เ งิ น

ทำบันทึก รายรับรายจ่าย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเรามีร ายได้และรายจ่ายแค่ไหนกัน แล้วนำการจดบันทึกนั้น วิเคราะห์ว่าเราควรเก็บ เ งิ น เดือนละเท่าไหร่ มี เ งิ น สำหรับใช้จ่าย เท่าไหร่ เราจะได้รู้ และมันจะทำให้เราจัดการ เ งิ น ของเราได้ง่ายขึ้น

หลายคนก็ฝันอยากจะมีบ้าน มีรถ อยากจะปลดหนี้ แต่ทำยังไง รายรับกับรายจ่ายก็มักจะสวนทางกันอยู่เสมอหรือเปล่าคะ

หรือรู้สึกว่า เ งิ น ที่เราใช้จ่ายในแต่ละเดือนนั้นไม่พอ จนต้องไปหยิบยืม เ งิ น จากคนอื่น ๆ หรือต้องดึง เ งิ น จากส่วนอื่น ๆ ที่เราตั้งใจจะเก็บสำรองเอาไว้หรือเปล่า

จริง ๆ แล้วการออม เ งิ น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่เราต้องรู้จักประมาณค่าใช้จ่ายหรือบริหารจัดการใช้จ่าย เ งิ น ในแต่ละเดือนอย่างเหมาะสมให้ลงตัวกับชีวิตของเรามากกว่า รับรองว่าในแต่ละเดือน คุณจะต้องใช้จ่ายอย่างเพียงพอแน่นอน

ที่มา san-sabai