สอนทำเต้าหู้ไข่ด้วยตนเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ทำตามนี้ได้เลย

คุณประโยชน์ของ เต้าหู้ไข่

ช่วยให้ระบบการทำ ง า น ของ ป ร ะ ส า ท และสมองทำ ง า น ได้ดีขึ้น ทำให้มีความจำที่ดี ช่วยลดความเครียด อาการเหนื่อยล้า บำ รุ ง สายตา และช่วยเรื่อง โ ร ค ตาฟาง

เพราะมี ส า ร อ า ห า ร ใกล้เคียงกับปลาทะเลทำให้สามารถมีส่วนในการช่วยการทำ ง า น ของสมองและเนื้อเยื่อตาได้ ป้ อ ง กั น โ ร ค เ ลื อ ด จาก ลดอัตราเสี่ยงของ หั ว ใ จ ขาด เ ลื อ ด

ในเต้าหู้ไข่จะมี โ ป ร ตี น กว่าเนื้อสัตว์บางชนิดอยู่ประมาณ 2 เท่า โดยเฉพาะ โ ป ร ตี น เลซิธิน (lecithin) ที่มีผลในการลดไขมัน ลดความเครียดและส่งเสริมระบบ ป ร ะ ส า ท ที่ช่วยให้ความจำดี และยังมีผลช่วยคลายความเครียด บ ร ร เ ท า ความเมื่อยล้า และฟื้นฟูกำลังวังชา ได้อีกด้วยค่ะ

วันนี้คนบ้านนอกจะwามา ทำเต้าหู้ไข่แบบโฮมเมด เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคนค่ะเพราะว่าเอามาทำ อ า ห า ร ได้หลายอ ย่ า งและอร่อยด้วย ทั้งต้มผัดแกงทอด เมื่อเทียบกับเต้าหู้ธรรมดาเต้าหู้ไข่จะไม่มีกลิ่นของถั่ว คนที่ไม่ชอบกลิ่นของเต้าหู้แบบปกติก็จะหันมากินเต้าหู้ไข่กันมาก เลยมีสูตรการทพเต้าหู้ไข่อ ย่ า งง่ายๆมาฝากค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่

2 น มถั่วเหลือง

3 เกลือ

ขั้นตอนการทำ

1 ขั้นตอนแรกให้ด้วยการตวง ไ ข่ไ ก่และนมถั่วเหลือง ให้ได้ในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นให้เราใส่เกลือลงไปเล็กน้อย

2 จากนั้นก็ตั้งหม้อเปิดไฟอ่อนทิ้งไว้เลยนะคะ ระ วั งอ ย่ าให้น้ำเดือด เดียวเต้าหู้จะไม่สวย

3 และให้เททั้ง 2 อ ย่ า งรวมกัน ให้ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ เพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศคนให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4 จากนั้นใช้ตะแกรงกรองประมาณ 3 รอบ เราก็จะได้เต้าหู้ไข่แบบยังไม่เป็นก้อนเนื้อเนียนๆ

5 เทใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ขั้นตอนต่อไปให้นึกถึงการทำไข่ตุ๋นค่ะ ตั้งไฟให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดปรับเป็นไฟอ่อนสุด แล้วถึงจะใส่เต้าหู้ไข่ลงไปค่ะ นึ่งด้วยไฟอ่อน 25 นาที หาฝามาปิดไว้ชั้นแรกก่อน เพื่อกันละอองน้ำหรือหยดลงไป จะทำให้เต้าหู้ไข่ไม่น่ากินค่ะ

6 เมื่อครบเวลาก็จะได้ เต้าหู้ไข่เนื้อเนียนสวย เด้งดึ๋ง น่าทานมากเลยใช่ไหมละ เอาเป็นว่า ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ

ขั้นตอนสุดท้ายคือพักไว้ให้เย็น แล้วใช้มีดแซะขอบ หาไม้wายwลาสติกหรือตะหลิวค่อยๆ แซะด้านล่างให้เต้าหู้ไข่ออกมาค่ะ ตรงนี้อาจจะต้องอาศัยทักษะ และทำอย่างระมัดระวังนิดนึงค่ะ แล้วนำมาหั่นให้เป็นพอดีคำ พร้อมรับประทาน หรือเอาไปทำต้มจืด ผัดใส่ผักได้ตามใจชอบเลย หรือใครจะทานเล่นเป็น อ า ห า ร ว่าง อ า ห า ร เย็น ไว้ลดน้ำหนักก็ไม่เลวนะคะ

เต้าหู้ไข่ ถ้านำมาประกอบอาหารจะทำได้หลายรูปแบบ กินง่ายเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย อาหารแนะนำที่นำเต้าหู้ไข่มาทำคือ เต้าหู้ไข่ลูกเขย ต้มจืดเต้าหู้สาหร่ายผักกาดขาว เต้าหู้ไข่ทอดทรงเครื่อง และอีกหลากหลายเมนูความอร่อยค่ะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก