สู ต ร ทำลูกชิ้นโฮมเมด เก็บเอาไว้นะ ทำเองก็อร่อยได้ ไม่ต้องง้อร้าน

เก็บเอาไว้นะ สูตรลูกชิ้นโฮมเมด ทำเองก็อร่อย ไม่ต้องง้อร้าน

ลูกชิ้น (meat ball) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ท าจากเนื้อ เครื่องเทศ เครื่อง ปรุงรสและวัตถุเจือปนอาหารอื่นๆ น ามาบด ผสมอย่างละเอียดจนรวมเป็น เนื้อเดียวกัน แล้วท าเป็นรูปร่างตามต้องการ จากนั้นลวกหรือต้มให้สุก ได้แก่ ลูกชิ้นเนื้อโค (beef ball) ลูกชิ้นหมู (pork ball) ลูกชิ้นปลา เป็นต้น

คือเนื้อบดรีดเป็นลูกเล็ก ๆ บางครั้งก็มีส่วนผสมอื่น ๆ เช่น เกล็ดขนมปัง หัวหอม ไข่ เนย และเครื่องปรุงรส ลูกชิ้นปรุงโดยการทอด อบ นึ่ง หรือตุ๋นในซอส ลูกชิ้นมีหลายประเภทโดยแต่ละประเภทใช้เนื้อ สั ต ว์ และเครื่องเทศต่างกัน บางครั้งคำนี้จะขยายไปถึงรูปแบบที่ไม่มีเนื้อ สั ต ว์ โดยใช้ผักหรือปลา หรือที่เรียกว่าลูกชิ้นปลา

ลูกชิ้นไก่ 1 ลูก ให้wลังงานประมาณ 6 Kcal

ลูกชิ้นทอด 1 ลูก ให้wลังงานประมาณ 35 Kcal

ลูกชิ้นเนื้อวัว 1 ลูก ให้wลังงานประมาณ 8 Kcal

ลูกชิ้นปลา 1 ลูก ให้wลังงานประมาณ 4 Kcal

วันนี้เรามี สูตรลูกชิ้นโฮมเมด มาฝาก ที่สามารถทำทานเองที่บ้านได้ แถม ยั งป ล อ ด ภั ย ไม่เป็น อั น ต ร า ยกับร่ า งก า ยด้วย วิ ธี ทำก็ง่ายมาก ลองไปฝึกทำกันดู หากฝีมือถึงขั้นก็ลอง ดั ด แ ป ล ง สู ต ร ในแบบฉบับของตนเอง ทำขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำไปเลยจะเป็นอ ย่ า งไรนั้น เราไปชมวิะีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 หมูสับ 1 กิโลกรัม

2 น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

3 น้ำปลา 1 ชต.

4 น้ำตาลทราย 1 ชต.

5 เกลือป่น 2 ช้อนชา

6 แป้งข้าวโพด 4 ชต.

7 พริกไ ท ย ขาวป่น 2 ชต.

8 น้ำมันพืช 1 ชต.

9 ผงฟู 1O กรัม

1O ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

‎วิ ธี ทำ

1 ผสมน้ำเย็นจัดกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, เกลือป่น, แป้งข้าวโพด, พริกไ ท ย, น้ำมันพืช, ผงฟู คนให้เข้ากันเตรียมไว้ค่ะ

2 ใส่เ นื้ อ หมูสับลงในเครื่องปั่ น อ า ห า ร แล้วค่อยๆเทส่วนผสมของเ ห ล วเมื่อครู่ที่เตรียมไว้ลงไป ปั่นจนเ นื้ อ เ นีย นละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ

3 ตั กเ นื้ อหมูสับ ใส่ภาชนะปิดด้วยwลาสติกถนอม อ า ห า ร นำเข้าช่องฟิตตู้เย็น 2O นาที

4 ต้มน้ำในหม้อจนร้อน แต่ไม่ให้เดือดนะคะ

5 บี บ ลู ก ชิ้ น ใ ส่หม้อ (บีบด้วยมือนะค่ะ) รอลูกชิ้นลอยขึ้นก็ทำการตักขึ้น เอามาลงน้ำเย็นจัดเลยค่ะ

6 แช่ในน้ำเย็น 4 – 5 นาที ก็นำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้น wร้อมนำไปรับประทานค่ะ จะปิ้ง ย่ า ง ทอด ได้ตามใจอ ย า กเลยจ้า เป็นยังไงบ้างค่ะ ทำง่ายกันใช่ไหมละ เอาเป็นว่าลองเอาไปกันดูนะค่ะ

ว้าว ! เกิดมาไม่เคยลองทำลูกชิ้นกินเองเลย แต่พอเห็นวิธีทำก็คิดว่าทำไม่ยาก วันหยุดนี้ขอเริ่มทำลูกชิ้นหมูก่อนเลย เพราะมีหมูและเครื่องปรุง wร้อมแล้วจ้า

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก