แจก สู ต ร น้ำมะขาม ต้มดื่มวันละ 1 แก้วทุกวัน

มะขามใช้ทำอาหารได้หลายส่วน ทั้งใบอ่อน ฝักอ่อน ฝักแก่ และเมล็ดก็นำมาคั่วรับประทานได้ มะขามเปียกที่ทำจากมะขามฝักแก่เป็นเครื่องปรุงรสเปรี้ยวที่สำคัญในอาหารไทย ทั้งแกงส้ม ต้มส้ม ไข่ลูกเขย น้ำปลาหวาน ยอดและใบมะขามอ่อนนำไปยำหรือใส่ในต้มเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และยังใช้ทำขนมได้อีกหลายชนิด เช่น มะขามแช่อิ่ม มะขามแก้ว มะขามคลุก มะขามกวน เป็นต้น

แก้อาการท้องผูกถ่ายไม่ออก ใช้เนื้อฝักแก่หรือมะขามเปียก 1O–3O

ฝัก (หนักประมาณ 7O–15O กรัม) จิ้มกับเกลือรับประทาน หรือใส่เกลือเติมน้ำคั้นดื่ม

แก้ อ า ก า ร ท้องเดินกองทัw ใช้เปลือกต้น ทั้งสดหรือแห้งประมาณ 1–2 กำมือ (15–3O กรัม) ต้มกับน้ำปูนใสหรือน้ำรับประทาน

ถ่ายพ ย า ธิลำไส้หมา ใช้เมล็ดคั่วกะเทาะเปลือกเอาออกเนื้อในเมล็ดแช่น้ำเกลือจนนุ่ม รับประทานครั้งละ 2O–3O เมล็ด เหมาะสำหรับถ่ายพ ย า ธิไส้เดือน

แ ก้ ไ อ ขับเสมหะเสลดติดคอ ใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเปียกจิ้มเกลือรับประทาน

วันนี้มาทำน้ำมะขามเย็นๆดื่มคลายร้อนกันดีกว่าค่ะ แถมมะขามยังมี ป ร ะ โ ย ช น์ ต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะเนี่ย รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆน่าจะถูกใจหลายคนอยู่ไม่น้อย

วัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำมะขาม

มะขามเปียก

น้ำตาลทราย

น้ำสะอาด

เกลือ

วิ ธี ทำ

1 ขั้ น ต อ น แรกเลย ให้คุณนั้นทำการล้างทำความสะอาดมะขามนำไปแช่ในน้ำอุ่น แช่ทิ้งเอาไว้ ประมาณ 3O นาที ให้เนื้อของมะขามมีความยุ่ ย เมื่อครบ 3O นาทีแล้วให้ใช้มือทำการบี้จนมะขามเปียกละลายออกจากฝัก จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแค่น้ำ

2 จากนั้นใ ห้คุณนั้นทำการเทน้ำมะขามเปียก ที่ได้จากการกรองใส่ลงไปในหม้อ แล้วนำขึ้นต้มโดยใช้ไฟที่ปานกลาง ผสมน้ำสะอาดใส่ลงไปพอประมาณ เมื่อเดือดดีแล้วให้เราเบาไฟลงและเคี่ยวต่อสัก 5 นาที

3 ขั้ น ต อ น สุดท้ายเลย ให้คุณนั้นทำการเติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยคนให้ละลาย เติมเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน จากนั้น ให้ปิดไฟแล้วพักเอาไว้ให้เย็น จะดื่มเป็นร้อน หรือว่า เย็นแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ ลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

มะขามมีดีมากกว่าแค่ ย า ระบาย

เนื่องจากสรรwคุณข้อแรกของมะขามที่เรารู้จักกันดี คือ เป็น ย า ระบาย แก้ อ า ก า ร ท้องผูก แต่จริงๆแล้ว มะขามยังสามารถเป็น ย า แ ก้ ไ อ แก้หวัดคัดจมูกได้ด้วย เนื่องจากในมะขามยังมีวิตามินซีที่ช่วยให้ฟันและเหงือกแข็งแรง และทำให้ผิวพรรณดี หลายคนนำเอามะขามเปียกมาขัดผิว เพื่อความขาว เนียน นุ่มอีกด้วย

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก