เทคนิคการต้มไข่ให้อร่อย อยากกินแบบไหนต้มได้เองเลย

เชื่อว่าหลายๆ คนต้มไข่ไม่ได้ดั่งใจกันใช่ไหมคะ

การต้มไข่ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ที่แม้แต่เด็ก ๆ ก็ยังทำได้ เพียงแค่นำไข่ไก่ใส่น้ำแล้วนำไปตั้งบนเตาเท่านั้น แต่หลายครั้งที่การต้มไข่ที่ว่าง่ายก็ไม่เป็นไปตามที่คิด ไข่ดิบเกินไปบ้าง สุกเกินไปบ้าง ไม่พอดีสักที

ไหนจะปัญหาเกี่ยวกับการปอกเปลือกไข่อีก แกะทีไรไข่ขาวก็ติดออกมากับเปลือกด้วยทุกที ซึ่งหลังจากนี้ทุกปัญหาที่กล่าวมา ทั้งการต้มไข่ไก่และการปอกเปลือกไข่ต้มจะหมดไป เมื่อคุณลองทำตามขั้นตอนที่นำมาฝากดังต่อไปนี้

ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า ไข่แดงมีอุณหภูมิต่ำกว่าไข่ขาว โดยอุณหภูมิของไข่แดงอยู่ที่ประมาณ 7O องศาเซลเซียส ในขณะที่อุณหภูมิของไข่ขาวอยู่ที่ 😯 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจทำให้หลายคนเข้าใจว่าไข่แดงจะสุกเร็ว ทั้งที่จริงแล้วไข่ขาวต่างหากที่สุกเร็วกว่า เพราะอย่าลืมว่าไข่ขาวนั้นอยู่ภายนอก และสัมผัสกับความร้อนจากน้ำเดือดโดยตรง

เวลาที่ใช้ในการต้มไข่

– ต้มนาน 2 นาที – ไข่ขาวยังไม่สุกดีนัก และไข่แดงก็ยังดิบอยู่ หรือ “ไข่ลวก” นั่นเอง

– ต้มนาน 4 นาที – ไข่ขาวสุกเริ่มดีแล้ว ในขณะที่ไข่แดงก็ยังกึ่งสุกกึ่งดิบและเหลวอยู่ หรือ “ไข่ต้มยางมะตูม”

– ต้มนาน 6 นาที – ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็เกือบจะสุกแล้ว แต่บริเวณกึ่งกลางยังเหนียวอยู่เล็กน้อย

– ต้มนาน 8 นาที – ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็เกือบสุกแล้วเช่นกัน แต่ยังอ่อนตัวอยู่เล็กน้อย

– ต้มนาน 1O นาที – ทั้งไข่ขาวและไข่แดงสุกเต็มที่ หรือ “ไข่สุก”

หลังจากที่นำไข่ไก่ขึ้นจากน้ำร้อน ควรจะนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อหยุดการสุกของไข่ไก่เอาไว้ให้ได้ตามที่ต้องการ เพราะอย่าลืมว่า ความร้อนภายในไข่ไก่นั้นยังคงแพร่กระจายอยู่ถึงแม้จะนำออกจากหม้อแล้วก็ตาม

ที่สำคัญคือ ขนาดของไข่จะมี ผ ล ต่ อ เวลาในการต้มของเราด้วย และไข่ที่เรานำมาใช้ควรจะเป็นไข่เป็ด แต่ถ้าหากใช้ไข่ไก่อาจจะต้องลดเวลาลงประมาณ 3O ถึง 45 วินาที ทำตามที่เราบอกรับลองว่าได้ไข่ อ ย่ า งที่ใจต้องการแน่นอนค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ

ทานให้อร่อยนะคะ

ที่มา 1O8archeepparuay, kapook, sanook

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก