น้ำตะไคร้ใบเตย ต้มดื่มทุกวัน วันละ 1 แก้ว มี ป ร ะ โ ย ช น์ มาก

สอนทำน้ำตะไคร้ใบเตย ดื่มวันละ 1 แก้ว มี ป ร ะ โ ย ช น์ มาก

ใครจะไปรู้ว่าใบเตย ที่ส่วนใหญ่เอามาทำน้ำใบเตย นอกจากมีกลิ่นหอมดื่มสดชื่นแล้วยังช่วยบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต ใครอยากทำเครื่องดื่มจากใบเตยสำหรับวันหยุด

รู้ไหมว่าใบเตย หรือเตยหอม นอกจากเติมสีเขียวและกลิ่นหอมให้ขนมไทยแล้วยังเอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย ปริญญาชีวิตขอนำเสนอวิธีทำน้ำใบเตย เช่น น้ำใบเตยมะนาว น้ำใบเตยตะไคร้ น้ำใบเตยใส่วุ้น น้ำชาใบเตย เป็นต้น แค่มีใบเตยหอมก็อุ่นใจแล้ว

น้ำตะไคร้ใบเตย เป็นคำบอกเล่าจากห ม อ พื้ นบ้านที่ได้กรุณานำสูตรวิธีการทำมาบ อ ก ต่ อให้กับเพื่อนๆ ได้ได้นำไปชงดื่มกัน สร ร พ คุ ณจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แก้อ า ก า ร ป วดหลายอ ย่ า ง อีกทั้งยังช่วยชำ ร ะล้ า ง สิ่ ง สกปรกตกค้างที่อยู่ในกายของเราให้หมดไป เหมาะมากๆสำหรับคนที่รักสุขภ า พ วันนี้เราจะมา สอนทำน้ำตะไคร้ใบเตย มีวิธีทำอ ย่ า งไรบ้างไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่จะต้องใช้

1 ตะไคร้สด 5 ต้น

2 ใบเตยสด 3 ใบ

3 น้ำสะอาด 2 ลิตร

ขั้นตอนในการทำ

1 ขั้นตอนแรกก็ให้เราทำการต้มน้ำสมุนไพรทำเดือด โดยในน้ำสมุนไพรนั้นจะประกอบไปด้วยตะไคร้สด 5 ต้น ใบเตย 3 ใบ และน้ำสะอาด 2 ลิตร

2 ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 15 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง ไม่ต้องเปิดฝา

3 เมื่อครบกำหนดเวลาประมาณ 15 นาทีแล้ว ก็ให้เราทำการเ ร่ ง ไฟให้แรง แล้วก็ค่อยๆช้อนฟองอากาศออก เพื่อให้น้ำใสและดูน่ารับประทาน

4 หลังจากนั้นก็พักให้เย็น แล้วก็สามารถนำใส่ขวดน้ำเพื่อที่จะแช่เย็นดื่มในครั้งต่อไปก็ได้ หรือถ้าใครต้องการจะนำมาอุ่นให้ร้อน ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

สำหรับคนชอบเครื่องดื่มง่าย ๆ อร่อยแบบคลาสสิก ขอนำเสนอน้ำใบเตย ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย เติมเกลือเล็กน้อย พอต้มเสร็จตักใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง กรอกใส่ขวดไว้เทดื่มแทนน้ำเปล่าก็ได้นะคะ

ส่วนผสม น้ำใบเตย

ใบเตยหอม

เกลือ เล็กน้อย

น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ

น้ำเปล่า

น้ำแข็ง

วิธีทำน้ำใบเตย

1 ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นเป็นท่อน

2 ตั้งน้ำจนเดือด ใส่ใบเตยลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ จนเดือดและน้ำเปลี่ยนสี ตักเอาใบเตยออก ปิดเตา

3 ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปนิดหน่อย คนจนน้ำตาลละลาย ตักใส่แก้วน้ำแข็ง จัดเสิร์ฟ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก